Đại biểu Quốc hội lo hàng giả tràn lan sẽ 'bóp chết' sản xuất trong nước

Bên lề Quốc hội, nhiều đại biểu cho rằng, cần phải xác định trách nhiệm của các cơ quan, chính quyền cơ sở và xử lý nghiêm địa phương để xảy ra vấn nạn buôn lậu, hàng giả tràn lan.

Trong 3 buổi thảo luận của Quốc hội về tình hình phát triển kinh tế xã hội, nhiều Đại biểu đã bày tỏ sự quan tâm đặc biệt về vấn nạn chống buôn lậu, hàng giả đang tràn lan hiện nay.

Sau nhiều vụ việc buôn lậu, hàng giả làm bức xúc dư luận diễn ra gần đây, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cũng đã thẳng thắn thừa nhận về thực trạng này trong phiên họp sáng 1/11.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội). Ảnh: H.V

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội) cho rằng, nếu không giải quyết triệt để vấn đề buôn lậu hàng giả thì không chỉ là thất thu về ngân sách mà quan trọng hơn là tình trạng này sẽ làm triệt tiêu những doanh nghiệp sản xuất trong nước. Điển hình như vụ việc khăn lụa Khaisilk mà hiện nay đang xử lý, nếu cứ để những vụ việc này tiếp diễn thì những sản phẩm mang đặc trưng Việt Nam ví dụ như ngành tằm tơ và dệt lụa sẽ bị triệt tiêu.

Còn theo đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (đoàn đại biểu TP Hồ Chí Minh), bản thân các doanh nghiệp làm ăn chân chính có sản phẩm bị xâm hại trực tiếp bởi hàng gian, hàng giả thì cần phải lên tiếng để bảo vệ cho chính mình. Từ thực tế hiện nay, chúng ta cần triển khai trọng điểm đối với một nhóm ngành hàng, tập trung quyết liệt để kéo các cơ quan chức năng vào cuộc.  Đại biểu Lan thẳng thắn nhấn mạnh, các Bộ ngành cần bỏ tư tưởng ngại bị kiện khi vào cuộc xử lý tình trạng này

Cùng quan điểm này, đại biểu Ngọ Duy Hiểu (đoàn đại biểu TP Hà Nội) cho biết, hàng lậu hàng giả đang lộng hành tận mọi ngóc nghách khiến người Việt Nam đang phải chịu ảnh hưởng trực tiếp, đây đang là vấn nạn phá hoại nền kinh tế cũng như lừa dối người tiêu dùng mà chúng ta cần phải có giải pháp trong thời gian tới.

Cụ thể, đại biểu Ngọ Duy Hiểu cho rằng, cần hoàn thiện thể chế, hệ thống pháp luật hiện tại để điều chỉnh những quy định, lĩnh vực sát với thực tế phòng chống buôn lậu hiện nay. Nhất là những quy định đủ mạnh để xác định trách nhiệm của các cơ quan, chính quyền cơ sở. Chúng ta cần tăng cường sản xuất trong nước, đây là một giải pháp đẩy lùi từ xa tình trạng buôn lậu, hàng giả.   

H.V/Báo Tin Tức

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản