Cơ hội phát triển ngành đóng tàu và vận tải biển

Sáng 28/2, phát biểu tại lễ khai mạc Triển lãm quốc tế lần thứ 6 về công nghệ đóng tàu, hàng hải và vận tải Vietship 2012 do Vinashin Group và Công ty Quảng cáo và hội chợ triển lãm C.I.S Việt Nam phối hợp tổ chức tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải bày tỏ tin tưởng sự kiện này sẽ là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp trong nước trao đổi tìm kiếm các cơ hội phát triển ngành đóng tàu và vận tải biển thời gian tới.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã tác động trực tiếp và nặng nề tới ngành hàng hải, đóng tàu và vận tải biển thế giới, trong đó có Việt Nam. Ngoài ra, ngành đóng tàu, vận tải biển của Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn trong nội tại của mình về quản lý, tài chính, năng lực công nghệ. Để khắc phục khó khăn, Chính phủ đã xây dựng một chương trình tái cơ cấu ngành công nghiệp đóng tàu, chiến lược biển nhằm phát triển vận tải biển Việt Nam trong giai đoạn tới với mục tiêu xây dựng được một ngành vận tải biển, đóng tàu Việt Nam đa sở hữu, đa công nghệ và có năng lực quản lý, quản trị tốt, tiếp thu chuyển giao công nghệ mới, đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước và thực hiện thành công chiến lược phát triển biển Việt Nam.

Trước hết Việt Nam phải thực hiện tái cơ cấu thành công các doanh nghiệp trong ngành đóng tàu, lành mạnh hóa về tài chính cho các doanh nghiệp này. Phó Thủ tướng mong muốn các nhà đầu tư, hàng hải và đóng tàu trên thế giới tham gia vào quá trình tái cơ cấu này để cùng xây dựng ngành đóng tàu và hàng hải ngày càng phát triển hơn. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Với sự nỗ lực hợp tác của các quốc gia, nền kinh tế thế giới sẽ tìm thấy bước phục hồi mạnh mẽ hơn sau giai đoạn khó khăn này và cùng với đó ngành công nghiệp đóng tàu và vận tải biển nhất định sẽ phát triển trở lại ở nhịp độ cao hơn.

Vietship 2012 được trưng bày trên diện tích khoảng 10.000 m2 với hơn 300 gian hàng của 200 công ty, trong đó 2/3 là các công ty, tập đoàn quốc tế đến từ những quốc gia có nền công nghiệp tàu thủy phát triển hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hà Lan, Ba Lan, Phần Lan, Pháp, Thụy Sỹ, Na Uy, Xinhgapo, Nga, Tây Ban Nha…

Uông Lam

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản