Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Maxêđônia

Ngày 12/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Maxêđônia, ngài Nikola Poposki, đang thăm, làm việc tại nước ta.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Maxêđônia. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN

 

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Nikola Poposki. Chủ tịch nước cảm ơn sự ủng hộ của đất nước Maxêđônia với Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, khẳng định mối quan hệ tốt đẹp trong quá khứ là nền tảng tốt đẹp để hai nước tăng cường hợp tác trong tương lai.


Chủ tịch nước cho rằng, về phương diện kinh tế, Maxêđônia và Việt Nam còn nhiều lợi thế, nhưng quan hệ hợp tác chưa tương xứng với tiềm năng. Chủ tịch nước mong muốn trong chuyến thăm lần này, Bộ trưởng Ngoại giao Nikola Poposki sẽ cùng với các cơ quan chức năng Việt Nam trao đổi thống nhất để đi đến những văn bản kí kết, mở đường thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại. Chủ tịch nước đề nghị hai bên sớm mở các cơ quan đại diện về thương mại, đồng thời tạo thuận lợi để chính quyền, tổ chức hữu nghị các tỉnh, thành phố hai nước tăng cường giao lưu hiểu biết lẫn nhau.


Chủ tịch nước mong muốn Maxêđônia ủng hộ Việt Nam ứng cử làm thành viên một số cơ quan của Liên hợp quốc.


Bộ trưởng Nikola Poposki bày tỏ cảm ơn Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dành thời gian cho cuộc tiếp và thông báo với Chủ tịch nước kết quả hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.


Cho rằng hợp tác về kinh tế giữa hai bên còn nhiều tiềm năng, Bộ trưởng Ngoại giao Maxêđônia đánh giá cao Việt Nam trong lĩnh vực thu hút đầu tư, cho đây là nguyên nhân duy trì đà tăng trưởng của Việt Nam trong bối cảnh kinh tế thế giới suy thoái.


Bộ trưởng Ngoại giao Maxêđônia nêu rõ, Chính phủ Maxêđônia dành một phần ngân sách để thực hiện chính sách đối ngoại về giáo dục; bày tỏ hy vọng sẽ có thêm nhiều sinh viên Việt Nam theo học các chuyên ngành khoa học, công nghệ tại Maxêđônia. Nhấn mạnh vai trò văn hóa trong việc tăng cường hiểu biết giữa các dân tộc, Bộ trưởng Ngoại giao Maxêđônia cho biết thời gian tới sẽ cử thêm nhiều đoàn nghệ thuật giao lưu biểu diễn, quảng bá văn hóa tại Việt Nam.


* Trước đó, sáng 12/11, tại Nhà khách Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Maxêđônia Nikola Poposki.


Trong hội đàm, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, trao đổi các vấn đề về quan hệ song phương. Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định, trong khi kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, tích cực, chủ động hội nhập quốc tế và khu vực, vì hòa bình, hợp tác và phát triển, Việt Nam luôn coi trọng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Maxêđônia.


Bộ trưởng Ngoại giao Nikola Poposki đánh giá cao những thành tựu to lớn về mọi mặt của Việt Nam trong công cuộc đổi mới; khẳng định Maxêđônia mong muốn khôi phục, mở rộng và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam.


Hai bên nhất trí cho rằng quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước còn rất khiêm tốn và thống nhất một số phương hướng, biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Maxêđônia, trước hết là thúc đẩy ký kết Hiệp định hợp tác kinh tế, Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, thiết lập quan hệ trực tiếp giữa doanh nghiệp hai nước qua việc tổ chức các diễn đàn doanh nghiệp, thiết lập quan hệ hợp tác giữa hai Phòng Thương mại - Công nghiệp. Việt Nam khẳng định sẵn sàng làm cầu nối giúp hàng hóa Maxêđônia có mặt tại các nước ASEAN và đổi lại, Maxêđônia sẽ là cửa ngõ để các sản phẩm của Việt Nam, đặc biệt là nông sản như gạo, cà phê... thâm nhập vào thị trường khu vực Bancăng.


Hai bên cũng nhất trí cần thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực giáo dục - đào tạo qua việc sớm xem xét ký Hiệp định hợp tác song phương, xây dựng các chương trình hợp tác cụ thể việc tiếp nhận học sinh, sinh viên của nhau.


Hai bên cũng đã trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; khẳng định mong muốn tiếp tục phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế và khu vực.

 

TTN

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản