Chưa sáp nhập các bộ, ngành Trung ương

Chính phủ đã đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật tổ chức chính quyền địa phương trên tinh thần cho thí điểm, quyết tâm, quyết liệt, để sắp xếp và tinh giản bộ máy.

Trong phiên họp báo chiều tối 30/8 , Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, về xây dựng, hoàn thiện thể chế, Chính phủ đã đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật tổ chức chính quyền địa phương.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tại buổi họp báo. Ảnh: H.V

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 10 để cụ thể hóa tinh thần của Nghị quyết Trung ương Đảng. Trong lộ trình này, giao cho Bộ Nội vụ là cơ quan chủ trì xem xét, rà soát lại những thể chế với sự tham gia rất tích cực của Bộ Tư pháp và các cơ quan khác.
Với câu hỏi có sát nhập bộ ngành nào không? Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, trên cơ sở những Luật nói trên, sau này Nghị định cụ thể quy định các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh thì mới cụ thể hóa. Theo tinh thần chỉ đạo của Nghị quyết 18, có thể xem xét thí điểm những nơi có điều kiện hợp nhất, đơn cử như xem xét hợp nhất Sở Giao thông vận tải và Sở Xây dựng, hay xem xét thí điểm hợp nhất cơ quan kiểm tra Đảng và cơ quan Thanh tra Nhà nước.
Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, hiện các cơ quan chức năng và Bộ Nội vụ đang tiến hành xem xét, nghiên cứu cụ thể, sau đó sẽ tổ chức thí điểm. Nhưng những gì có thể làm được ngay thì tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư là phải làm ngay.
Bộ Công an là bộ tiên phong, gương mẫu đi đầu sau khi có Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị. Bộ Công an có 6 Tổng cục, hiện nay không còn Tổng cục nào, 125 Cục hiện nay còn 58 Cục. Sáp nhập 20 Sở Phòng cháy chữa cháy về Công an Tỉnh, tinh giản được hơn 1.000 phòng thuộc các Cục, các đơn vị cấp Cục.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng  cho biết thêm, theo tinh thần Nghị quyết Trung ương là không đặt vấn đề xem xét sáp nhập Bộ, vì đây là vấn đề lớn. Việc cụ thể hóa sáp nhập như thế nào, các tỉnh đăng ký làm, lúc đó sẽ cụ thể hóa, kể cả việc đổi dấu, đổi tên, thống nhất tên, chức năng, nhiệm vụ...
H.V/Báo Tin tức
Tin khác
  • Truy tặng Huân chương chiến công hạng Nhất cho Thiếu tá Vi Văn Nhất hy sinh khi truy bắt tội phạm ma túy 

    Truy tặng Huân chương chiến công hạng Nhất cho Thiếu tá Vi Văn Nhất hy sinh khi truy bắt tội phạm ma túy 

    21:51 ngày 12/11/2019

    Ngày 12/11, tại Đồn Biên phòng Bát Mọt (huyện Thường Xuân), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa và Ban Thi đua Khen thưởng tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất cho liệt sĩ, Thiếu tá Vi Văn Nhất, sĩ quan điều tra Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa đã hy sinh trong khi truy bắt tội phạm ma túy trên tuyến biên giới xã Bát Mọt (Thanh Hóa) .

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản