Cấm nuôi trồng thủy sản tại Vũng Rô

UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành văn bản nghiêm cấm việc nuôi trồng thủy sản tại Vũng Rô thuộc địa bàn huyện Đông Hòa.

 

Theo đó, từ nay các tổ chức, cá nhân không được thả lại giống mới, mở rộng lồng bè hoặc đầu tư mới. Riêng đối với số lồng bè đang nuôi thủy sản, UBND tỉnh Phú Yên tạm thời chấp nhận cho doanh nghiệp Mỹ Ngọc và các hộ gia đình được tiếp tục nuôi đến hết vụ, đồng thời phải tự tháo dỡ hoặc di chuyển lồng bè đi nơi khác để hoàn trả lại mặt nước cho cảng Vũng Rô trước tháng 10 năm 2013 mà không yêu cầu bất kỳ một khoản bồi thường nào.

 

Ngoài ra, các doanh nghiệp, hộ gia đình đang nuôi thủy sản phải cam kết nộp tiền sử dụng mặt nước trên cơ sở mức thu phí, lệ phí sử dụng mặt nước được UBND tỉnh quy định. Tại Vũng Rô hiện có 460 hộ, doanh nghiệp đang nuôi tôm hùm, cá biển… với khoảng 2.000 lồng, bè.

 

Lý do UBND tỉnh Phú Yên không cho phép nuôi trồng thủy sản tại Vũng Rô vì khu vực này với diện tích 1.460 ha đã được quy hoạch cảng biển tổng hợp, chuyên dùng sản phẩm dầu và container nên không quy hoạch nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, những năm qua do buông lỏng công tác quản lý nên việc nuôi trồng thủy sản diễn ra tự phát và có một số trường hợp người nước ngoài đến đây hoạt động không hợp pháp. Trong khi đó, các doanh nghiệp đạt doanh thu mỗi năm hàng tỷ đồng nhưng không thực hiện nghĩa vụ thuế, không nộp phí môi trường; tự do nhập cá giống, thức ăn, xuất bán và xả thải ra môi trường; công nhân làm việc không được ký hợp đồng lao động, không đóng bảo hiểm y tế…

 

Do nuôi trồng thủy sản tự phát nên những năm gần đây Vũng Rô đã bị ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Riêng trong năm nay tại khu vực này có ít nhất 100.000 con tôm hùm thương phẩm bị chết và đến thời điểm này hiện tượng tôm chết vẫn còn xảy ra.

 

 

Thế Lập

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản