COVID-19 ngày 24/6: Không lây nhiễm cộng đồng nhưng vẫn phải tiếp tục cảnh giác

Những thông tin đáng chú ý về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam trong ngày 24/6 là: Cách ly kịp thời 3 người nhập cảnh dương tính với SARS-CoV-2; Thường trực Chính phủ họp và đưa nhiều quyết định quan trọng; Sửa yêu cầu về điều kiện để doanh nghiệp vay vốn hỗ trợ lao động...

Thêm 3 ca mắc COVID-19 được cách ly kịp thời

Tính đến 18 giờ ngày 24/6, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc mới COVID-19, đều được cách ly ngay từ khi nhập cảnh, không có khả năng lây lan ra cộng đồng.

Chú thích ảnh
Cách ly người nhập cảnh phòng dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN 

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 6.318, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện: 107; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 5.411; cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 800 trường hợp.

6 biện pháp chống dịch COVID-19

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo tiếp tục thực hiện 6 biện pháp bảo vệ trong phòng, chống dịch COVID-19:

- Vệ sinh tay

- Che miệng và mũi khi ho và hắt hơi

- Không chạm tay lên mặt khi chưa rửa sạch tay

- Hạn chế ở những không gian kín hoặc nơi đông người.

- Giữ khoảng cách tối thiểu 1m

- Thường xuyên làm sạch và khử trùng các vật/bề mặt hay được chạm vào.

Chưa mở cửa du lịch

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

Chiều 24/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Khẳng định tầm quan trọng của nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe nhân dân, Thủ tướng nêu rõ, trong việc thực hiện mục tiêu kép, Chính phủ chấp thuận mở cửa cho các chuyên gia, nhà đầu tư vào Việt Nam cũng như đưa người Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài, đi liền với đó là quản lý, giám sát chặt chẽ, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Thủ tướng nhấn mạnh: Chính phủ chưa cho phép mở cửa đối với khách du lịch vào Việt Nam, đây là quan điểm nhất quán. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải hết sức cảnh giác để đảm bảo sức khỏe của nhân dân, tránh nôn nóng dẫn đến xóa đi những thành quả quan trọng trong phòng, chống dịch COVID-19.

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục các biện pháp sẵn sàng cho việc truy vết nhanh nếu có ca bệnh; yêu cầu đeo khẩu trang ở nơi đông người. Ngoài biện pháp cách ly hiện nay, có thể thực hiện cách ly ngắn ngày đối với các chuyên gia, nhà đầu tư vào Việt Nam. Các khu cách ly tập trung phải luôn sẵn sàng để thực hiện nhiệm vụ.Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu tăng tần suất các chuyến bay để đưa người Việt Nam và đưa các nhà đầu tư, chuyên gia, công nhân lành nghề nước ngoài vào Việt Nam cũng như đưa người Việt Nam ra nước ngoài lao động, học tập, nếu nước đó chấp thuận. Nếu các nước đồng ý, có thể cho phép đưa người Việt Nam đi lao động và học tập tại nước ngoài.

Về khả năng mở lại một số chuyến bay thương mại quốc tế, Thủ tướng chỉ đạo cần cân nhắc kỹ về thời điểm với điều kiện đảm bảo không để dịch lây lan từ bên ngoài vào Việt Nam. Thủ tướng lưu ý, tại các vùng có dịch phức tạp, ngành Hàng không Việt Nam, dưới sự chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải cần chuẩn bị phòng dịch kỹ lưỡng các chuyến bay thương mại đi và đến một số nơi đáp ứng yêu cầu trong Thông báo 203/TB-VPCP ngày 10/6. Nếu dịch diễn biến phức tạp, phải báo cáo kịp thời để dừng các chuyến bay.

Kiên trì 5 nguyên tắc

Tại kỳ họp Thường trực Chính phủ về biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: Ngành Y tế và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 theo dõi, bám sát mọi diễn biến để kiên trì thực hiện 5 nguyên tắc gồm: ngăn chặn, phát hiện, cách ly phù hợp, khoanh vùng và dập dịch. Bộ Y tế duy trì đảm bảo năng lực đáp ứng cho mọi tình huống xấu xảy ra; ban hành hướng dẫn, tập huấn quy trình chuẩn cho các địa phương và người dân.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an cần hướng dẫn các cơ quan tổ chức làm thủ tục mời, đón, bảo lãnh, cung cấp hành trình của khách tại Việt Nam để việc cấp thị thực nhanh chóng, thuận lợi, không được lấy lý do phòng dịch mà gây khó khăn.

Bộ Tài chính, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Ngân hàng Nhà nước phối hợp thúc đẩy triển khai các gói hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn do dịch COVID-19, nhất là gói 62.000 tỷ đồng. Các bộ, ngành liên quan nghiên cứu đề xuất Chính phủ sửa đổi các điều kiện để giúp doanh nghiệp tiếp cận được gói vay 16.000 tỷ đồng trả lương công nhân.

Thêm 5 triệu đô la Australia giúp Việt Nam trong đại dịch

Chú thích ảnh
Quang cảnh lễ ký kết. Ảnh: TTXVN phát

Chiều 24/6, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết, Nhóm Ngân hàng Thế giới và Chính phủ Australia vừa thống nhất mở rộng hợp tác chiến lược tại Việt Nam với khoản hỗ trợ bổ sung trị giá 5 triệu đô la Australia nhằm hỗ trợ Việt Nam phục hồi kinh tế và người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Đây là khoản tài chính từ Chính phủ Australia, được Nhóm Ngân hàng Thế giới quản lý và bổ sung cho Chương trình hợp tác chiến lược Chính phủ Australia - Nhóm Ngân hàng Thế giới - Giai đoạn 2 (ABP2) nhằm hỗ trợ chương trình phát triển của Việt Nam thông qua chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn chính sách.

Theo ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, khoản hỗ trợ bổ sung này sẽ góp phần giải quyết những thách thức trước mắt và các nhu cầu quan trọng của Việt Nam trong giai đoạn hậu dịch COVID-19. Thông qua hỗ trợ cho các lĩnh vực quan trọng như phát triển kinh tế tư nhân, hội nhập thương mại, đổi mới sáng tạo, chương trình đặt mục tiêu hỗ trợ nền kinh tế Việt Nam khôi phục tiềm năng của mình theo cách thức nhanh chóng và bền vững nhất.

Khoản vốn bổ sung này sẽ giúp bảo vệ, hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương, thông qua cải thiện an sinh xã hội bằng cách nâng cao hiệu quả và tiết kiệm chi phí trong chi trả trợ cấp xã hội, thu hẹp khoảng cách vốn nhân lực, nhất là với đồng bào dân tộc thiểu số…

Khoản vốn bổ sung cũng sẽ nhắm tới các hoạt động phục hồi kinh tế, bao gồm đẩy nhanh các khoản đầu tư nhằm đẩy mạnh hội nhập thương mại, hỗ trợ khu vực tư nhân nâng cao khả năng kháng cự trước các cú sốc trong tương lai, thông qua cải cách cơ cấu, tận dụng kỹ thuật số nhằm giảm chi phí giao dịch cho chính phủ, người dân, doanh nghiệp.

Sửa điều kiện để doanh nghiệp vay vốn ưu đãi

Chú thích ảnh
Trao tiền hỗ trợ cho lao động tự do theo gói 62.000 tỷ đồng. Ảnh: ĐMD

Bộ LĐ-TB&XH vừa có tờ trình Quyết định sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 13 Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Trước đó, khoản 2 của Điều 13 của Quyết định này 9 (về điều kiện với doanh nghiệp được hỗ trợ) quy định chung chung: "Doanh nghiệp đang gặp khó khăn về tài chính, không cân đối đủ nguồn để trả lương ngừng việc cho người lao động, đã sử dụng hết quỹ dự phòng tiền lương để trả lương cho người lao động ngừng việc". Điều này khiến doanh nghiệp khó có căn cứ để làm hồ sơ vay vốn vốn trả lương ngừng việc cho người lao động.

Do đó, khoản 2 Điều 13 được Bộ LĐ-TB&XH đề xuất sửa cụ thể thành: "Doanh thu quý I năm 2020 của doanh nghiệp giảm từ 20% trở lên so với quý IV năm 2019 hoặc so với cùng kỳ năm 2019".

Đưa công dân Việt Nam về nước

Ngày 24/6, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc) và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng đưa công dân Việt Nam về nước an toàn.

Chú thích ảnh
Máy bay đưa công dân Việt Nam về nước hạ cánh tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng. Ảnh: TTXVN phát.

Hành khách trên các chuyến bay bao gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người ốm đau, lao động hết hạn hợp đồng, không có nơi cư trú. Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã cử cán bộ trực tiếp hỗ trợ công dân tại sân bay.

Với mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho công dân, ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, hãng hàng không đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp về an ninh, an toàn và vệ sinh dịch tễ trong suốt chuyến bay.

Ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng, những người tham gia chuyến bay đã được giám sát y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng trong nước, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đang tiếp tục xây dựng kế hoạch đưa công dân về nước, đáp ứng nhu cầu của công dân Việt Nam ở nước ngoài và phù hợp với năng lực cách ly trong nước

PV/Báo Tin tức
 Bắc Kinh tuyên bố kiểm soát được đợt bùng phát dịch COVID-19 mới
Bắc Kinh tuyên bố kiểm soát được đợt bùng phát dịch COVID-19 mới

Nhà chức trách thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 24/6 cho biết đợt bùng phát mới của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, ảnh hưởng tới 256 người ở thủ đô từ đầu tháng 6, hiện đã được kiểm soát tuy nhiên vẫn còn lo ngại về nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN