Chân lý lịch sử đứng về phía Việt Nam

Ngày 8/5, trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, ông Alberto Anaya Gutierrez, Tổng Bí thư Đảng Lao động Mexico, Hạ nghị sĩ Liên bang, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Mexico - Việt Nam, đánh giá cao thành tựu kinh tế-xã hội cũng như chính sách Đổi mới của Việt Nam.

Tổng Bí thư Đảng Lao động Mexico Alberto Anaya Gutierrez (trái) trả lời phng vấn nhân chuyến thăm trụ sở TTXVN ngày 8/5. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN


Tổng Bí thư Alberto Anaya Gutierrez nhấn mạnh trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu, việc duy trì liên tục mức tăng trưởng kinh tế hơn 5% trong những năm qua thể hiện những nỗ lực to lớn của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Ông nhận thấy những thay đổi ở Việt Nam diễn ra hàng ngày, với nhiều công trình, đường sá, khu công nghiệp mới đang được xây dựng. Việt Nam là quốc gia xuất khẩu nông phẩm quan trọng của thế giới, đồng thời cũng đang nỗ lực để trở thành quốc gia xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp.

Liên quan tới những vấn đề quốc tế và khu vực, Tổng Bí thư Alberto Anaya Gutierrez cho rằng thế giới đang trải qua một quá trình định hình địa chính trị và kinh tế lớn. Thế giới đơn cực đã lùi vào quá khứ, và nổi lên một thế giới đa cực, với nhiều cường quốc mới nổi như Nga, Liên minh châu Âu, Ấn Độ, cũng như Trung Quốc hay Brazil.

Về việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông trong những ngày này, ông khẳng định: “Sự việc đang xảy ra ở vùng biển quốc tế của Việt Nam là điều đáng tiếc. Chúng tôi kêu gọi vấn đề này nên được giải quyết giữa hai đảng anh em, hai dân tộc anh em”. Ông nhấn mạnh: “Chân lý lịch sử đứng về phía Việt Nam, luật pháp quốc tế ủng hộ Việt Nam và vấn đề này cần phải thảo luận tại các tổ chức quốc tế trên bình diện đa phương”.

Tổng Bí thư Alberto Anaya Gutierrez kêu gọi giải quyết vấn đề Biển Đông tại các thể chế quốc tế và dựa trên luật pháp quốc tế và bày tỏ sự ủng hộ quyền được bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.


TTXVN/Tin tức

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản