Cử tri tỉnh Thanh Hóa: Mong muốn tiếp tục tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh

Sáng 9/6, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV tiếp tục nội dung chất vấn và trả lời chất vấn đối với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể. Theo dõi qua truyền hình trực tiếp, cử tri tỉnh Thanh Hóa đánh giá cao phần chất vấn của các đại biểu Quốc hội và trả lời chất vấn của các Bộ trưởng. 

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa Cao Thị Xuân đặt câu hỏi chất vấn. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Cần sự chia sẻ của ngân hàng với các doanh nghiệp

Cử tri Lương Xuân Thuận, Giám đốc Công ty TNHH xây dựng Thuận Phát Thành nhận xét: Phần chất vấn bám sát những vấn đề cán bộ, nhân dân, doanh nghiệp đang quan tâm. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng nắm chắc vấn đề, trả lời rất trúng, đúng trọng tâm, trọng điểm, ngắn gọn, xúc tích và rõ ràng. Thống đốc đã đề xuất được các giải pháp giải quyết những vướng mắc trong hoạt động ngân hàng. Phần tranh luận của các đại biểu và Thống đốc cũng rất thú vị, thẳng thắn, mang tính xây dựng cao. Nhiều vấn đề nóng của ngành ngân hàng như vay vốn đầu tư công, tỷ lệ nợ xấu cao, chia sẻ của ngân hàng đối với các doanh nghiệp, chuyển tiền từ đánh bạc trên mạng ra nước ngoài… được các đại biểu quan tâm.

Cử tri Thuận cũng đánh giá cao phần trả lời của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng về việc chia sẻ của ngân hàng với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19; đã có 48.000 tỷ đồng hỗ trợ miễn, giảm nợ xấu cho các doanh nghiệp. Đây là nguồn tiền rất quan trọng giúp doanh nghiệp không bị phá sản trong thời điểm rất khó khăn này. Tuy nhiên, ngân hàng phải thực hiện tốt công tác quản lý nợ xấu, trong đó quan trọng vẫn là phòng ngừa, quản trị điều hành, kiểm soát rủi ro. Ngân hàng Nhà nước cũng phải thường xuyên thanh tra, kiểm tra để cảnh báo rủi ro cho các ngân hàng.

Ông Thuận chia sẻ: Sau 2 năm bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, doanh nghiệp của tôi và nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, giá vật liệu tăng cao như sắt, thép, xăng dầu… nên nhiều công trình chưa được khởi công, nguồn vốn bị thiếu hụt. Ngân hàng cần chia sẻ, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn nhiều hơn nữa đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là hỗ trợ về lãi suất, giúp các doanh nghiệp có nguồn vốn phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Thanh tra, kiểm toán tham gia ngay từ đầu giúp quản lý dự án tốt hơn

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa Vũ Xuân Hùng đặt câu hỏi chất vấn. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Cử tri Nguyễn Văn Sơn, nguyên cán bộ Sở Giao thông Vận tải tỉnh Thanh Hóa cho biết: Không khí phiên chất vấn và trả lời chất vấn rất sôi nổi, thẳng thắn, trách nhiệm, mang tính xây dựng. Nội dung chất vấn rất phong phú, sâu sắc, bao quát, phản ánh nhiều vấn đề, nội dung, được cử tri, nhân dân, doanh nghiệp quan tâm. Các câu hỏi chất vấn và trả lời chất vấn cũng rất ngắn gọn, dễ hiểu.

Cử tri Nguyễn Văn Sơn đồng tình với chất vấn của đại biểu về việc các ngành Thanh tra, Kiểm toán, Công an tham gia ngay từ đầu dự án có gây khó khăn cho triển khai dự án không. Nội dung này đã được Bộ trưởng Giao thông Vận tải trả lời khá rõ ràng, khi các cơ quan chức năng trên tham gia ngay từ khâu lập dự án, đấu thầu, triển khai dự án không ảnh hưởng đến doanh nghiệp, mà còn giúp Bộ Giao thông Vận tải quản lý dự án được tốt hơn. 

Ngoài ra, trong phần trả lời chất vấn và phần tranh luận của Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cũng thẳng thắn nhìn thẳng vào những hạn chế, chậm trễ, khó khăn trong việc triển khai các dự án chậm tiến độ, xử lý xe quá khổ quá tải, giá nguyên vật liệu tăng cao ảnh hưởng đến nhà thầu… Đặc biệt, Bộ trưởng thể hiện quyết tâm trong việc thực hiện thu phí đường bộ không dừng, nếu đến ngày 30/6 các trạm BOT không triển khai thực hiện thu phí không dừng thì sẽ xả trạm. Qua đó góp phần minh bạch, tránh gian lận, lợi ích nhóm trong việc thu phí đường bộ.

Theo cử tri Nguyễn Văn Sơn, việc xây dựng cao tốc Bắc - Nam (trong đó đoạn đi qua Thanh Hóa dài 98km) là dự án trọng điểm quốc gia và của tỉnh Thanh Hóa, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, nên đề nghị Bộ Giao thông Vận tải và tỉnh Thanh Hóa cần có những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, tránh tình trạng khan hiếm đất đắp nền đường, giá nguyên vật liệu tăng cao, công tác giải phóng mặt bằng… để cử tri và nhân dân Thanh Hóa sớm được sử dụng tuyến đường cao tốc này.

Trịnh Duy Hưng (TTXVN)
Cử tri Bắc Ninh đề nghị tăng cường bảo đảm an toàn bảo mật tín dụng
Cử tri Bắc Ninh đề nghị tăng cường bảo đảm an toàn bảo mật tín dụng

Chiều 8/6, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV tiếp tục chương trình làm việc tại Hội trường và dành phần lớn thời gian cho nội dung chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Phiên chất vấn được truyền hình trực tiếp đã nhận được sự quan tâm của cử tri bởi các nội dung được đưa ra đều bám sát thực tiễn đời sống.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN