Chiến sĩ biên phòng cắm bản

Sinh ra và lớn lên trên quê hương Lập Thạch (Vĩnh Phúc), nhưng anh lại có thời gian gần 20 năm gắn bó với các bản làng vùng cao. Tính tình cởi mở, nhiệt huyết với công việc, anh luôn được đồng bào các dân tộc quí trọng coi như người con của bản. Đó là Đại úy Tạ Quang Tiến, chiến sĩ quân hàm xanh đồn biên phòng Phố Bảng huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Dáng người to khỏe, vạm vỡ, miệng nói tay làm, gương mặt chất phác đúng kiểu “nông gia Bắc bộ”, anh làm chúng tôi hết sức bất ngờ khi nói tiếng Mông như tiếng phổ thông. Thực hiện phương châm “4 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc) giúp người dân vùng cao phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói giảm nghèo, Đại úy Tạ Quang Tiến là người có “thâm niên” cắm bản. Từ chỗ ban đầu còn bỡ ngỡ, chỉ ít lâu sau anh đã trở thành người con của bản làng, luôn được đồng bào tin yêu.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Tiến kể: Trước khi về với Sủng Là, anh đã có thời gian dài công tác tại Đồn biên phòng Khăm Pun và Lũng Làn, huyện Mèo Vạc (Hà Giang). Giữa năm 2010, anh đã được Bộ chỉ huy Biên phòng Hà Giang điều động về Đồn biên phòng Phố Bảng và được giao nhiệm vụ giúp dân xã Sủng Là phát triển kinh tế, bảo vệ biên cương.

Là một xã biên giới của huyện Đồng Văn, Sủng Là có đường biên giới dài 6 km, nhân dân trong xã chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số; trong đó, dân tộc Mông chiếm khoảng 95%.


Do đời sống nhân dân các dân tộc nơi đây còn nhiều khó khăn, trình độ văn hóa thấp, số người chưa biết đọc, biết viết, người tái mù chữ còn nhiều. Đảng bộ Sủng Là đông đảng viên với 13 chi bộ, nhưng đảng viên lại rất ít tham gia sinh hoạt chi bộ.


Các cuộc họp của Đảng và chính quyền không ra được Nghị quyết phát triển kinh tế nên xã đã nghèo, người dân lại càng khó khăn hơn. Phần lớn dân ở đây chưa biết nói tiếng phổ thông, hủ tục ma chay, cưới xin nặng nề ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân. Tập quán canh tác còn lạc hậu, toàn xã còn 32,8% hộ đói nghèo.

Đại úy Tiến phổ biến chủ trương, chính sách cho các đảng viên thuộc Đảng bộ Sủng Là.


Từ khi tăng cường về địa phương, tham gia sinh hoạt Đảng, Đại úy Tạ Quang Tiến kiên trì gây dựng và duy trì chế độ giao ban tuần và đọc báo, giao việc hàng ngày.


Có lẽ ngoài Sủng Là ra, chưa xã nào trong huyện tổ chức được nền nếp sinh hoạt như vậy. Thông qua hoạt động này, các chỉ thị, nghị quyết của Đảng được tuyên truyền tới toàn thể đảng viên, cán bộ công chức xã triển khai kịp thời.

Với chức trách là Phó Bí thư Đảng ủy, anh đã tham mưu cho Ban thường vụ, Ban chấp hành Đảng ủy xã và chính quyền địa phương xây dựng nghị quyết, và kế hoạch hàng tháng, hàng quý sát, đúng với tình hình thực tế của địa phương, công tác xây dựng Đảng, cùng tập thể Đảng ủy xã, duy trì tốt chế độ giao ban hàng tháng, quý.

Đồng thời chỉ đạo thực hiện tốt công tác đào tạo cán bộ, công tác xây dựng Đảng, xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh và thực hiện tốt chương trình hành động, các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, công tác xây dựng Đảng củng cố chính quyền, MTTQ và các đoàn thể mà nghị quyết của Đảng ủy xã đã đề ra.

Sau khi xuống cơ sở, Đại úy Tạ Quang Tiến đã thành lập tổ công tác đặc biệt vận động nhân dân giữ gìn tốt an ninh biên giới, kêu gọi con em đồng bào dân tộc bỏ học quay trở lại trường lớp.


Trong năm qua, anh đã vận động được 43 em học sinh bỏ học nhiều năm đi học trở lại. Hiện tỷ lệ học sinh đến trường đạt gần 90%. Đại úy Tạ Quang Tiến còn vận động bà con góp gạo, vật chất để xây dựng trường lớp. Nhờ đó, con em đồng bào dân tộc đã đến lớp đều đặn hơn.


Nếu như trước đây, đồng bào Mông thường có thói quen bỏ ruộng hoang thì nay nhân dân đã biết trồng ngô trong vụ thu đông. Nhờ đó, cái đói, cái nghèo đã từng bước bị đẩy lùi, đời sống nhân dân từng bước được nâng lên.

Nhìn ngôi trường tiểu học Sủng Là khang trang, con em đồng bào dân tộc đến lớp, đến trường đông hơn những năm trước, Chủ tịch UBND xã Sủng Là Mùa Sè Sính xúc động: “Con em đồng bào đến lớp, đến trường đông như vậy là nhờ cán bộ Tiến đấy. Nó vận động bà con đưa trẻ đến trường học cái chữ, xóa đi cái nghèo. Tao mừng cái bụng lắm”.

Dù ở cương vị nào, Đại úy Tạ Quang Tiến cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Năm 2008, anh đã được Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tặng Giấy khen cho đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu 3 năm liên tục.


Năm 2009, Đại úy Tiến đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích đặc biệt xuất sắc trong 3 năm đấu tranh chuyên án chống buôn bán phụ nữ, bắt cóc chiếm đoạt trẻ em địa bàn huyện Mèo Vạc, được Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng Việt Nam tăng quân hàm trước niên hạn. Từ năm 2006 đến 2010, anh đạt danh hiệu là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liên tục.
 
Nguyễn Viết Tôn

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản