Cộng đồng người Việt chung tay giúp nhân dân Lào khắc phục sự cố vỡ đập

Trong những ngày qua, cộng đồng người Việt Nam đã có nhiều hoạt động quyên góp ủng hộ nhằm giúp người dân Lào sớm khắc phục và ổn định cuộc sống. Sự nhiệt tình giúp đỡ của người Việt về hàng hóa, thuốc men, khám chữa bệnh cho người dân huyện Sanamxay đã thắt chặt hơn nữa nghĩa tình của Việt Nam đối với nước bạn Lào.

Theo nhóm phóng viên TTXVN có mặt tại Sanamxay ghi nhận, suốt từ sáng 25/7, đoàn y - bác sĩ của Công ty Hữu nghị 206, địa chỉ tại huyện Paksong, tỉnh Champasak đã thăm, khám và phát hàng viện trợ cho nhân dân vùng lũ. Mưa, nắng thất thường cùng những gian khổ nơi vùng lũ không làm đoàn y - bác sĩ này chùn bước.

Cán bộ, y bác sĩ Việt Nam hướng dẫn người dân sử dụng các loại thuốc phòng tránh bệnh ngoài da, tiêu chảy thường gặp nơi vùng lũ. Ảnh: Quang Thái/TTXVN.

Những chiếc áo trắng miệt mài lần dò trong làn nước đục ngầu để tìm đến những ngôi làng ngập lụt tiến hành khám, chữa bệnh và phát thuốc cho người dân. Ông Huỳnh Công Vụ, Phó Giám đốc Công ty Hữu nghị 206 cho biết đoàn y bác sĩ của công ty đã trực tiếp khám, phát thuốc cho người dân cũng như trao hàng cứu trợ cho các vùng bị ảnh hưởng. Tính đến nay, phía công ty cũng đã quyên góp được gần 200 triệu đồng để hỗ trợ cho người dân vùng lũ.
 
Đoàn y bác sĩ của Bệnh viện Đại học Y Dược Hoàng Anh Gia Lai cũng đã có mặt ngay từ những ngày đầu sau sự cố vỡ đập Sepien Senamnoi. Chỉ trong hai ngày qua, đoàn y bác sĩ này đã khám và cấp thuốc miễn phí cho trên 1.000 lượt người dân các bản được sơ tán khỏi các vùng bị ảnh hưởng. Những lượt khám và phát thuốc kịp thời đã phần nào khống chế bệnh tiêu chảy, bệnh ngoài da cho nhiều người dân nơi vùng lũ.
 
Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thành Công, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược Hoàng Anh Gia Lai cho biết trong hai ngày qua đoàn cán bộ y bác sĩ của Hoàng Anh Gia Lai đã thăm khám được khoảng trên 1.000 lượt, cấp phát thuốc và sơ cấp cứu ban đầu cho bệnh nhân tại những điểm cắm chốt. Do nguy cơ xảy ra những dịch bệnh như tiêu chảy, bệnh ngoài da, viêm phổi ở trẻ em xuất hiện tại đây rất cao, đoàn y bác sĩ đã mang theo 500 cơ số thuốc, cùng một số trang thiết bị hiện đại, đảm bảo xử lý tại chỗ được các trường hợp bệnh tật nguy hiểm.
 
Ngoài ra, song song với công tác khám, chữa bệnh, phía Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cũng đã có những hỗ trợ ban đầu. Ông Phan Thanh Thủ, Phó Tổng giám đốc Công ty Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - người phụ trách các dự án tại Lào của Hoàng Anh Gia Lai, cho biết tập đoàn đã hỗ trợ cho phía tỉnh bạn 50 tấn gạo, 5 tấn cá khô, 100.000 gói mì tôm và 2.000 bộ quần áo.
 
Tại điểm tiếp nhận hàng cứu trợ ở Ủy ban Nhân dân tỉnh Attapeu, cũng đã có rất đông doanh nghiệp, kiều bào và người Việt sinh sống tại Attapeu và các tỉnh lân cận tới quyên góp tiền, nhu yếu phẩm thiết yếu góp phần chia sẻ khó khăn với người dân các bản bị ảnh hưởng do sự cố vỡ đập thuỷ điện tại huyện Sanamxay.
 
Trong những ngày qua, Đại sứ quán Việt Nam, các cơ quan bên cạnh đại sứ quán, cộng đồng người Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào có trụ sở tại thủ đô Viêng Chăn cũng đã quyên góp được khoảng 45.000 USD và đã đến bộ Bộ Lao động Xã hội và Phúc lợi của Lào nhờ chuyển tới người dân bị ảnh hưởng của sự cố vỡ đập thuỷ điện Sepien Senamnoi. Hiện cộng đồng người Việt tại Lào vẫn đang tích cực quyên góp ủng hộ nhằm chia sẻ khó khăn và giúp người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố trên sớm ổn định cuộc sống
 
Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, Phó Chủ tịch tỉnh Attapeu, ông Bounla Xayasith cảm ơn các bạn Việt Nam đã đặc biệt giúp đỡ, san sẻ những thiệt hại với người dân Lào trong sự cố lần này. Ông đánh giá cao tấm lòng sẻ chia và giúp đỡ của người dân Việt Nam.
 
Những nghĩa cử cao đẹp của các đơn vị, doanh nghiệp, người Việt Nam sinh sống tại Lào không chỉ góp phần vào công tác khắc phục hậu quả do sự cố vỡ đập thủy điện gây ra, mà càng thắt chặt tình hữu nghị Việt - Lào ngày càng bền chặt, keo sơn.
 
TTXVN/Báo Tin Tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản