Chia sẻ kỹ năng thông tin, tuyên truyền đối ngoại về quyền, lợi ích của Việt Nam tại Biển Đông

Chiều 7/10, tại Trung tâm Thông tấn quốc gia (Hà Nội), Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) phối hợp cùng Câu lạc bộ Báo chí trẻ TTXVN, Tạp chí Vietnam Law and Legal Forum (TTXVN) tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Kỹ năng thông tin, tuyên truyền đối ngoại về quyền và lợi ích của Việt Nam tại Biển Đông”.

Tham dự buổi sinh hoạt chuyên đề có Phó Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang, các diễn giả khách mời gồm Đại sứ, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Thao, Phó Chủ tịch thứ hai Ủy ban Luật pháp quốc tế Liên hợp quốc; giảng viên Bùi Nguyên Bảo, nghiên cứu sinh Tiến sĩ Quan hệ quốc tế, Học viện Ngoại giao, Chủ nhiệm Câu lạc bộ MC KnB Enhance.

Chú thích ảnh
Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang phát biểu tại buổi toạ đàm. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Nhấn mạnh những nội dung liên quan đến vấn đề Biển Đông trong công tác thông tin của TTXVN có mật độ ngày càng dày, do những tranh chấp ở Biển Đông liên quan đến Việt Nam diễn ra nhiều hơn với tính chất phức tạp gia tăng, Phó Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang mong muốn các diễn giả cung cấp những hình ảnh, thông tin cụ thể để đoàn viên, thanh niên TTXVN nắm rõ hơn về việc thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam tại Biển Đông. Qua hoạt động này sẽ góp phần nâng cao nhận thức, kỹ năng thông tin, tuyên truyền đối ngoại về chủ quyền biển, đảo cho các phóng viên, biên tập viên trẻ của TTXVN, góp phần kiên trì, kiên quyết bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nước ta tại khu vực này.

Tại sinh hoạt chuyên đề, các diễn giả, đoàn viên, thanh niên TTXVN đã trao đổi, chia sẻ xoay quanh ba nhóm vấn đề chính: Tình hình Biển Đông hiện nay; những điều phóng viên, biên tập viên cần lưu ý khi đưa tin về Biển Đông, các thuật ngữ cơ bản cần hiểu, dùng đúng ở góc độ luật pháp quốc tế; những lỗi thường gặp trong báo chí khi đưa tin về Biển Đông.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi toạ đàm. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Theo giảng viên Bùi Nguyên Bảo, quan trọng nhất trong kỹ năng thông tin, tuyên truyền đối ngoại về quyền, lợi ích của Việt Nam tại Biển Đông là cách tiếp cận. Thực tế cho thấy kiến thức về chủ quyền biển, đảo vẫn là một thách thức đối với đội ngũ phóng viên, biên tập viên báo chí, dẫn đến các sai sót khi viết về nội dung này, nhất là nhầm lẫn về vùng biển, thềm lục địa Việt Nam, gọi tên không chính xác các cấu trúc trên biển…

Đưa ra góc nhìn toàn cảnh, cập nhật về tình hình Biển Đông hiện nay cũng như một số bài học kinh nghiệm cho giới truyền thông, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Thao, giảng viên Bùi Nguyên Bảo cho rằng, đội ngũ phóng viên, biên tập viên TTXVN nói riêng, đội ngũ những người làm báo nói chung cần tăng cường kiến thức về lãnh thổ biển, các quyền, lợi ích quốc gia trên biển; các nội dung về những vùng biển thuộc lãnh thổ biển của quốc gia, quy chế pháp lý của các vùng biển đó; những loại tranh chấp đang tồn tại tại Biển Đông hiện nay...

Hiền Hạnh (TTXVN)
Mỹ khẳng định quyết tâm thực thi quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông
Mỹ khẳng định quyết tâm thực thi quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông

Chuẩn Đô đốc Karl O. Thomas - Chỉ huy Lực lượng đặc nhiệm 70 và Hạm đội 7 nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ, ngày 29/9 tuyên bố Mỹ sẽ quyết tâm thực thi quyền tự do hàng hải và hàng không bất cứ khi nào có những tuyên bố chủ quyền phi lý trên Biển Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN