Chuyến bay hồi hương từ Romania đưa khoảng 300 bà con sơ tán khỏi Ukraine

Vào lúc 19h20 ngày 12/3 (theo giờ địa phương), chuyến bay mang số hiệu VN68 của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã cất cánh từ sân bay quốc tế ở thủ đô Bucharest của Romania đưa bà con sơ tán từ Ukraine trở về Việt Nam. Dự kiến, chuyến bay sơ tán miễn phí thứ hai từ Bucharest sẽ hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Nội Bài vào khoảng 11h giờ Hà Nội.

Chú thích ảnh
Bà con xếp hàng làm thủ tục xuất cảnh tại sân bay thủ đô Bucharest, Romania. Ảnh: Mạnh Hùng/P/v TTXVN tại châu Âu.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, chuyến bay sơ tán thứ hai từ Bucharest chở theo 291 bà con, trong đó có 15 trẻ em dưới 2 tuổi (có nôi kèm), 60 trẻ từ 2-12 tuổi và 216 người lớn. Như vậy, cùng với chuyến bay đầu tiên hôm 7/3 chở theo 287 người, tới nay, đã có tổng cộng 578 bà con được sơ tán từ Ukraine về Việt Nam một cách an toàn từ sân bay ở thủ đô Bucharest. Đại sứ Việt Nam tại Romania Đặng Trần Phong đã ra tận sân bay để kiểm tra, đôn đốc và chỉ đạo các cán bộ Đại sứ quán thực hiện công tác lãnh sự, bảo hộ công dân để mọi thủ tục có thể nhanh chóng được thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại châu Âu, Đại sứ Đặng Trần Phong cho biết do đã có những kinh nghiệm từ chuyến bay đầu tiên, nên mọi khâu chuẩn bị và xử lý đều diễn ra thuận lợi theo đúng kế hoạch. Đại sứ quán Việt Nam tại Romania và các hội đoàn đã có sự phối hợp nhịp nhàng, trơn tru trong công tác quản lý và phối hợp đưa bà con sơ tán về nước. Theo Đại sứ Đặng Trần Phong, trong chuyến bay thứ hai, bà con về nước nằm trong số đối tượng ưu tiên hầu hết đã được giải quyết. Đặc biệt, số trẻ em dưới 2 tuổi được đi kèm một người lớn khá nhiều nên công tác kiểm đếm và thống kê thực tế tại sân bay cũng khá vất vả. Bên cạnh đó, không giống như chuyến bay đầu tiên khi bà con phần lớn ở tập trung, lần này, bà con ở rải rác nhiều nơi nên việc tập hợp cũng hết sức khó khăn.

Chú thích ảnh
 Bà con xếp hàng làm thủ tục xuất cảnh tại sân bay thủ đô Bucharest, Romania. Ảnh: Mạnh Hùng/P/v TTXVN tại châu Âu.

Đại sứ Đặng Trần Phong khẳng định việc Nhà nước Việt Nam kịp thời đưa chuyến bay sang sơ tán bà con nên cũng đã giảm bớt được sức ép đối với Đại sứ quán trong công tác đảm bảo nơi ăn, ở tạm cho một số lượng lớn bà con muốn về nước. Sau chuyến bay đầu tiên, Đại sứ quán Việt Nam cùng các hội đoàn ở Romania đã tiến hành tập hợp lại bà con, thực hiện thống kê đối tượng cho chuyến bay tiếp theo, đảm bảo không để thừa một ghế đối với các chuyến bay sơ tán. Đại sứ Đặng Trần Phong cũng chia sẻ rằng hoạt động sơ tán bà con về nước đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ cộng đồng người Việt ở Romania - như tập hợp và ổn định lại bà con sơ tán ở Bucharest, hỗ trợ ăn ở của bà con, cũng như khi di chuyển mọi người từ nơi ở ra sân bay.

Theo Đại sứ Đặng Trần Phong, bà con sơ tán từ Ukraine cũng bày tỏ rất cảm động và biết ơn trước sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, Nhà nước, nhân dân Việt Nam ở trong nước, cũng như các doanh nghiệp tài trợ để kịp thời đưa máy bay sang đón bà con sơ tán về nước. Bà con cũng gửi lời cảm ơn tới sự hỗ trợ hết mình của Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt ở Romania trong việc hỗ trợ các thủ tục giấy tờ, nơi ăn chốn ở và di chuyển ra sân bay. Đại sứ Đặng Trần Phong nhấn mạnh đây là sự kết hợp sức mạnh tổng hợp, thể hiện tinh thần đại đoàn kết dân tộc, tương thân tương ái, sự chia sẻ, hợp tác và đoàn kết để vượt qua khó khăn. Đối với bà con còn lại, Đại sứ quán Việt Nam tại Romania cũng đã có kế hoạch phối hợp với các đơn vị trong nước để có thể tiếp tục tổ chức thêm một chuyến bay nữa đưa bà con về nước.

Chú thích ảnh
Tập hồ sơ xin cấp giấy thông hành của bà con có nguyện vọng về nước. Ảnh: Mạnh Hùng/P/v TTXVN tại châu Âu.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại châu Âu, ông Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch thường trực Hội người Việt tại Romania cho biết bà con được sơ tán về nước trong chuyến bay thứ hai rất cảm kích trước sự hỗ trợ tối đa của cộng đồng người Việt. Theo ông, bên cạnh những thuận lợi rút ra được từ chuyến bay lần trước, vẫn có những khó khăn nhất định như việc bà con sống rải rác theo các đoàn nhỏ ở khắp các nơi tại thủ đô Bucharest. Do vậy, ngay khi nhận được thông tin về chuyến bay từ Đại sứ quán Việt Nam tại Romania, các hội đoàn đã lập tức thông báo tới các đầu mối để bà con chuẩn bị sẵn sàng. Các hội đoàn đã lên phương án cụ thể, thuê xe đưa bà con từ nhiều điểm ra sân bay. Đối với những người nằm trong danh sách dự bị chưa được lên chuyến bay này, các hội đoàn sẽ đưa họ về các điểm tạm trú, tiếp tục phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tập hợp danh sách những người còn ở lại để báo cáo các cơ quan chức năng trong nước về khả năng tổ chức chuyến bay tiếp theo. Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam và các hội đoàn ở Romania, sau chuyến bay thứ hai từ Bucharest, vẫn còn khoảng trên dưới 300 bà con có nguyện vọng về nước.

Chú thích ảnh
 Bà con đang làm thủ tục xuất cảnh tại sân bay thủ đô Bucharest, Romania. Ảnh: Mạnh Hùng/P/v TTXVN tại châu Âu.

Trong nỗ lực nhanh chóng đưa đồng bào sơ tán từ Ukraine về nước, Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đã quyết định tổ chức các chuyến bay nhân đạo miễn phí để đưa bà con trở về quê hương, qua đó thể hiện sự quan tâm sát sao của Đảng, Nhà nước và Chính phủ đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài - một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Chuyến bay mới nhất nêu trên là chuyến bay thứ hai cất cánh từ Bucharest và là chuyến bay miễn phí thứ 4 đưa bà con sơ tán từ Ukraine trở về quê hương. Với 4 chuyến sơ tán cho tới nay ở Romania và Ba Lan, đã có tổng cộng 1.166 bà con sơ tán từ Ukraine được đưa về nước.

Mạnh Hùng - Vũ Tùng (TTXVN)
Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đưa 23 đồng bào từ Ukraine về nước
Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đưa 23 đồng bào từ Ukraine về nước

Trong ngày 12/3, tại thủ đô Moskva, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang (LB) Nga đã phối hợp với Hội người Việt Nam tại LB Nga tổ chức đón và đưa 2 đoàn người Việt Nam từ Ukraine sơ tán qua LB Nga về nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN