Cải cách thủ tục thuế, hải quan

Ngày 9/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã làm việc với Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan.


Kiên quyết xử lý cán bộ thuế nhũng nhiễu


Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt Tổng cục Thuế sáng 9/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu ngành thuế tập trung nghiên cứu, đề xuất giải pháp nhằm giảm sự phiền hà trong thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, đồng thời kiên quyết xử lý những cán bộ nhũng nhiễu, tiêu cực, ăn chia tiền thuế, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu kết luận buổi làm việc với Tổng cục Thuế.  Ảnh: Đức Tám - TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, trong quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng và trong huy động các nguồn lực để xây dựng và phát triển đất nước, cải cách hành chính là một trong những khâu đột phá nhằm tạo ra môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và đấu tranh phòng chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí. Thời gian qua ngành thuế đã nỗ lực cải cách hành chính và có bước tiến dài, đạt được nhiều kết quả quan trọng trong hoạt động, đóng góp tích cực vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước. Cùng với đó, bộ máy tổ chức của ngành thuế ngày càng được kiện toàn và hoàn thiện; trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ thuế không ngừng được nâng cao…


Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho rằng, kết quả đạt được của ngành thuế vẫn nhiều tồn tại, hạn chế; nhiều mặt còn chậm, còn yếu và so với các nước ngay trong khu vực, thủ tục thuế vẫn còn nhiều việc phải làm quyết liệt hơn nữa.


Chỉ đạo nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu ngành thuế phải đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, đáp ứng tối đa các yêu cầu của hội nhập và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước; góp phần nâng cao thứ bậc cạnh tranh của nền kinh tế, tạo mọi điều kiện cho người dân, doanh nghiệp tự do làm ăn kinh doanh theo pháp luật cũng như góp phần tích cực cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy đầu tư...


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo ngành thuế phải hoàn thành tốt nhiệm vụ về thuế; cùng doanh nghiệp tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh; bằng mọi biện pháp tập trung mạnh vào rà soát, cải cách thủ tục hành chính theo các tiêu chí cụ thể, trong đó đặc biệt quan tâm giảm số lần, thời gian nộp thuế hơn nữa.


Đồng thời phải khắc phục cho được tình trạng tiêu cực, nhũng nhiễu trong ngành; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, triển khai rộng rãi kê khai, nộp thuế điện tử nhằm rút ngắn thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế cho người nộp thuế, qua đó cũng góp phần giảm tiêu cực, nhũng nhiễu trong hoạt động của ngành thuế.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị ngành tham mưu sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định về thuế nhằm tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ thuế một cách nhanh nhất và thuận tiện nhất; đồng thời tham gia chống chuyển giá của các doanh nghiệp, chống thất thu ngân sách.


Hải quan Việt Nam không thể thua kém trong khu vực


Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt Tổng cục Hải quan về công tác quản lý và cải cách thủ tục hành chính hải quan.


Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao nỗ lực của ngành Hải quan trong những năm qua, đóng góp lớn vào thành tựu chung của đất nước, đặc biệt là ngành từng bước được hiện đại hóa theo hướng tuân thủ các chuẩn mực, thông lệ và cam kết quốc tế, đáp ứng yêu cầu về hội nhập, tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại, thúc đẩy tăng trưởng hoạt động xuất nhập khẩu của cả nước…


Bên cạnh khẳng định những kết quả đạt được, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ rõ những hạn chế, yếu kém trong công tác quản lý và thủ tục hải quan, trong đó nổi lên là việc tổ chức, triển khai thực hiện cơ chế, chính sách về quản lý và cải cách thủ tục hải quan nhiều trường hợp còn chậm, chưa thật hiệu quả; công tác tham mưu nhằm xây dựng, hoàn thiện các quy định về quản lý và thủ tục hải quan chưa đáp ứng yêu cầu, nhất là theo hướng đơn giản, minh bạch, công bằng, hiệu quả và phù hợp với thông lệ quốc tế, gây khó khăn cho doanh nghiệp và chưa khắc phục được kẽ hở chuyển giá của các doanh nghiệp. “Thủ tục xuất khẩu mất 4 ngày, cao gấp 2 lần so với bình quân khu vực, thủ tục hải quan cho nhập khẩu là 4 ngày trong khi đó bình quân khu vực là 3 ngày… là không thể chấp nhận được”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.


Chỉ đạo những nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu ngành cần tập trung xây dựng hiện đại hóa hải quan, không thua kém nước nào trong khu vực, trong đó đưa công nghệ thông tin vào hiện đại hóa và chuyên nghiệp hóa hải quan, giảm tiếp xúc giữa cán bộ hải quan với doanh nghiệp. Trước mắt, ngành Hải quan tiếp tục bảo đảm và tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp, tăng cường quản lý nhà nước về hải quan, bảo đảm giữ gìn an ninh kinh tế và lợi ích quốc gia.


Trong kiểm soát chống buôn lậu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng ý cho phép ngành trang bị máy soi, tăng cường quản lý các mặt hàng tạm nhập tái xuất, đặc biệt là rượu, thuốc lá và nội tạng động vật. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng chỉ đạo ngành Hải quan phải chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý cán bộ hải quan, nhất là cán bộ ở cơ sở; có biện pháp hữu hiệu khắc phục hiện tượng tiêu cực, sách nhiễu, tham nhũng trong quá trình làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu cũng như trong khâu giám sát, kiểm tra, thông quan hàng hóa ở các cửa khẩu. Kiên quyết loại ra khỏi ngành những cán bộ thoái hóa biến chất tiếp tay cho buôn lậu, trốn thuế.


Thiện Thuật

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản