Công điện khẩn phòng chống bão số 4

Ngày 23/7, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương- Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã có công điện khẩn yêu cầu các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa và đồng bằng, Trung du miền núi phía Bắc kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động ngoài biển vào nơi tránh bão an toàn, sẵn sàng sơ tán người dân và du khách, đồng thời kiểm tra rà soát các công trình có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi bão lũ.

Diễn tập xử lý sự cố nước sông tràn cục bộ qua đê tại xã Thiệu Vũ, huyện Thiệu Hóa. Ảnh: Đình Huệ - TTXVN


Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15 km. Đến 10 giờ ngày 24/7, vị trí tâm bão ở cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 440 km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, giật cấp 11, cấp 12.


Do ảnh hưởng của bão, khu vực phía Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Bắc quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12 và có mưa rào và dông mạnh. Từ chiều và đêm ngày 24/7, các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa sẽ có mưa to đến rất to.

Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương yêu cầu Ban chỉ huy PCLB và TKCN các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành:


- Khẩn trương kêu gọi các tàu thuyền đang hoạt động ở Bắc Biển Đông, trong Vịnh Bắc Bộ, ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa vào nơi cư trú, tránh bão hoặc di chuyển xuống phía Nam để thoát khỏi vùng nguy hiểm đảm bảo an toàn.


-Đối với các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định và các địa phương các có tàu thuyền đang hoạt động ở khu vực quần đảo Hoàng Sa tiếp tục theo dõi chặt chẽ, giữ thông tin liên lạc, hướng dẫn các tàu, thuyền di chuyển tránh bão đảm bảo an toàn.


- Đối với các tỉnh miền núi phía Bắc: Chủ động rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở, khu vực có khả năng xảy ra lũ quét để có phương án xử lý kịp thời đảm bảo an toàn dân cư.


- Đối với các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ: Chủ động tiêu nước đệm, đề phòng ngập úng do mưa lớn.


- Các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa: Kiểm tra, rà soát các công trình, đê điều, các bến cảng, kho tàng ven biển để có biện pháp đảm bảo an toàn, đặc biệt là các công trình đang thi công.


- Bộ Quốc phòng chỉ đạo chuẩn bị lực lượng, phương tiện, sẵn sàng tổ chức cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.


- Bộ Giao thông vận tải chủ động lực lượng, phương tiện để kịp thời xử lý sạt lở, hư hỏng đối với các công trình giao thông.


- Bộ Công thương chỉ đạo vận hành các hồ chứa thủy điện an toàn, rà soát và có phương án đảm bảo an toàn cho các khu vực khai thác khoáng sản, hầm lò.


- Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch: Chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp với chính quyền địa phương đảm bảo an toàn cho khách và tàu thuyền du lịch.


- Các cơ quan thông tin đại chúng thường xuyên cập nhật diễn biến về bão và tăng thời lượng phát sóng.


- Trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ diễn biến bão, mưa lũ và thường xuyên báo cáo về Văn phòng Ban chỉ đạo PCLB Trung ương và Văn phòng UBQG Tìm kiếm cứu nạn.

Trước đó, ngày 22/7, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công điện khẩn triển khai các biện pháp phòng chống cơn bão số 4, theo đó cấm tất cả các tàu thuyền đánh bắt ra khơi và yêu cầu các tàu thuyền đang ở ngoài khơi khẩn trương vào bờ tránh bão.


TTXVN/ Tin Tức

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản