Chỉ phát hiện 1 tỉnh tặng và nhận quà sai quy định

Cả nước chỉ có duy nhất 1 tỉnh phát hiện sai phạm trong việc trích tiền ngân sách mua quà tặng. Bên cạnh đó, năm 2016 không phát hiện trường hợp nào kê khai không trung thực tài sản, thu nhập.

Thông tin này được ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) đưa ra tại hội nghị tổng kết công tác dự án đánh giá công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) cấp tỉnh diễn ra sáng 16/3 tại Hà Nội.

Ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục chống tham nhũng phát biểu tại hội nghị.

Theo ông Phạm Trọng Đạt, phòng ngừa tham nhũng là một trong 4 trụ cột của công tác PCTN và thực hiện kém nhất trong các biện pháp phòng ngừa là nộp lại quà tặng và tặng quà sai quy định. Điểm trung bình của nội dung này là 1.02/3 điểm, đạt 34.32% so với yêu cầu, thậm chí có địa phương không có điểm.

Việc kiểm tra thực hiện các quy định về nộp lại quà tặng và tặng quà không thường xuyên, liên tục. Cả nước có duy nhất UBND tỉnh An Giang qua công tác thanh tra, kiểm tra phát hiện 1 đơn vị sai phạm trong việc trích tiền ngân sách mua quà tặng (1,2 triệu). “Số liệu trên cho thấy việc thực hiện biện pháp này là chưa hiệu quả hoặc hình thức”, Cục trưởng Cục chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, theo Thanh tra Chính phủ, việc minh bạch tài sản, thu nhập là thiết chế quan trọng để phòng ngừa tham nhũng. Tuy nhiên, theo tổng hợp báo cáo từ địa phương, trong hơn 500.000 bản kê khai tài sản, không phát hiện trường hợp nào kê khai không trung thực. Nguyên nhân của tình trạng này là do công tác xác minh chưa được chú trọng.

Đặc biệt, báo cáo chỉ rõ, việc phát hiện tham nhũng qua công tác kiểm tra nội bộ và công tác giải quyết tố cáo tham nhũng rất thấp. Trong khi đó, trên thực tế nhiều vụ tham nhũng lớn được phát hiện từ những tố cáo của người dân và cơ quan truyền thông.

Đối với xử lý các hành vi tham nhũng, có 8 tỉnh chưa có chỉ đạo xử lý vụ việc tham nhũng và không phát hiện ra vụ việc tham nhũng. Điều đó dẫn đến số liệu về kết quả khởi tố, xét xử sơ thẩm của VKSND và TAND các cấp năm 2016 giảm hơn so với năm 2015. “Tình trạng này cho thấy, ý thức, trách nhiệm của người đứng đầu địa phương trong việc triển khai thực hiện các giải pháp PCTN chưa cao, không thể hiện quyết tâm PCTN”, ông Phạm Trọng Đạt khẳng định.

Từ thực tế này, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, đơn vị thực hiện đồng bộ các chủ trương, giải pháp PCTN, đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị nhất là những cơ quan, tổ chức có chức năng quản lý Nhà nước trong PCTN. Tập trung làm rõ và xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra các vụ án tham nhũng, nhất là những vụ việc nghiêm trọng ở địa phương, gây thiệt hại lớn đến tài sản của Nhà nước, của nhân dân đồng thời biểu dương, khen thưởng những cá nhân thực hiện tốt; tạo động lực để người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị chủ động, tăng cường kiểm tra, xử lý, không bao che, nương nhẹ đối với những biểu hiện tieu cực, tham nhũng trong nội bộ.

Bộ chỉ số đánh giá công tác phòng chống tham nhũng 2016 (PACA 2016) tập trung vào 4 nội dung chính: Quản lý Nhà nước về công tác PCTN; việc thực hiện và kết quả các biện pháp phòng ngừa; Việc thực hiện và kết quả thực hiện các biện pháp phát hiện các hành vi tham nhũng; Việc xử lý các hành vi tham nhũng.


Thu Phương

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản