Công an Hà Nội đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Pháp

Ngày 31/3, Công an Thành phố Hà Nội tổ chức Lễ mừng công, đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an Hà Nội biểu dương những thành tích, chiến công của các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Công an Hà Nội qua các thời kỳ.

Với những công lao, đóng góp, hy sinh tuổi thanh xuân và mồ hôi xương máu, những cán bộ, chiến sỹ thế hệ trước đã góp phần tạo nên những chiến công hiển hách, đi vào lịch sử của dân tộc, góp phần viết lên những trang sử hào hùng của Công an Thủ đô.

Đến nay, Công an thành phố Hà Nội đã được Đảng, Nhà nước trao tặng 3 danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang thời kỳ kháng chiến chống Pháp, kháng chiến chống Mỹ và thời kỳ đổi mới.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương khẳng định sẽ tiếp tục cùng Ban Giám đốc Công an thành phố làm hết sức mình cùng các thế hệ trẻ Công an Thủ đô ngày hôm nay lập nên những thành tích, chiến công mới, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của Thủ đô.

Thay mặt những cán bộ, chiến sỹ Công an Thủ đô đã từng tham gia cuộc kháng chiến chống Pháp, Thiếu tướng - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Đức Minh bồi hồi phát biểu: "Có lẽ đây là lần cuối cùng chúng tôi được tập trung đông đủ, vì chúng tôi đều đã trên dưới 90 tuổi. Nhưng chúng tôi cảm thấy rất vui vì đã tích cực làm tròn trách nhiệm với các anh hùng liệt sỹ, với những người đã khuất, và với thân nhân gia đình các đồng chí, đồng đội của chúng tôi. Càng vui, chúng tôi nguyện sẽ càng ra sức ủng hộ, giúp đỡ thế hệ trẻ như lời Bác Hồ đã căn dặn. Chúc toàn thể thế hệ trẻ Công an thành phố Hà Nội, thời gian tới sẽ giành được nhiều thành tích, chiến công, nối tiếp truyền thống vẻ vang".

Ra đời trong cao trào Cách mạng Tháng 8 lịch sử cùng với lực lượng Công an nhân dân Việt Nam, ngay từ những ngày đầu thành lập, Công an Hà Nội đã góp phần tích cực bảo vệ và giữ vững chính quyền cách mạng còn non trẻ trong tình thế cách mạng "Ngàn cân treo sợi tóc".

Trong cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, đã có hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ Công an Thành phố Hà Nội bước vào cuộc kháng chiến với ý chí quyết tâm cao nhất; ngày làm việc, đêm vẫn đi học; vừa chiến đấu vừa xây dựng, đi đầu trong mọi trận tuyến, bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, bảo vệ nhân dân; trở thành một tổ chức Cách mạng thực sự vững mạnh, lập lên những chiến công quan trọng giải phóng hoàn toàn Thủ đô, góp phần vào chiến thắng lịch sử của dân tộc.

Thành tích đặc biệt xuất sắc của Công an thành phố Hà Nội trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp còn phải kể đến, chính là việc các cán bộ thời kỳ đó đã mưu trí, dũng cảm, làm tốt công tác hoạt động điệp báo, phản gián, đi sâu vào đầu não các cơ quan cảnh sát, gián điệp của Pháp và ngụy quyền.


Qua đó đã thu thập được nhiều tin tức chiến lược, kịp thời phát hiện các âm mưu phá hoại của địch, từ đó tham mưu, phục vụ đặc lực cho sự chỉ đạo kháng chiến của Trung ương Đảng, bảo vệ các cơ quan Đảng, chính quyền, đoàn thể trong vùng địch tạm chiến...

Công an Hà Nội còn kết hợp chặt chẽ với Công an Liên Khu III, Khu IV và Công an các tỉnh lân cận phát động tốt phong trào quần chúng phòng gian bảo mật, tổ chức các trạm canh gác, trạm cảnh giới bảo vệ an toàn căn cứ Thành ủy, Ủy ban kháng chiến hành chính Hà Nội; cùng quân và dân cả nước trực tiếp bắt giữ nhiều gián điệp biệt kích xâm nhập vào địa bàn, giữ vững an ninh, trật tự của Hà Nội trong mọi tình huống...

Trong cuộc kháng chiến trường kỳ đó, đã có hơn 200 cán bộ, chiến sỹ của Công an Hà Nội đã "Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh", hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ bị tù đày...

Hạnh Quỳnh (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản