Cử tri Thái Nguyên kiến nghị về chế độ, chính sách cho cán bộ sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp

Ngày 19/6, đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên, đã tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV tại Lữ đoàn Công binh 575, Quân khu I (huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên).

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Tham gia buổi tiếp xúc có hơn 150 cử tri đại diện cho cán bộ, chiến sĩ thuộc Lữ đoàn Công binh 575 và chính quyền, đoàn thể huyện Đồng Hỷ. Tại đây, nhiều cử tri đã kiến nghị với Quốc hội và Chính phủ về chế độ, chính sách cho cán bộ, sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp.

Cụ thể, cử tri thuộc Lữ đoàn Công binh 575 kiến nghị Quốc hội, Chính phủ có chính sách chăm lo nhà ở cho các sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang, vì đây là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền quốc gia, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Cử tri cho rằng, hiện nay nhu cầu về nhà ở cho lực lượng vũ trang là rất lớn, nhiều cán bộ, chiến sĩ do không mua được nhà nên phải ở trọ, đời sống khó khăn.

Đối với dự thảo Luật Lực lượng dự bị động viên, nhiều cử tri cho rằng cần có quy định cụ thể đối với các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp khi sử dụng lao động là lực lượng dự bị động viên, đặc biệt là vấn đề bố trí lại việc làm cho người lao động sau khi tham gia lực lượng động viên trở về. Cử tri lý giải, trong bối cảnh hiện nay, khi hoạt động sản xuất trong các doanh nghiệp được thực hiện theo dây chuyền, không thể thiếu một vị trí lao động.

Trong khi đó, các doanh nghiệp thường không có lực lượng lao động dự bị nên khi người lao động được huy động đi thực hiện nhiệm vụ dự bị động viên, các doanh nghiệp sẽ phải tìm lao động mới để bảo đảm dây chuyền sản xuất không bị đình trệ. Bởi thế, người lao động có khi được đồng ý cho đi thực hiện nhiệm vụ dự bị động viên, nhưng khi về có thể sẽ bị mất việc làm. Do vậy, cần có quy định về việc bố trí việc làm cho người lao động của doanh nghiệp sau khi họ thực hiện nghĩa vụ dự bị động viên trở về.

Ngoài ra, cử tri cũng quan tâm đến chính sách, chế độ tiền lương đối với cán bộ sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, lộ trình triển khai việc chi trả lương cho lực lượng vũ trang trong thời gian tới. Cử tri huyện Đồng Hỷ cũng quan tâm gửi tới Quốc hội, Chính phủ một số ý kiến về công tác phòng, chống tham nhũng hiện nay; việc đội vốn của một số dự án lớn, trong đó có Dự án Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2; ô nhiễm môi trường tại các khu công nghiệp; chế độ, chính sách cho người cao tuổi…

Chú thích ảnh
Cử tri Lữ đoàn công binh 575 phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Tại buổi tiếp xúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã thông tin tới cử tri Thái Nguyên những nét lớn về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, tình hình thế giới, khu vực, công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước thời gian qua; đồng thời tiếp thu toàn bộ ý kiến cử tri để trình lên Quốc hội.

Tin, ảnh: Thu Hằng (TTXVN)
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV

Trong hai ngày 17 - 18/6, nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN