Chủ tịch nước dự lễ kỷ niệm 115 năm thành lập trường Đại học Y Hà Nội

Chiều 14/11, tại Hà Nội, Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 115 năm thành lập trường (1902 - 2017) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Buổi lễ diễn ra vào dịp kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2017).

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gắn Huân chương Lao động hạng Nhất lên lá cờ truyền thống của Trường Đại học Y Hà Nội. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Tới dự và chia vui với các thầy giáo, cô giáo, cán bộ giảng viên, nhân viên và đông đảo sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội có: Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương.
         
Cách đây 115 năm, Trường Đại học Y Hà Nội được thành lập với tên gọi Trường Y khoa Hà Nội, là cái nôi đào tạo những thế hệ thầy thuốc và từ đó hình thành nên hệ thống trường đại học y, dược, nha khoa của đất nước. Đây là ngôi trường danh tiếng, có bề dày lịch sử và là một trong 16 trường đại học trọng điểm quốc gia; không chỉ đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ, bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa cấp 1, chuyên khoa cấp 2... cho cả nước, mà còn là nơi hội tụ của nhiều giáo sư, thầy thuốc nổi tiếng, các chuyên gia y tế, các nhà khoa học hàng đầu trong các lĩnh vực y học lâm sàng, y học cơ sở, y học dự phòng trong dân y cũng như quân y.
        
Với những thành tích, đóng góp to lớn đối với sự nghiệp giáo dục - đào tạo và bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, Trường Đại hoc Y Hà Nội và nhiều tập thể, cá nhân của nhà trường đã vinh dự được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao, phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, tặng thưởng Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh và nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý khác. Đặc biệt, nhà trường vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đến thăm hai lần vào năm 1945 và năm 1955.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trân trọng gắn Huân chương Lao động hạng Nhất lên lá cờ truyền thống của nhà trường, ghi nhận những thành tích, đóng góp to lớn của các thế hệ thầy giáo, cô giáo - thầy thuốc, cán bộ, viên chức, người lao động, học viên, sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Trường Đại học Y Hà Nội. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, trong những năm tháng khốc liệt của các cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược, nhiều giảng viên, sinh viên của nhà trường đã lên đường ra mặt trận, đóng góp công sức, trí tuệ, không quản gian khổ, hy sinh, cứu chữa cho hàng vạn cán bộ, chiến sĩ và nhân dân. Máu của thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội đã góp phần tô thắm màu cờ thiêng liêng của Tổ quốc, góp phần xứng đáng vào thắng lợi chung của toàn dân tộc.

Trong công cuộc đổi mới, xây dựng, phát triển và hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước, các giáo sư, bác sĩ, giảng viên nhà trường đã tích cực nghiên cứu khoa học, đào tạo nguồn lực chất lượng cao, xây dựng nền y học hiện đại, kết hợp với y học cổ truyền, góp phần làm rạng danh nền y học Việt Nam trên thế giới. Thành tựu lớn nhất của nhà trường là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý thuyết với thực hành; giữa đào tạo, nghiên cứu và học tập với khám, chữa bệnh vì mục tiêu phục vụ, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
         
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị, là trường đại học danh tiếng, lâu đời nhất cả nước, Trường Đại học Y Hà Nội cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu y khoa hàng đầu của đất nước, không chỉ đào tạo sinh viên Việt Nam mà cả sinh viên quốc tế; không chỉ triển khai, ứng dụng các thành tựu nghiên cứu ở quốc gia mà cả quốc tế; không chỉ phục vụ cộng đồng người Việt Nam mà cả cộng đồng người nước ngoài.

“Thầy thuốc có sứ mệnh cao cả là bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân - thứ tài sản quý giá nhất của mỗi con người. Đại học Y Hà Nội là cái nôi đào tạo ra những người giữ gìn và bảo vệ tài sản quý giá ấy. Đây là trách nhiệm lớn lao và cũng là niềm tự hào của các thế hệ thầy giáo, cô giáo - thầy thuốc, cán bộ, viên chức nhà trường, đồng thời thực hiện hai nhiệm vụ cao quý: Thầy giáo - Thầy thuốc”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh.
         
Phân tích những thời cơ, thuận lợi, cũng như khó khăn, thách thức đan xen đang đặt ra đối với đất nước nói chung, ngành y tế và Đại học Y Hà Nội nói riêng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị, Trường Đại học Y Hà Nội cần quán triệt sâu sắc và thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước về giáo dục, đào tạo, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; chú trọng đổi mới giáo dục đại học và tiến trình tự chủ đại học.


Cùng với đó, phải tập trung xây dựng, phát triển Trường Đại học Y Hà Nội trở thành mô hình đại học khoa học sức khỏe trọng điểm quốc gia ngang tầm khu vực về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, là trung tâm ứng dụng và cung cấp các kỹ thuật y tế chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng và truy tặng Huân chương Lao động cho các cá nhân có thành tích xuất sắc của Trường Đại học Y Hà Nội tại buổi lễ. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đề nghị Đại học Y Hà Nội chú trọng đầu tư khoa học - công nghệ, động viên, khuyến khích giảng viên, học viên, sinh viên tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, đặc biệt là những đề tài về chẩn đoán và điều trị các bệnh mới nổi, các bệnh chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu cũng như y học dự phòng; đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế song phương, đa phương với các trường đại học, viện nghiên cứu, các tổ chức quốc tế trong khu vực và trên thế giới để trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên, bác sĩ thực hành; hợp tác triển khai nghiên cứu, thử nghiệm, chuyển giao công nghệ khám, chữa bệnh hiện đại, tranh thủ sự giúp đỡ và đầu tư nguồn lực của các tổ chức quốc tế, từng bước đưa nhà trường ngang tầm với các trường đại học tiên tiến ở các nước phát triển trong khu vực và trên thế giới.
         
Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Bộ Y tế và các bộ, ban, ngành địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi để Trường Đại học Y Hà Nội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, phấn đấu đưa nhà trường phát triển lên tầm cao mới, xứng đáng là địa chỉ tin cậy đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao và là trung tâm khám, chữa bệnh, nghiên cứu khoa học hàng đầu của cả nước.

Chủ tịch nước mong muốn, đội ngũ thầy giáo, cô giáo - thầy thuốc, cán bộ, viên chức, người lao động, học viên, sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội không ngừng nỗ lực phấn đấu, xứng đáng với vị thế, vai trò của ngôi trường hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo nhân lực y tế sáng về y đức, giỏi về y lý, cao về y thuật, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đức Dũng (TTXVN)
Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Đại đoàn kết toàn dân là sức mạnh cội nguồn của dân tộc
Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Đại đoàn kết toàn dân là sức mạnh cội nguồn của dân tộc

Kỷ niệm 87 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, sáng 14/11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã về dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân năm 2017 tại xã Tân Hưng, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN