Chia sẻ giải pháp ứng dụng công nghệ chống buôn lậu, hàng giả

Ngày 8/8, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia phối hợp với Quỹ Chống hàng giả và Công ty SICPA (Thụy Sỹ) đã tổ chức Hội thảo đề xuất giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Theo ông Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Trưởng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia tại Công văn 6686/VPCP-VI (ngày 28/6), Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã chủ trì phối hợp với Công ty SICPA giới thiệu và đề xuất giải pháp ứng dụng công nghệ trong chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Đây là nhiệm vụ quan trọng nhằm tìm ra giải pháp, tạo đột phá trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trong thời gian tới.

Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia Đàm Thanh Thế phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Hải Anh/CTV.

Tại hội thảo, đại diện Công ty SICPA giới thiệu 2 giải pháp chống hàng giả là giải pháp đánh dấu sản phẩm (Petromark) và hệ thống theo dõi truy xuất sản phẩm (Sicpatrace), được SICPA chuyển giao cho Chính phủ tại 17 quốc gia trên thế giới và đã mang lại hiệu quả cao.

Theo đó, giải pháp Petromark cho phép nhà sản xuất, cơ quan chức năng đánh dấu sản phẩm để phân biệt tính chất hợp pháp cũng như kiểm tra được sản phẩm phi pháp. Đơn cử, đối với mặt hàng xăng dầu, SICPA có thể đưa ra giải pháp phân biệt loại nhiên liệu nào chịu thuế và loại nào không chịu thuế bằng cách thêm hợp chất vào nhiên liệu mà không ảnh hưởng đến sản phẩm liên quan. Loại hóa chất này cho phép cơ quan quản lý kiểm tra được khối lượng, chất lượng sản phẩm xăng dầu trong cả quá trình từ sản xuất đến chuỗi cung ứng, lưu thông, đến tiêu dùng. Các đối tượng gian lận không thể gian lận bằng cách pha trộn giữa các lô hàng với nhau...

Còn giải pháp Sicpatrace sẽ cho phép nhà sản xuất, cơ quan chức năng, người tiêu dùng có thể theo dõi truy xuất nguồn gốc hàng hóa, phân biệt hàng thật và giả thông qua dán nhãn sản phẩm, được được điện tử hóa. SICPA có khả năng cung cấp hơn 30 cấp độ bảo mật và nhận biết tem nhãn thông qua công nghệ mực in dùng trong sản xuất tiền, để cho cơ quan quản lý, nhà sản xuất và người tiêu dùng nhận biết, kiểm tra thông qua thiết bị kiểm tra nhanh, kể cả kiểm tra qua điện thoại thông minh.

Ông Đàm Thanh Thế cho biết: Chính phủ đang tập trung chỉ đạo Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia tăng cường đấu tranh chống buôn lậu gian lận xăng dầu; kiểm tra chuỗi cung ứng từ sản xuất, nhập khẩu, tiêu dùng xăng dầu. Bên cạnh đó, vấn đề chống buôn lậu hàng giả với mặt hàng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; sản phẩm chức năng, mỹ phẩm cũng đang được quan tâm và đẩy mạnh trong thời gian tới.

Các giải pháp SICPA đưa ra sẽ được Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia từng bước nghiên cứu, tiếp tục tổ chức các cuộc hội thảo trao đổi với cơ quan chức năng báo cáo Chính phủ để áp dụng vào thực tế Việt Nam, nhằm đưa công tác chống buôn lậu đạt hiệu quả cao nhất.

Minh Phương/Báo Tin Tức

Văn bản mới

Hỏi đáp

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản