Đại biểu Quốc hội ủng hộ công khai danh tính khi ấn nút biểu quyết trên nghị trường

Trong những ngày gần đây, có nhiều ý kiến cho rằng, cần công khai nút bấm của các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khi biểu quyết tại nghị trường.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP HCM): nên lấy ý kiến đại biểu QH về vấn đề này. Việc này cũng thể hiện ý chí của từng người, việc quyết định trên nghị trường là quyết định theo đa số. Riêng tôi ủng hộ, nhưng UBTV QH nên xin ý kiến đại biểu QH để quyết định vấn đề này.

Mỗi khi ấn nút để thông qua một vấn đề quan trọng, tôi cũng nghiên cứu rất kỹ, mất ngủ suy nghĩ về các vấn đề đó,  không dễ dàng để ấn nút.

Quá trình xây dựng luật cũng phải xem lại, tránh để Chính phủ xây dựng luật mà để Quốc hội xây dựng luật, như thế mới giai quyết căn cơ vấn đề này. Phải tăng số lượng đại biểu Qh chuyên trách và đội ngũ giúp đỡ để làm luật.

Bên lề Quốc hội, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre), Ủy viên Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã chia sẻ về vấn đề này.

Việc bấm nút biểu quyết tại Quốc hội hiện nay chỉ có những con số và tỷ lệ biểu quyết chung. Nhiều cử tri mong muốn Quốc hội công khai danh tính của các ĐBQH khi biểu quyết. Quan điểm của ông như thế nào về vấn đề này?

Nếu làm được như vậy thì tốt quá, sẽ rõ quan điểm của ĐBQH. Có thể không công bố ngay, nhưng sau đó cung cấp thông tin cho báo chí, những ĐB nào bấm nút thông qua. Bản thân tôi không ngần ngại vấn đề này.

 Tôi thường xuyên nói về quan điểm của mình. Ví như, Bộ Luật hình sự tôi luôn công khai không bấm nút, lý do đơn giản là vì QH không chấp nhận đưa vào trách nhiệm hình sự của người đủ 12 – 14 tuổi, không phúc đáp được việc phòng ngừa tội phạm tuổi thành niên…

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng. Ảnh: H.V

Theo ông, sau mỗi kỳ họp, chúng ta có nên tổng kết, đánh giá lại năng lực, đóng góp của các đại biểu?


Hiện nay chúng ta vẫn tiến hành đánh giá, tổng kết chất lượng ĐBQH hàng năm. Các ĐB khai báo, sau đó gửi các tờ khai báo cho ban công tác đại biểu để thống kê lại. Tuy nhiên, việc này chưa có tác dụng. Cũng giống như tình trạng kê khai tài sản không ai xác minh, cũng không ai công bố.

ĐB mong muốn phải văn bản hóa, chính thức hóa vấn đề đó để rút kinh nghiệm chung thì hiện nay chưa làm được. Ban công tác đại biểu có trách nhiệm giúp Uỷ ban thường vụ Quốc hội để làm việc này, hoàn toàn có thể công bố công khai kết quả trong các phiên họp nội bộ, rút kinh nghiệm rồi công bố cho toàn dân. Thậm chí, QH cũng phải có nêu gương, xử lý trách nhiệm. Chúng ta có cả bãi miễn, tại sao không có nêu gương, không vinh danh những người làm tốt.

Tôi thấy có rất nhiều ĐB xứng đáng. Nhiều ĐB không phát biểu, nhưng vẫn có đóng góp âm thầm bằng văn bản… Bây giờ, hầu hết là câu chuyện tự biết, tự đánh giánh giá, khiến nhiều ĐB cũng rất tâm tư, không hiểu mình đang ở vị trí nào và cần làm gì? Cứ bằng lòng với mình, tự bằng lòng hay mặc kệ… điều này sẽ dẫn đến tình trạng giảm chất lượng ĐB.

Mỗi một kỳ họp diễn ra, nhiều cử tri luôn mong muốn những tâm tư, nguyện vọng của mình được ĐB truyền tải đầy đủ đến QH. Theo ông các ĐBQH đã thực sự làm tốt điều này?

Người dân nào cũng đều mong muốn ĐB đại diện cho mình phải thực sự là những người xứng đáng với lòng tin đã trao gửi. Các cử tri để ý rất kỹ và trông đợi các ĐB của khu vực bầu mang được những chính kiến, tâm tư nguyện vọng của họ vào hội trường.

Phải thể hiện được vấn đề để cho ra những chính sách mà họ đang mong muốn. Ví dụ, các cử tri khu vực của tôi bầu cử họ rất quan tâm tới các vấn đề về chính sách đối với người có công, chính sách liên quan đến đất đai, môi trường, xâm nhập mặn…

Chúng tôi đều cố gắng để làm tốt vấn đề, chuyển thông điệp tới các cơ quan ban hành chính sách. Hay có nhiều vụ kiện tụng liên quan đến doanh nghiệp, chúng tôi đều chuyển đơn tới các cơ quan, chánh án nhân dân tối cao, bộ trưởng bộ công an…

Mình thực hiện có thể không đầy đủ 100%, không phải lúc nào cũng ban hành chính sách được, nhưng quan trọng là luôn dành sự quan tâm cho cử tri.

Không ít ĐBQH khá e dè bày tỏ quan điểm của mình xung quanh các vấn đề được cử tri quan tâm, khiến cử tri băn khoăn về hoạt động của người đại diện mình đã bầu ra. Ông nghĩ sao về vấn đề này?


Nhiều người rất thận trọng trong phát ngôn, bản thân chúng tôi cũng phải học tập. Tuy nhiên, nếu vì mục tiêu cá nhân mà không dám nói ra những điều quan trọng của đất nước, vì mục tiêu cá nhân mà không dám chấp nhận sự phê phán của những người có quan điểm đối lập… thì không xứng đáng với vai trò của người đại biểu nhân dân.

Một ĐBQH có thể phát biểu chưa tới, chưa hết được vấn đề, nhưng nhiệm vụ của họ là phải thể hiện được chính kiến. Âm thầm đằng sau nút bấm thì người khác không hiểu được. Người dân và cử tri sẽ căn cứ giám sát như thế nào, đánh giá ra sao?

Trong khi đó, khi đi tranh cử thì ĐB có thể nói rất hay, nhiều điều hứa hẹn… Tôi thấy rằng, nhiều người quá thận trọng, thận trọng quá mức cần thiết! Mình phải học tập các nghị sĩ của nước ngoài, họ luôn phát biểu. Và đó là những điều thuộc về nghĩa vụ không phải thích làm, không thích thì thôi.

H.V/Báo Tin tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản