Các nước chia buồn về việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần

Lãnh đạo các nước, các chính đảng và bạn bè trên thế giới tiếp tục gửi tới Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân Việt Nam Thư, Điện chia buồn về việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần.

* Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh gửi Thư chia buồn tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, với nội dung:

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Ấn Độ, tôi viết thư này nhằm gửi tới Ngài lời chia buồn sâu sắc và chân thành về việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần. Là một trong những lãnh đạo và chiến lược quân sự vĩ đại của Việt Nam, sự đóng góp của Đại tướng Giáp cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc sẽ tiếp tục là nguồn cổ vũ cho nhân dân toàn thế giới. Nhân đây tôi mong muốn chuyển lời chia buồn tới gia đình Đại tướng và nhân dân Việt Nam.

* Tổng thống nước Cộng hòa Mozambique Armando Guebuza đã gửi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang điện chia buồn về việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần. Toàn văn Bức điện viết:

Thưa Ngài Chủ tịch nước,

Nhân dân và Chính phủ Mozambique xin bày tỏ nỗi buồn sâu sắc và niềm tiếc thương về việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần ngày 04 tháng 10 năm 2013.

Quyết tâm kiên định của Đại tướng về lý tưởng độc lập và tự do cho đất nước tươi đẹp đã được cả thế giới công nhận, đặc biệt đã lãnh đạo các lực lượng cách mạng Việt Nam mà nổi tiếng là trận Điện Biên Phủ năm 1954 đánh bại thực dân Pháp. Năm 1975, các phẩm chất lãnh đạo quân sự của Đại tướng Giáp lại thể hiện nổi bật qua chiến thắng của nhân dân Việt Nam trước đế quốc Mỹ.

Di sản chính trị-quân sự yêu nước khẳng định rằng Đại tướng là một trong những người con ưu tú của nước Việt Nam, một nhà cách mạng hy sinh, một chiến lược gia quân sự sáng chói và nổi bật cho tự do và bảo vệ nền độc lập của nhân dân Việt Nam.

Trên tinh thần đoàn kết quốc tế của nhân dân Việt Nam anh hung, Tướng Giáp đã chia sẻ tài năng và kinh nghiệm đối với nhân dân thế giới đấu tranh cho quyền tự quyết, tự do và độc lập dân tộc. Những Chiến sỹ Giải phóng Mozambique luôn mang trong mình hình ảnh Tướng Giáp trong cuộc đấu tranh chống lại thực dân Bồ Đào Nha và các chế độ phân biệt chủng tộc tại miền Nam châu Phi. Vì lẽ đó, sự ra đi của một người bạn lớn đối với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc chúng tôi là một mất mát to lớn đối với nhân dân Mozambique. Chúng tôi vô cùng thương tiếc.

Trong giây phút đau thương này và với niềm tiếc thương sâu sắc, chúng tôi xin bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất đối với nhân dân và Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng như đối với gia đình Đại tướng Giáp, người Anh hùng, nhà Cách mạng của chúng tôi.

Thưa Ngài Chủ tịch nước, xin nhận từ chúng tôi lời chào trân trọng nhất.

* Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Hội nghị Nhân dân tối cao Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Nam gửi Ban Lễ tang Quốc gia Điện chia buồn với nội dung:

Chúng tôi vô cùng đau xót được tin đồng chí Võ Nguyên Giáp, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam, đã từ trần, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia quyến đồng chí Võ Nguyên Giáp và nhân dân Việt Nam.

Đồng chí Võ Nguyên Giáp là nhà hoạt động chính trị lỗi lạc, đã sớm đi theo con đường của Chủ tịch Hồ Chí Minh hiến dâng cả cuộc đời của mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và sự nghiệp xã hội chủ nghĩa Việt Nam, là người bạn thân thiết của nhân dân chúng tôi, có những cống hiến cho việc phát triển quan hệ hữu nghị hai nước chúng ta.

Dù đã từ trần, nhưng sự nghiệp cao cả hiến dâng cho Tổ quốc và nhân dân của đồng chí Võ Nguyên Giáp sẽ sống mãi trong lòng nhân dân Việt Nam và nhân loại tiến bộ.

* Điện chia buồn của Đảng Phong trào Nhân dân Giải phóng Angola gửi tới Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, viết:

Thường vụ Bộ Chính trị Đảng MPLA rất xúc động được tin đồng chí Võ Nguyên Giáp, người anh hùng của Việt Nam, Đại tướng Quân đội, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang, người đã cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ huy chiến dịch lịch sử kết thúc bằng thắng lợi Điện Biên Phủ và chống lại các lực lượng xâm lược Mỹ, vừa từ trần.

Đồng chí Võ Nguyên Giáp là một nhà lãnh đạo lịch sử và nhân vật nổi trội trong cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam vì độc lập của đất nước và trong công cuộc xây dựng Chủ nghĩa Xã hội, thống nhất Tổ quốc và đã để lại cho các thế hệ trẻ một di sản quan trọng.

Tấm gương của đồng chí về một nhà yêu nước liêm khiết và về một nhà lãnh đạo nhà nước đã hiến cả đời mình cho sự nghiệp của nhân dân nhân danh các lý tưởng của độc lập, hòa bình, tự do và công bằng xã hội sẽ mãi khắc sâu trong tâm khảm của tất cả những người đã từng quen biết và làm việc, học tập với đồng chí.

Đồng chí ra đi, nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam mất đi một trong những người con ưu tú nhất.

Trong giờ phút đau thương này, thay mặt cho các đảng viên, những người ủng hộ và bạn bè của toàn Đảng MPLA, Thường vụ Bộ Chính trị MPLA xin gửi tới Ban Lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam và gia quyến Đại tướng lời chia buồn sâu sắc nhất.

Vinh dự và vinh quang thuộc về linh hồn của Đồng chí.

* Điện chia buồn của Đảng Phong trào Giải phóng Dân tộc Palestine (FATEH) gửi Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, viết:

Thay mặt Phong trào Giải phóng Dân tộc Palestine (FATEH) và nhân dân Palestine, tôi xin gửi tới Đồng chí, và qua Đồng chí, tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và nhân dân Việt Nam anh em lời chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của nhà lãnh đạo dân tộc, chiến sĩ quốc tế đấu tranh vì tự do - Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người có vai trò quan trọng hàng đầu trong công cuộc giải phóng Việt Nam khỏi ách đô hộ thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, thống nhất đất nước, và hỗ trợ các phong trào giải phóng trên thế giới, trong đó có cuộc cách mạng của nhân dân Palestine.

Những chiến công của Đại tướng sẽ mãi là biểu tượng đối với tất cả các dân tộc đang đấu tranh vì tự do trên thế giới; cũng như những người đang chiến đấu để giải phóng đất nước mình khỏi ách thực dân và bảo vệ nền độc lập của đất nước. Nhân dân Palestine chúng tôi sẽ mãi tự hào về những chiến công của Đại tướng và luôn tưởng nhớ đến Đại tướng với lòng kính trọng và sự biết ơn sâu sắc nhất.

* Điện chia buồn của Liên minh Cách mạng Toàn quốc Guatemala gửi tới Đảng Cộng sản Việt Nam, viết:

Chúng tôi xin gửi tới Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam lời chia buồn sâu sắc trước việc Đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh hùng của Việt Nam đã từ trần vào ngày 04/10/2013 vừa qua.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ sống mãi trong lịch sử như một nhà cách mạng, nhà quân sự thiên tài; một con người với niềm tin vững chắc, với chiến lược, chiến thuật chiến đấu tài tình đã giúp đánh đuổi thực dân Pháp và đế quốc Mỹ âm mưu chặn bước tiến lên chủ nghĩa xã hội của Việt Nam.

Rất nhiều những người cách mạng Guatemala biết tới Đại tướng Võ Nguyên Giáp và những lãnh đạo cách mạng của Việt Nam. Nhiều người đã có dịp tới Việt Nam, chứng kiến những chiến thắng của quân đội và nhân dân Việt Nam và đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm chính trị và quân sự của cách mạng Việt Nam.

Trong thời khắc đau buồn này, chúng tôi xin bày tỏ niềm tiếc thương trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và mong muốn sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa quan hệ đoàn kết, hữu nghị với Đảng Cộng sản và nhân dân Việt Nam.

* Điện chia buồn của Đảng Những người Cộng sản Italy gửi tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, có nội dung:

Chúng tôi vô cùng thương tiếc khi được tin vị Đại tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp từ trần, Đại tướng là một trong những người đóng vai trò chủ đạo trong lịch sử của Thế kỷ 20 và là biểu tượng cho cuộc đấu tranh giành tự do của các dân tộc trên thế giới. Một nhà lãnh đạo vĩ đại của phong trào cộng sản và phản đế toàn thế giới đã từ giã cõi đời này. Đối với các thế hệ của những người cộng sản, Đại tướng Giáp chính là tinh hoa cho cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân và chủ nghĩa đế quốc.

Tấm gương của đồng chí sẽ tạo cảm hứng cho chúng ta trong các cuộc đấu tranh đoàn kết giai cấp công nhân và các dân tộc trên toàn thế giới, hướng tới chủ nghĩa xã hội.

Đảng Những người Cộng sản Italy ngay lúc này cùng chung nỗi đau thương với dân tộc Việt Nam và xin bày tỏ lời chia buồn và tình đoàn kết đến những người đại biểu chính trị - xã hội của Việt Nam. Với tình đồng chí anh em, xin chân thành chia sẻ cùng lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam sự mất mát một trong những người lính thiện chiến nhất đấu tranh vì tự do, hòa bình và chủ nghĩa xã hội.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Những người Cộng sản Italy

* Điện chia buồn của Chủ tịch Đảng Lao động Bỉ (PTB) Peter Mertens gửi Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, viết:

Việc Đại tướng Võ Nguyên Giáo qua đời gây xúc động sâu sắc đến tất cả những người hoạt động vì tự do cho giai cấp công nhân và các dân tộc, đến tất cả những ai hướng tới hòa bình, dân chủ, tiến bộ và công bằng xã hội, đến tất cả những ai khao khát chủ nghĩa xã hội.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Bỉ (PTB) xin bày tỏ lời chia buồn sâu sắc đến gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tới giai cấp công nhân, nhân dân, chiến sĩ, Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã dành tất cả tâm huyết để xây dựng Việt Nam trở thành một xã hội hòa bình, công bằng và tự do cho tất cả người dân, tập hợp và dẫn dắt quần chúng nhân dân đương đầu và đánh bại ách chiếm đóng của Nhật, chủ nghĩa thực dân Pháp và chủ nghĩa đế quốc Mỹ.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã hoạt động không ngừng nghỉ cho giai cấp bị áp bức, bóc lột trên thế giới đoàn kết lại, đánh thắng trận chiến chống chủ nghĩa đế quốc vốn đã phá hủy mọi hi vọng của nhân loại.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ sống mãi trong tâm thức chung của giai cấp công nhân và nhân dân toàn thế giới như một tấm gương về lòng dũng cảm và ý chí cách mạng. Tấm gương của đồng chí sẽ truyền cảm hứng cho chúng ta trong các cuộc đấu tranh vì sự đoàn kết của giai cấp công nhân và nhân dân toàn thế giới, hướng tới chủ nghĩa xã hội.

* Điện chia buồn của Đảng Cộng sản Hy Lạp có nội dung:

Thay mặt cho những người cộng sản Hy Lạp, chúng tôi xin bày tỏ lòng tiếc thương về việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhân vật hàng đầu trong các cuộc đấu tranh đầy mất mát và khắc nghiệt của dân tộc Việt Nam chống lại đế quốc Pháp, Nhật và sau đó là Mỹ, từ trần.

Đồng chí Võ Nguyên Giáp gắn liền với phong trào cách mạng từ khi còn rất trẻ, tham gia hoạt động cách mạng bí mật, bị bắt giam và bị ngược đãi. Đồng chí đã gia nhập phong trào cộng sản và dành cả cuộc đời phụng sự cho những lý tưởng cộng sản, những trận chiến đấu chống lại quân đội đế quốc Pháp, Nhật và Mỹ, cũng như trong công cuộc xây dựng một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đồng chí đã kinh qua nhiều vị trí trong Đảng và Chính phủ được Đảng và nhân dân Việt Nam giao phó, như Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Bộ Quốc phòng, Phó Thủ tướng, Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Những người cộng sản Hy Lạp, những người luôn đánh giá cao cuộc đấu tranh anh hùng của dân tộc Việt Nam và chiến thắng chống đế quốc, sẽ mãi mãi ghi nhớ sự đóng góp quan trọng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với cuộc đấu tranh của các dân tộc chống chủ nghĩa đế quốc, chống sự man rợ tư bản, cũng như đối với nỗ lực đặt nền móng cho xã hội xã hội chủ nghĩa - cộng sản chủ nghĩa, sẽ là giải pháp thay thế duy nhất cho các dân tộc trên toàn thế giới.

Chúng tôi xin chuyển lời chia buồn tới những người thân yêu của đồng chí và nhân dân Việt Nam.

* Điện chia buồn của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đại Hàn Dân Quốc Yun Byung-se gửi Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, viết:

Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia quyến Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của Đại tướng - người đã cống hiến cả cuộc đời vì nền độc lập của Việt Nam và được nhân dân Việt Nam kính trọng.

* Điện chia buồn của Đại sứ Israel gửi Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, viết:

Thay mặt Chính phủ Nhà nước Israel tôi xin bày tỏ lời chia buồn của chúng tôi tới Chính phủ và Nhân dân Việt Nam trước sự qua đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhà lãnh đạo đáng kính của Nhân dân Việt Nam, người đã đóng vai trò trung tâm trong việc làm nên lịch sử hiện đại của Việt Nam.
Tôi cũng xin được chuyển lời chia buồn của chúng tôi tới gia quyến và những người thân yêu của Đại tướng.

* Điện chia buồn của Bộ Quốc phòng Mông Cổ gửi Bộ Quốc phòng nước ta, viết:

Thay mặt Bộ Quốc phòng Mông Cổ, chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp- người đã có công lao to lớn trong việc chống lại sự thống trị của các thế lực nước ngoài, tạo dựng nền độc lập của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Chúng tôi tin rằng những người dân của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sẽ lưu lại những kỷ niệm đáng nhớ về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đại tướng là một người đặc biệt mà không có từ ngữ nào có thể diễn tả hết được, ông đã mang lại niềm tự hào cho người dân và đất nước của mình. Ông sẽ còn sống mãi.

* Điện chia buồn của Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia châu gửi Ban Chấp hành TƯ Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam,Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Quân ủy Trung ương QĐND Việt Nam, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Đại Sứ quán Việt Nam tại Austrllia, có nội dung:

Nhận được tin đau buồn Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từ trần tại Việt Nam ngày 4/10/2013 vừa qua.

Đại diện cộng đồng doanh nhân và kiều bào Việt Nam tại Australia xin trân trọng bày tỏ lòng kính trọng và vô cùng thương tiếc trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một vị tướng lỗi lạc tài ba của dân tộc Việt Nam chúng ta.


Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị Tổng Tư lệnh đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam đã đóng góp công lao to lớn trong công cuộc đấu tranh giải phóng và thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam. Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một vị tướng huyền thoại đã làm nên lịch sử và là niềm tự hào chung của dân tộc Việt Nam.

Sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nỗi đau và một mất mát to lớn của Đảng, Nhà nước và toàn thể nhân dân Việt Nam trong đó có cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ra đi về yên nghỉ nơi cõi vĩnh hằng, nhưng sự nghiệp cách mạng, công lao và hình ảnh của ông sẽ mãi mãi được kính trọng và ở lại trong lòng của toàn thể nhân dân Việt Nam trong đó có cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài của chúng tôi.

Trân trọng thành kính chia buồn.

* Điện chia buồn của Hội Người Việt Nam tại Pháp, viết:

Với tất cả lòng kính trọng và niềm tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chúng tôi - những người Việt Nam tại Pháp xin chân thành chia buồn với gia đình Đại tướng cùng toàn thể đồng bào trong nước.

Đại tướng tuy mất đi nhưng tinh thần “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ” mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng đã xây dựng vẫn là những giá trị mãi mãi còn lại để Hội người Việt Nam tại Pháp hướng tới nhằm tập hợp cộng đồng, tích cực góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam.

Cộng đồng Việt Nam tại Pháp và người dân Pháp sẽ mãi ghi nhớ hình ảnh người anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, một trong những người của thế hệ đã giành độc lập và thống nhất đất nước và trên hết là một người “sống ngày nào cũng là vì đất nươc ngày đó”.

* Điện chia buồn của Thủ tướng Vương quốc Thailand Yingluck Shinawatrat:

Thưa Ngài,

Tôi đau buồn được tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã qua đời, người được các thế hệ nhân dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vô cùng yêu mến và kính trọng. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp xây dựng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và để lại một tấm lòng yêu nước và một tấm gương anh hùng sẽ mãi mãi được khắc sâu và ghi nhớ trong tất cả chúng ta.

Thay mặt Chính phủ Hoàng gia Thailand và nhân dân Vương quốc Thailand, Tôi muốn bày tỏ sự cảm thông và chia buồn sâu sắc nhất tới Ngài và qua Ngài tới gia quyến Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nhân dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam về sự tổn thất to lớn này.

Xin gửi tới Ngài lời chào trân trọng nhất.

* Điện chia buồn của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Liên bang Nga Igor Morgulov thay mặt và thừa Ủy quyền của Ban lãnh đạo LB Nga:

Đại sứ quán Liên bang Nga tại Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam kính chào Bộ Ngoại giao Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và liên quan đến việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam qua đời xin trân trọng chuyển toàn văn lời chia buồn mà Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Liên bang Nga Igor Morgulov sẽ ghi vào sổ tang ngày 12 tháng 10 năm 2013 tại Đại sứ quán Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Mát-xcơ-va thay mặt và theo ủy quyền của ban lãnh đạo Liên bang Nga: “Thay mặt và thừa ủy quyền của Ban lãnh đạo Liên bang Nga, tôi xin bày tỏ sự chia buồn chân thành nhất đến Chính phủ và Nhân dân Việt Nam, đến những người thân và gia quyến của vị Tổng Tư lệnh huyền thoại Võ Nguyên Giáp về sự ra đi của Người. Đây là tổn thất lớn lao không thể bù đắp nổi không chỉ đối với nhân dân Việt Nam mà còn đối với tất cả bạn bè của ông ở nước ngoài. Sự đóng góp của vị Đại tướng lừng danh và chính khách nhà nước lỗi lạc vào những chiến thắng quang vinh của Việt Nam sẽ sống mãi ngàn năm. Tại Nga mọi người sẽ mãi mãi nhớ rằng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã tạo ra cội nguồn của tình hữu nghị và tình đồng chí giữa hai nước chúng ta và đã làm được rất nhiều nhằm củng cố và phát triển tình hữu nghị và tình đồng chí này. Chia sẻ nỗi đau và niềm thương tiếc này với các bạn đối tác Việt Nam, chúng tôi xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh của Người chiến sỹ anh hùng và Người bạn chung thủy”. Đại sứ quán Liên bang Nga tại Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam xin gửi tới Quý Bộ Ngoại giao Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam lời chào trân trọng nhất.

*Điện chia buồn của Bộ trưởng Ngoại giao Italy Emma Bonino gửi Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh về việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần:

Tôi xin bày tỏ lời chia buồn chân thành và sâu sắc trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một con người mang tầm cỡ quốc tế, đã để lại dấu ấn đậm nét trong lịch sử hiện đại. Tình yêu thương và lòng kính trọng của vô vàn người dân Việt Nam đối với ông chính là sự ghi nhận những cống hiến của ông vì sự nghiệp độc lập dân tộc của Việt Nam.

Việt Nam ngày nay là một đất nước phát triển thịnh vượng và trong vòng một vài thập kỷ gần đây, đã đạt được những thành tựu to lớn, trong cả lĩnh vực kinh tế và xã hội. Những thành công này có được là nhờ vào nỗ lực của cả dân tộc đáng tự hào, đã biết đối mặt và vượt qua những giai đoạn đặc biệt khó khăn, trong đó có vai trò dẫn dắt của Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào những thời khắc gian khổ đó.

Với tình cảm hữu nghị sâu sắc gắn bó Việt Nam và Italy, cho phép tôi dược chia sẻ với nỗi đau thương, sự mất mát của nhân dân Việt Nam và bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

* Điện chia buồn của Ủy ban Đoàn kết Chile-Palestine:

Ủy ban Đoàn kết Chile-Palestine xin gửi tới Bà lời chào thân ái và xin trân trọng đề nghị Bà giúp chuyển tới Đảng, Chính phủ và nhân dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam những tình cảm chân thành nhất về sự ra đi của Đồng chí Võ Nguyên Giáp.

Đồng chí là một vĩ nhân đối với tất cả nhân dân thế giới, là điển hình cho sự đấu tranh giành thắng lợi trước những kẻ thù hùng mạnh để bảo vệ không ngừng cho tự do và độc lập của dân tộc mình. Đồng chí là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ anh chị em dân tộc chúng tôi và là một người lãnh đạo đã chỉ lối cho chúng tôi để kiên trì đấu tranh và thắng lợi. Hình ảnh và ký ức của Đồng chí sẽ mãi mãi được lưu giữ trong tâm trí của những dân tộc đã đấu tranh giành tự do dân tộc.

* Điện chia buồn của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ nước Cộng hòa Singapore Tiêu Chí Hiền gửi Phu nhân Đặng Bích Hà

Tôi rất đau buồn được tin về sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tôi đã may mắn được gặp Đại tướng Giáp trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 6/1996 và rất ấn tượng về tinh thần và lòng yêu nước của Đại tướng. Việt Nam đã mất đi một người anh hùng vĩ đại, người đã góp phần lãnh đạo sự nghiệp thống nhất của đất nước.

Xin gửi tới Phu nhân lời chia buồn sâu sắc nhất và xin được chia sẻ cùng Phu nhân và gia đình thời khắc đau thương này.


PV

Các nước gửi điện chia buồn

Trong hai ngày qua các nước, các chính đảng, nguyên thủ quốc gia và bạn bè trên thế giới tiếp tục gửi tới Đảng, Nhà nước ta Điện chia buồn về việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN