Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp tân Giám đốc Quốc gia UNDP tại Việt Nam

Chiều 8/11, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp bà Caitlien Weisen, tân Giám đốc Quốc gia của UNDP tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp bà Caitlin Weisen, tân Giám đốc Quốc gia Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng bà Caitlien Weisen đảm nhận vị trí Giám đốc quốc gia mới của Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) nhiệm kỳ 2017-2019 tại Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội tin tưởng rằng, với hơn 25 năm kinh nghiệm tại các vị trí quan trọng, bà Caitlien Weisen sẽ góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên hợp quốc lên một tầm cao mới, làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Quốc hội Việt Nam và UNDP.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự hỗ trợ của Liên hợp quốc và UNDP đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, phòng chống HIV/AIDS, chăm sóc và bảo vệ trẻ em; phòng chống dịch bệnh, thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, cải cách hành chính và nâng cao năng lực của Việt Nam trong hội nhập quốc tế, góp phần thúc đẩy phát triển bền vững tại Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trong 40 năm tham gia Liên hợp quốc, Việt Nam là một thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm, đảm nhiệm tốt những vai trò mà Liên hợp quốc tin cậy giao phó.

Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh UNDP đã có chương trình hợp tác mạnh mẽ với Quốc hội trong hai thập kỷ qua, tập trung vào việc nâng cao năng lực và kỹ năng cho các đại biểu Quốc hội thực hiện các chức năng đại diện, xây dựng pháp luật và giám sát. Những năm gần đây UNDP hỗ trợ tích cực và hiệu quả nhất là trong việc phân tích chính sách, đề xuất các khuyến nghị đối với các dự án luật quan trọng; tăng cường vai trò giám sát của Quốc hội đối với việc thực hiện các công ước và hiệp định quốc tế mà Việt Nam tham gia.

Giám đốc Quốc gia của UNDP tại Việt Nam, bà Caitlien Weisen nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội đánh giá về sự hợp tác hiệu quả giữa UNDP và Quốc hội Việt Nam trong 20 năm qua; đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong công tác xóa đói giảm nghèo, thực hiện bình đẳng giới...

Bà Caitlien Weisen cho biết, UNDP đã hoàn thành phần dịch tiếng Việt Bộ tiêu chí tự đánh giá việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững dành cho các Nghị viện do Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) phối hợp với UNDP xây dựng (gọi là SDGs). Bộ tiêu chí này đã được công bố vào tháng Năm vừa qua tại Việt Nam trong khuôn khổ Hội nghị chuyên đề IPU khu vực châu Á-Thái Bình Dương về “Ứng phó với biến đổi khí hậu - Hành động của các nhà lập pháp nhằm thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững”. Bà Caitlien Weisen mong muốn Quốc hội Việt Nam giới thiệu Bộ tiêu chí bằng tiếng Việt tới các đại biểu Quốc hội cũng như các cơ quan hữu quan của Việt Nam, góp phần cung cấp thông tin về các Mục tiêu phát triển bền vững, khuôn khổ hành động, sự tham gia của các nghị viện để thúc đẩy thực hiện các mục tiêu này.


Nhất trí với đề xuất của Giám đốc Quốc gia UNDP tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn UNDP đã hoàn thành phần dịch tiếng Việt Bộ tiêu chí; đồng thời nêu rõ, đây là văn bản quan trọng, góp phần cung cấp thông tin về các Mục tiêu phát triển bền vững, khuôn khổ hành cộng, sự tham gia của các nghị viện để thúc đẩy thực hiện SDGs.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đã đề xuất phương hướng hợp tác giữa UNDP và Quốc hội Việt Nam trong thời gian tới; bày tỏ mong muốn UNDP tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật đối với Quốc hội trong các chức năng lập pháp, giám sát việc thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 của Việt Nam; các kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu và những vấn đề trong phát triển kinh tế-xã hội; tư vấn chính sách vĩ mô về phát triển kinh tế-xã hội mà các cơ quan của Liên hợp quốc có nhiều thuận lợi và hiểu biết như: tăng cường năng lực thể chế, tăng trưởng xanh, xóa đói giảm nghèo, ứng phó với biến đổi khí hậu...

Hoàng Thị Hoa (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh và UNDP tăng cường hợp tác
TP Hồ Chí Minh và UNDP tăng cường hợp tác

TP Hồ Chí Minh mong muốn Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) hợp tác hỗ trợ Thành phố trong các chương trình chia sẻ kinh nghiệm cải cách hành chính công, chống biến đổi khí hậu, ngập lụt, phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN