Chủ tịch Thượng viện Chilê thăm Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Đoàn đại biểu Thượng viện Cộng hòa Chilê do ngài Guido Girardin Lavín, Chủ tịch Thượng viện dẫn đầu đã tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức nước ta.

Sáng 28/2, lễ đón chính thức Chủ tịch Thượng viện Chilê và Đoàn đã được tổ chức trọng thể tại Hà Nội.

Ngay sau lễ đón, hai bên đã tiến hành hội đàm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đón Chủ tịch Thượng viện Guido Girardi Lavín. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN


Thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng trân trọng cảm ơn sự ủng hộ của Chilê đối với nhân dân Việt Nam cả trong đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, chuyến thăm của Đoàn sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng cường và đưa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc lên tầm cao mới; đồng thời thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Chilê.

Chủ tịch Thượng viện Chilê khẳng định chuyến thăm của Đoàn lần này nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa Thượng viện cũng như Quốc hội Chilê với Quốc hội Việt Nam, vun đắp cho tình hữu nghị hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp.

Chủ tịch Guido Girardin Lavín bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như thành tựu xây dựng, phát triển đất nước của dân tộc Việt Nam và cho biết, Chilê coi trọng và ưu tiên quan hệ với Việt Nam. Hai nước cũng có nhiều điểm tương đồng, có thể hợp tác với nhau cùng có lợi, nhất là trong các lĩnh vực: Phát triển khai khoáng, khoa học kỹ thuật, nông nghiệp, giáo dục… Chilê mong muốn hợp tác với Việt Nam trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào công tác khai khoáng, đảm bảo giữ gìn và bảo vệ môi trường sinh thái. Chilê cũng có thể hợp tác với Việt Nam phát triển công nghệ chế biến nông sản, xuất khẩu hoa quả và công nghệ thực phẩm, nuôi cá hồi…

Chủ tịch Thượng viện Chilê đề nghị hai bên cần tích cực phối hợp, khởi động việc xây dựng, ký kết những định hướng hợp tác trên mọi lĩnh vực mà hai nước cùng quan tâm; thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai nước phát triển mạnh mẽ hơn.

Đánh giá cao đề xuất hợp tác của Chilê, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, tình hữu nghị Việt Nam - Chilê là quan hệ truyền thống lâu đời; Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác với Chilê, cũng như mở rộng quan hệ với các quốc gia khác ở Mỹ Latinh. Việt Nam cũng sẵn sàng làm cầu nối để Chilê phát triển hợp tác với các quốc gia Đông Nam Á.

Giới thiệu với Đoàn những tiềm năng phát triển của Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác với Chilê trong các lĩnh vực nông nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản; bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng đề nghị hai bên cần nâng cao hiệu quả của Ủy ban hỗn hợp liên Chính phủ hai nước nhằm xúc tiến mạnh mẽ quan hệ hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực và hoạt động lập pháp của Quốc hội hai nước; tiếp tục phối hợp trao đổi trong các vấn đề quốc tế, nhất là tại các diễn đàn liên nghị viện: APEC, EU và diễn đàn liên nghị viện thế giới.

Ngay sau buổi hội đàm, Chủ tịch Guido Girardin Lavín và Đoàn đại biểu Thượng viện Chilê đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; thăm nơi ở và nơi làm việc của Người.

* Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Chủ tịch Thượng viện Chilê

Ngày 28/2, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Chủ tịch Thượng viện Chilê Guido Girardin Lavin.

Đánh giá cao kết quả hội đàm và tiếp xúc giữa ngài Chủ tịch Thượng viện Chilê với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trong thời gian đoàn thăm Việt Nam, Chủ tịch nước cho rằng lập trường hai nước có nhiều điểm tương đồng tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Chủ tịch nước nhấn mạnh, trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác thương mại hai nước sẽ có bước chuyển biến tích cực; nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại hai chiều, đồng thời thông qua nhau làm cửa ngõ mở rộng thị trường khu vực Đông Nam Á và Nam Mỹ. Chủ tịch nước đề nghị Chilê khảo sát nghiên cứu các điều kiện để ngành hàng không hai nước sớm mở đường bay trực tiếp; khẳng định Việt Nam sẵn sàng giúp Chilê mở rộng quan hệ hợp tác với các nước ASEAN. Chủ tịch nước tin tưởng chuyến thăm của Chủ tịch Thượng viện Chilê sẽ góp phần đưa quan hệ giữa hai nước và hai Quốc hội đi vào chiều sâu, vì lợi ích nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển giữa hai khu vực.

Chủ tịch Thượng viện Chilê cho biết, Chilê đã ký hiệp định thương mại tự do với hầu hết các nước lân cận và điều đó sẽ góp phần giúp hàng hóa Việt Nam tiếp cận thị trường khu vực Nam Mỹ. Chủ tịch Thượng viện Chilê mong muốn hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, trong đó có khai thác khoáng sản, môi trường, văn hóa, giáo dục.

Quang Vũ - Hoàng Giang

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản