Chuyên gia Nga đánh giá cao quan hệ đối tác chiến lược Việt - Nga

Trước thềm chuyến thăm LB Nga của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng (24-26/11), phóng viên TTXVN tại LB Nga đã có cuộc trao đổi với ông Alexay Maslov - Hiệu trưởng Trường nghiên cứu phương Đông và ông Vladimir Mazyrin - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN thuộc Viện Viễn Đông, Viện Hàm Lâm Khoa học Nga, về ý nghĩa chuyến thăm và quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - LB Nga.

Đánh giá về tình hình kinh tế Việt Nam thời gian gần đây, ông Alexay Maslov cho rằng Việt Nam đã đạt được thành tựu to lớn về phát triển kinh tế, áp dụng khá thành công mô hình phát triển riêng, đạt được tốc độ tăng trưởng khả quan và trở thành một trong những quốc gia đứng đầu khu vực Đông Nam Á. Trong khối ASEAN, nhiều quốc gia láng giềng như Malaysia, Indonesia, cũng là những quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao đang rất quan tâm tới sự phát triển của Việt Nam.

Ông Alexay Maslov nhận định Việt Nam đã đạt được thành tựu to lớn về phát triển kinh tế và trở thành một trong những quốc gia đứng đầu khu vực Đông Nam Á.


Theo ông Maslov, cùng với cải cách hệ thống pháp luật kinh tế và sự điều hành hiệu quả từ trung ương, tiến trình tự do hóa sẽ đem lại cú hích cho nền kinh tế Việt Nam. Ông cho rằng việc Việt Nam thành công trong việc thu hút đầu tư nước ngoài, đặc biệt là một trong những quốc gia nguồn vốn đầu tư nước ngoài cao nhất Đông Nam Á và châu Á, không chỉ thể hiện sự hấp dẫn về môi trường đầu tư, mà còn cho thấy nền kinh tế Việt Nam đang ổn định, tạo được niềm tin với giới đầu tư nước ngoài.

Đề cập đến mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Liên bang Nga thời gian qua, ông Maslov khẳng định Việt Nam và LB Nga đã có bước xích lại gần nhau rõ nét. Ngoài Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật, mới đây Nga đã thành lập một tiểu ban do Bộ trưởng Thương mại và Bộ trưởng Kinh tế đứng đầu để thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực này. Đây là bước đi quan trọng nhằm đánh giá những lĩnh vực đầu tư có hiệu quả đối với cả Nga và Việt Nam. Mặc dù hợp tác kinh tế Việt Nam - Nga có chậm lại hồi đầu năm, song kết quả cả năm vẫn tăng. Theo ông Maslov, Việt Nam và Nga có rất nhiều lĩnh vực có thể phối hợp. Là một trong 20 quốc gia có đầu tư lớn nhất vào nền kinh tế Việt Nam, song ông cho rằng cả chính phủ và giới doanh nghiệp Nga đều chưa chú trọng đúng mức hợp tác với Việt Nam. Nếu làm tốt vấn đề này, Nga có thể trở thành một trong 10 quốc gia đầu tư lớn nhất vào nền kinh Việt Nam. Ngoài hợp tác kinh tế, Việt Nam và Nga còn có quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giáo dục - đào tạo là một hình thức củng cố mối quan hệ này.

Ông Maslov cho biết tại các cuộc đàm phán sắp tới, hai bên sẽ đề cập vấn đề thành lập khu vực thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Âu - Á, xem đây là bước đi đúng đắn nhằm gỡ bỏ các rào cản hải quan và hành chính làm cản trở hoạt động trao đổi hàng hóa, dịch vụ giữa các bên. Bên cạnh đó, ông cho rằng Việt Nam và Nga cũng cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh nhằm cùng với cộng đồng quốc tế kiến tạo một môi trường hòa bình, thuận lợi cho phát triển.

Theo ông Maslov, chuyến thăm LB Nga của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin là sự kiện rất quan trọng để lãnh đạo cấp cao nhất của hai nhà nước xác định hướng đi cho quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga. Thời gian qua, Nga đẩy mạnh hợp tác với châu Á nói chung, Đông Nam Á nói riêng, trong đó Việt Nam là đối tác quan trọng về chính trị - chiến lược và kinh tế ở trong khối ASEAN được coi là hình mẫu hợp tác để Nga cho thế giới thấy việc Moskva đa dạng các mối quan hệ và không phụ thuộc vào một đối tác cụ thể nào.

Ông Maslov hy vọng Chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lần này là dịp để hai bên thảo luận các vấn đề hợp tác chiến lược, củng cố mối quan hệ và tiếp xúc chính trị chặt chẽ hơn nữa ở cấp cao, đồng thời là một hình thức ủng hộ Nga về mặt chính trị. Theo ông, Nga sẵn sàng đề nghị Việt Nam rất nhiều dự án về đầu tư, công nghệ, viễn thông và xây dựng hạ tầng.

Trong khi đó, đánh giá vị trí của Việt Nam trong ưu tiên chiến lược hợp tác với châu Á - Thái Bình Dương của Nga trong những năm tới, ông Vladimir Mazyrin - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN thuộc Viện Viễn Đông, nhấn mạnh Việt Nam hiện đóng vai trò quan trọng trọng ASEAN, trong khi quan hệ của Nga với khối liên kết đầy tiềm năng này còn khá hạn chế. Vì vậy, Nga kỳ vọng thông qua Việt Nam thiết lập được quan hệ chặt chẽ với tất cả các đối tác trong ASEAN nhằm đẩy mạnh hợp tác kinh tế cũng như thảo luận các vấn đề đảm bảo hòa bình, ổn định trong khu vực.

Theo ông Mazyrin, chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa rất quan trọng đối với quan hệ hai nước, đặc biệt quan hệ Việt Nam - Nga hiện là đối tác chiến lược toàn diện.

Ông Mazyrin cho rằng nét đặc thù riêng của quan hệ Việt Nam - Nga so với các mối quan hệ khác là tính chất tin cậy đặc biệt và sự phối hợp hiệu quả trong các lĩnh vực. Trong bối cảnh trên trường quốc tế và khu vực diễn ra rất nhiều đổi thay quan trọng, ông nhấn mạnh rằng tại các cuộc hội đàm sắp tới, hai bên có thể nêu vấn đề sự phối hợp hành động của tam giác chiến lược Việt-Nga-Trung trong việc đảm bảo hòa bình, ổn định ở châu Á. Ông cũng hy vọng tuyên bố của hai bên về việc thành lập Khu vực thương mại tự do Việt Nam và Liên minh kinh tế Âu-Á và chương trình hợp tác cụ thể trong những năm tới.


TTXVN/Tin Tức

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản