Coi trọng phát huy nội lực và vai trò chủ thể của phụ nữ

Nhân dịp Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc (PNTQ) lần thứ XI, phóng viên TTXVN đã phỏng vấn bà Trần Thanh Bình, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam. Xin trân trọng giới thiệu bài phỏng vấn.

´Xin bà cho biết một số đánh giá khái quát về những thành tựu nổi bật trong phong trào phụ nữ và hoạt động của các cấp Hội LHPN Việt Nam?

Trong 5 năm qua, cùng với toàn Đảng, toàn dân, các tầng lớp phụ nữ cả nước đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, năng động sáng tạo, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động góp phần quan trọng vào thành tựu phát triển chung của địa phương và đất nước. Là người mẹ, người vợ có vai trò chủ chốt trong giữ lửa cho tổ ấm gia đình, chị em đã tích cực lao động, đảm đang tổ chức cuộc sống gia đình, góp phần nuôi dạy con trưởng thành, giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam trong điều kiện hội nhập quốc tế.

Quang cảnh Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam khóa X. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN


Bám sát chức năng của hội, nhiệm vụ chính trị của đất nước, xu thế hội nhập quốc tế và nhu cầu, nguyện vọng của phụ nữ, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã giữ vững vai trò nòng cốt trong công tác phụ nữ và sự nghiệp bình đẳng giới, góp phần quan trọng thực hiện Nghị quyết 11 - NQ/TW của Bộ Chính trị về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Luật Bình đẳng giới, các cuộc vận động lớn của Đảng, Nhà nước, các Chương trình mục tiêu quốc gia có liên quan chi phối nhiều đến đời sống, văn hóa, tinh thần, vật chất của phụ nữ.

Các cấp Hội vừa tập trung đổi mới phương pháp tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức cho phụ nữ phù hợp với đặc thù đối tượng và vùng miền, tập hợp, vận động các tầng lớp phụ nữ tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; vừa tăng cường các hoạt động nhằm giải quyết những vấn đề thiết thân, chăm lo cho phụ nữ, vừa tập trung đề xuất chính sách, tham gia xây dựng, phản biện xã hội, giám sát việc thực hiện các chính sách liên quan đến phụ nữ và bình đẳng giới, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, thành lập, phát triển Trung tâm tư vấn chính sách, luật pháp ở cấp tỉnh, thành...

Phương thức hoạt động của Hội có sự đổi mới rõ nét. Tính liên hiệp và việc thực hiện chức năng đại diện, vai trò cầu nối giữa Đảng với phụ nữ có nhiều chuyển biến tốt. Tổ chức Hội có bước phát triển, tỷ lệ phụ nữ tham gia tổ chức Hội, tham gia các hoạt động Hội ngày càng tăng (đến cuối nhiệm kỳ, đã thu hút, tập hợp 15.342.302 phụ nữ vào tổ chức Hội, đạt 72,73% (tăng 9,11%), chất lượng hội viên được nâng lên); bộ máy, cán bộ tiếp tục được kiện toàn, nâng chất lượng, từng bước đáp ứng yêu cầu công tác phụ nữ trong tiến trình đổi mới và hội nhập. Sau một nhiệm kỳ nỗ lực phấn đấu, 15/17 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ X đề ra đã đạt và vượt.

´Xin bà cho biết những quan điểm lớn trong chỉ đạo của Đại hội PNTQ lần thứ XI đối với công tác xây dựng gia đình trong các cấp Hội?

Với sự tăng trưởng về kinh tế, sự phát triển về văn hóa, thông tin, sự giao lưu ngày càng mở rộng của đất nước, gia đình Việt Nam đang được thụ hưởng các thành quả của sự phát triển; đời sống vật chất và tinh thần của con người, của các gia đình ngày càng được cải thiện; những giá trị nhân văn mới của gia đình cũng được tiếp thu, xây dựng và phát triển.

Xác định đúng mức vai trò quan trọng của việc xây dựng gia đình trong thời kỳ CNH – HĐH, hội nhập và phát triển, là tổ chức đại diện cho các tầng lớp phụ nữ, có chức năng chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, nhiệm kỳ tới này, một trong những nét đổi mới trong chỉ đạo của Hội là Định hướng lựa chọn đối tượng chính trong mọi hoạt động là phụ nữ và hộ gia đình, coi trọng phát huy nội lực và vai trò chủ thể của phụ nữ. Định hướng đó cho thấy quan điểm lớn và xuyên suốt của Đại hội PNTQ lần thứ XI đối với công tác gia đình.

Trân trọng cảm ơn bà!

Thanh Hòa (thực hiện)

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản