Chủ tịch Quốc hội giải đáp nhiều vấn đề nóng của cử tri Cần Thơ

Chiều 18/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp xúc cử tri tại phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Trọng Đức/ TTXVN

Các ý kiến, kiến nghị của cử tri tại đây tập trung vào các nội dung gồm: Chính sách người có công, công tác đào tạo cán bộ, giá điện, giáo dục, đất đai, môi trường, thực phẩm, phụ cấp cho cán bộ không chuyên trách ở xã, phường…

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, các các ý kiến phát biểu đã thể hiện sự tâm huyết, quan tâm đến những vấn đề chung của đất nước.

Nhất trí với ý kiến cử tri Lã Ngọc Dũng cho rằng, trong bối cảnh nguồn vốn ngân sách nhà nước hạn hẹp, việc huy động các nguồn vốn, thành phần kinh tế tham gia theo hình thức BOT (xây dựng - vận hành - chuyển giao) đầu tư vào kết cấu hạ tầng kinh tế, trong đó có hạ tầng giao thông là chủ trương đúng đắn của Nhà nước. Nhiều công trình được xây dựng với hình thức này đã đóng góp phát triển kinh tế - xã hội nhiều vùng, địa phương, tạo thuận lợi trong đi lại. Gần đây, một số BOT giao thông xảy ra tình trạng thiếu minh bạch trong thu phí, đặt trạm, gây bức xúc trong nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, vừa qua Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã báo cáo, hứa với Quốc hội sẽ lập lại trật tự, rà soát các dự án đầu tư theo hình thức BOT trên nguyên tắc sai chỗ nào sửa chỗ đó, nếu BOT giao thông thực hiện đúng thì cũng phải được công khai, minh bạch. Trạm thu phí giao thông nào đặt không đúng vị trí, không hợp lý phải tiếp thu ý kiến của người dân để giải quyết cho đúng, hợp lý.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các cử tri phường Xuân Khánh tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Chủ tịch cũng chia sẻ với cử tri về chủ trương đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Hiện nhiều địa phương, bộ, ngành đã có giải pháp, cách làm sáng tạo, phù hợp, bước đầu tạo chuyển biến tích cực. Chủ trương này đang được chỉ đạo triển khai từ Trung ương đến địa phương.

Chủ tịch Quốc hội đã ghi nhận và chia sẻ với cử tri Nguyễn Văn Kịch về việc Quốc hội sẽ sửa đổi Luật Đất đai. Cử tri đề nghị nên bổ sung quy định “phần đất dành cho người chết” do hiện nay một số địa phương có những “nghĩa trang dòng họ”, “nghĩa trang gia đình”. Theo cử tri, nếu cách làm này kéo dài, dân số đông, thì không có đất cho sản xuất; nên quy định diện tích, cấu trúc ngôi mộ, nghĩa trang; đề nghị có tiêu chuẩn trong xây dựng các loại nghĩa trang, không mở rộng... Tiếp thu ý kiến này, Chủ tịch Quốc hội cho biết, quy định “đất dành cho người chết” cũng đã được nhiều đại biểu Quốc hội nêu ý kiến. Do đó nội dung này sẽ được bàn thảo khi sửa đổi Luật Đất đai.

Cử tri phường Xuân Khánh cũng đề nghị cần chú trọng bảo vệ và sử dụng tài nguyên nước, đặc biệt là đối với vùng đồng bằng sông Cửu Long, điều này có ý nghĩa rất lớn. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là ý kiến rất đúng đắn. Quốc hội sẽ rà soát lại Luật Tài nguyên nước, nếu cần thiết sẽ xem xét, sửa cho phù hợp với tình hình thực tiễn. 

Ông Chu Xuân Mới, cán bộ hưu trí phường Xuân Khánh bày tỏ sự nhất trí với báo cáo về kết quả Kỳ họp thứ 7 do ông Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Cần Thơ trình bày tại cuộc tiếp xúc cử tri; trong đó nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội của đất nước thu được kết quả khả quan. Tuy nhiên, theo ông Chu Xuân Mới, về giáo dục vẫn còn hiện tượng tiêu cực vẫn xảy ra. 

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, thực tế nhiều năm qua, các thế hệ nhà giáo đã đưa kiến thức, đóng góp công sức, trí tuệ trong đào tạo nhiều thế hệ học sinh. Nhiều đoàn học sinh Việt Nam đi thi ở nước ngoài đã có những thành tựu đáng ghi nhận. Chia sẻ với cử tri về tiêu cực trong thi cử, trong dạy và học, đạo đức nhà giáo, ứng xử văn hóa trong nhà trường..., có nơi, có lúc còn “lệch chuẩn", Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, những hành vi tiêu cực, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực giáo dục đã và sẽ được xử lý nghiêm minh. Trung ương Đảng có Nghị quyết về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Vừa qua, Quốc hội đã thông qua Luật Giáo dục (sửa đổi) nhằm cụ thể hóa chủ trương, đường lối của Đảng để tiếp tục đưa nền giáo dục phát triển, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực cho tương lai.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các cử tri phường Xuân Khánh. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Tại cuộc tiếp xúc, chia sẻ về tệ nạn ma túy, tội phạm ma túy, Chủ tịch Quốc hội cho biết, vừa qua các cơ quan chức năng phá nhiều vụ án với số lượng ma túy lớn. Vấn đề đặt ra với các cơ quan chức năng là cần những biện pháp để ngăn chặn tốt hơn nữa, xử lý nghiêm loại tội phạm ma túy, đảm bảo tương lai thế hệ trẻ cũng như các gia đình Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thu, phường Xuân Khánh bày tỏ lo lắng về tỷ lệ bị bệnh ung thư tăng, trong đó có nguyên nhân từ ăn uống và môi trường; cho rằng, thời gian qua Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc có nhiều giải pháp khắc phục, cơ quan chức năng tăng cường xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm, môi trường, người dân trở thành “người tiêu dùng thông minh”... Bà Hồng Thu mong muốn Đảng, Nhà nước, các đoàn thể tiếp tục có những giải pháp hiệu quả hơn.

Tại cuộc tiếp xúc, Chủ tịch Quốc hội cũng đã ghi nhận ý kiến cử tri về giá dịch vụ y tế, nhất là trong thực hiện cơ chế tự chủ tại các bệnh viện công lập. Theo Chủ tịch Quốc hội, đây là vấn đề đang đặt ra, đòi hỏi công tác tự chủ vẫn phải được kiểm soát nhằm đảm bảo việc chăm sóc y tế cho nhân dân ngày càng tốt hơn.

Hoàng Thị Hoa (TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội: Khẳng định quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong phòng chống tham nhũng
Chủ tịch Quốc hội: Khẳng định quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong phòng chống tham nhũng

Tại cuộc tiếp xúc cử tri tại xã Tân Thới, huyện Phong Điền, Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống tham nhũng. Phòng chống tham nhũng đã quy định rất rõ ràng và không có vùng cấm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN