Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thị sát, chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ tại Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên

Ngày 3/11, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng đoàn công tác đã thị sát và chỉ đạo công tác đối phó với tình hình mưa lũ tại Khánh Hòa, Ninh Thuận và Phú Yên.Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm hỏi và tặng quà đồng bào
bị lũ lụt ỉnh Ninh Thuận.


Đến thăm thôn Thuận Lợi, xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) nơi nước lũ tàn phá, gây thiệt hại lớn về cây trồng vật nuôi, Chủ tịch nước hết sức xúc động, chân tình thăm hỏi bà con, chia sẻ những mất mát. Chủ tịch nước nhắc nhở chính quyền địa phương chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho bà con, giúp người dân sớm khắc phục hậu quả lũ lụt, nhanh chóng khôi phục sản xuất, đặc biệt là phải quan tâm công tác vệ sinh môi trường, phòng trừ dịch bệnh, khôi phục trường lớp cho các cháu đi học lại bình thường.


Chủ tịch nước cùng đoàn công tác cũng đã kiểm tra thực tế đê sông Dinh (dài 10 km, bảo vệ 160.000 người dân Phan Rang - Tháp Chàm) đã bị nước lũ tràn qua; thăm động viên các chiến sĩ thuộc Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Đoàn Đặc công 5 cùng lực lượng xung kích tỉnh đã ngày đêm túc trực thực hiện nhiệm vụ di dời dân, gia cố thân đê, nâng cao mặt đê, không cho nước lũ đổ vào thành phố Phan Rang - Tháp Chàm...


Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước cùng đoàn công tác đã nghe UBND tỉnh Ninh Thuận báo cáo diễn biến mưa lũ tại địa phương. Theo đó, từ 30/10 đến 3/11, tại các khu vực trong tỉnh Ninh Thuận có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến từ 400 đến 500 mm) gây lũ lụt lớn, làm thiệt hại nghiêm trọng về tài sản của nhân dân trên địa bàn.

Tính đến chiều 2/11, nước lụt đã làm ngập nặng hơn 5.150 ngôi nhà, 454 nhà bị sập, đổ, hư hỏng; 3 người chết, 1 người mất tích; gần 13.000 ha cây trồng bị ngập; hàng chục nghìn gia súc, gia cầm bị nước lũ cuốn trôi; 12 chiếc thuyền bị chìm, 2 chiếc tàu nước ngoài bị chìm (đã cứu được 1 chiếc tại Cảng Đông Hải); toàn bộ đìa nuôi tôm bị thiệt hại. Hồ Phước Trung đang thi công bị vỡ, hàng trăm km kênh mương và công trình thủy lợi bị sạt lở, bồi đắp; đường liên thôn, liên xã, liên huyện bị sạt lở 36,88 km. Ngoài ra, tình hình thiệt hại về cơ sở hạ tầng, vật chất ở những vùng còn đang bị ngập sâu chưa thể thống kê. Ước tổng thiệt hại ban đầu khoảng 800-900 tỷ đồng. Tỉnh Ninh Thuận cũng đã báo cáo những việc tiếp tục triển khai và đề xuất, kiến nghị Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp cho Ninh Thuận 106 tỉ đồng.


Chiều 3/11, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã thị sát và chỉ đạo công tác đối phó với tình hình lũ lụt đang diễn ra nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Tại buổi làm việc với Chủ tịch nước, ông Võ Lâm Phi, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã báo cáo tình hình thiệt hại và công tác ứng phó với đợt lũ lụt. Từ ngày 30/10 - 3/11, toàn tỉnh đã có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa đo được từ 500 - 700 mm, cá biệt tại thành phố Nha Trang, lượng mưa lên đến xấp xỉ 950 mm; nước lũ trên các sông liên tục lên nhanh, nhiều lần vượt mức báo động III. Mưa lũ đã gây tổn thất về người và tài sản của nhân dân và Nhà nước. Cụ thể: Toàn tỉnh đã có 5 người chết, 1 người mất tích và 2 trường hợp bị thương; trên 9.190 ngôi nhà bị ngập sâu trong nước, 161 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, hơn 1.400 ngôi nhà bị hư hỏng; gần 7.400 ha lúa, hoa màu bị ngập và hư hại, 23.000 con gia cầm bị chết, trôi; 9 chiếc tàu thuyền bị chìm, trên 7.400 m3 đất đá sạt lở, nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở, hư hỏng... Tổng thiệt hại ước tính gần 300 tỷ đồng.


Để kịp thời khắc phục hậu quả, nhằm ổn định sản xuất và đời sống nhân dân, tỉnh Khánh Hòa đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương hỗ trợ tỉnh 100 tấn giống lúa, 1 tấn giống rau các loại, 500 tấn gạo cứu đói cho dân, 500.000 viên thuốc khử trùng và 1.000 kg thuốc cloramin B để tiến hành tiêu độc, khử trùng môi trường và nguồn nước sinh hoạt sau khi đợt lũ lụt kết thúc. Khánh Hòa còn đề nghị Chính phủ hỗ trợ 100 tỷ đồng để địa phương khôi phục sản xuất và sửa chữa các công trình cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, thủy sản bị thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dẫn đầu đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ những tổn thất đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Cam Thịnh Đông (thị xã Cam Ranh) và xã Vĩnh Trung (thành phố Nha Trang), tặng quà cho một số gia đình bị thiệt hại nặng trong đợt lũ lụt này. Bộ Công an đã trao tặng 100 triệu đồng từ Quỹ "Nghĩa tình đồng đội" để Khánh Hòa hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại.


Chiều tối cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đến kiểm tra tình hình phòng chống, khắc phục hậu quả lũ lụt tại tỉnh Phú Yên.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, ông Phạm Đình Cự đã báo cáo tình hình thiệt hại: Từ ngày 29/10 đến nay, trên địa bàn tỉnh Phú Yên và Tây Nguyên có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến từ 250 - 681,5 mm đã làm mực nước các sông lên nhanh gây ngập lụt ở nhiều nơi. Toàn tỉnh đã có 4 người chết và 1 người bị mất tích; gần 2.100 ngôi nhà dân bị ngập trong nước lũ; 3 nhà bị sập hoàn toàn; 5 nhà bị hư hỏng, xiêu vẹo; hơn 2.200 ha các loại cây trồng bị ngập úng, ngã đổ; nhiều tuyến đường bị ngập, sạt lở... Hiện vẫn còn nhiều tuyến đường, công trình trong tỉnh bị ngập từ 1 - 3 m. Theo thống kê sơ bộ, thiệt hại về vật chất tại tỉnh Phú Yên trên 95 tỉ đồng.

Làm việc với các tỉnh trên, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã hoan nghênh tinh thần đoàn kết, nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân các tỉnh trong công tác đối phó và khắc phục hậu quả lũ lụt, cố gắng giảm thiểu thiệt hại về người và của. Chủ tịch nước chia sẻ nỗi đau với các gia đình có thân nhân thiệt mạng vì mưa lũ.


Chủ tịch nước yêu cầu các cấp chính quyền, nhân dân các tỉnh chuẩn bị mọi phương án để ứng phó với đợt mưa lũ mới trong vài ngày tới khi đợt áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đang hướng vào đất liền. Theo dự báo, khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp của đợt áp thấp nhiệt đới này là các tỉnh nam Trung bộ.


Song song với công tác chuẩn bị ứng phó, Chủ tịch nước chỉ đạo các bộ, ngành và các tỉnh tập trung cứu đói, cứu rét cho người dân vùng lũ. Cần huy động tối đa các nguồn lực của địa phương, quân khu và Trung ương đảm bảo an toàn cho dân; cấp phát đủ lượng thuốc men, đảm bảo vệ sinh môi trường, sức khỏe cho người dân tại những nơi lũ rút. Chính phủ sẽ hỗ trợ Ninh Thuận 50 tỷ đồng; Khánh Hòa 100 tỷ đồng; cung ứng lương thực cứu đói giáp hạt cho dân và có kế hoạch cụ thể để giúp các tỉnh khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẵn sàng cung ứng giống cây trồng cho người dân vùng lũ phục hồi sản xuất. Bộ Công an, Quân khu 5 và các cơ quan Trung ương cần dồn sức giúp các tỉnh khắc phục hậu quả lũ lụt; hỗ trợ kịp thời cho bà con vùng lũ.

Nguyễn Đức Ánh -Tiên Minh - Ly Kha

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản