Các địa phương tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương

* Ngày 28/4, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại Khu tưởng niệm các vua Hùng, Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc.

Tại buổi lễ, bà Võ Thị Dung, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã ôn lại trang sử hào hùng của đất nước thời kì khai phá, tạo dựng và gìn giữ đất nước; từ sự hình thành15 bộ lạc Lạc Việt cho đến khi thành lập Nhà nước Văn Lang, mở ra thời đại các Vua Hùng, với 18 vị Vua. Đây là một giai đoạn rất quan trọng trong lịch sử dân tộc Việt Nam cũng như tiến trình phát triển của đất nước, từ đó nền tảng văn hiến và truyền thống giữ nước vẻ vang của dân tộc cũng được hình thành và đã được chứng minh trong suốt bề dày của lịch sử.

Lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương tại TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Quang Nhựt - TTXVN.


Dịp giỗ Tổ Hùng Vương năm nay diễn ra đúng dịp cả nước đang hướng tới chào mừng Lễ kỷ niệm 40 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-3/4/2015), qua đó là cơ hội để nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và nhân dân cả nước nói chung phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, khơi dậy lòng tự hào dân tộc; đồng thời là dịp để nhân dân tri ân sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, đồng bào, đồng chí đã hy sinh cho thành quả vĩ đại của sự nghiệp giải phóng dân tộc.

* Ngày 28/4, Trường THCS Hùng Vương (thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) đã long trọng tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương với sự tham dự của hơn 1.400 học sinh trong trường và đông đảo cán bộ, nhân dân trong tỉnh… Đây là hoạt động được duy trì 20 năm qua của thầy, trò nhà trường.

Với vai trò chủ lễ, Nhà giáo ưu tú Quách Đình Công, Hiệu trưởng Trường THCS Hùng Vương phát biểu nhắc lại công lao của các vị vua Hùng dựng nước, truyền thống yêu nước quý báu của dân tộc. Lễ giỗ Tổ Hùng Vương khép lại với một chương trình văn nghệ cộng đồng phong phú, đặc sắc, bao gồm những bài ca, điệu múa tái hiện huyền sử Trăm Trứng Trăm con, Lang Liêu, Mai An Tiêm, Sơn Tinh Thủy Tinh; đời sống sinh hoạt của Nhà nước Văn Lang xưa do chính các em học sinh biểu diễn. Cũng nhân dịp này Trường THCS Hùng Vương tổ chức hội trại truyền thống nhân kỷ niệm 20 năm ngày trường mang tên Hùng Vương.

* Ngày 28/4, tại Di tích lịch sử Quốc gia đền Hồng Sơn, thành phố Vinh, UBND thành phố Vinh phối hợp với Ban quản lý phường Hồng Sơn long trọng tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay được tổ chức trang trọng, thành kính mang tính cộng đồng gắn với các hoạt động lễ hội tôn vinh di sản “tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” với đầy đủ các nghi thức dâng hoa, dâng hương, đại tế, tiến nước, tiến cỗ, dâng bánh chưng, bánh dày trước bàn thờ Vua Hùng. Bài văn tế tại buổi lễ đã nhấn mạnh những công lao to lớn của các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã dày công dựng nước và giữ nước, đồng thời cũng nêu rõ những người con đất Việt, dù là ở nơi đâu vẫn nguyện một lòng bảo tồn truyền thống cha ông, xây dựng đất nước giàu đẹp.

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương có sự tham dự của 25 phường, xã trên địa bàn thành phố Vinh. Mỗi đơn vị đều có một mâm lễ vật để dâng lên tế Vua Hùng. Trong phần lễ có lễ khai quang, yết cáo, lễ tưởng niệm và lễ đại tế. Lễ đại tế là nghi thức quan trọng nhất của buổi lễ Giỗ Tổ.

Nét khác biệt ở lễ hội Đền Hùng là đội tế bắt buộc phải là nam giới, bởi vậy, trong lễ Giỗ Tổ Hùng Vương ở Nghệ An có sự tham gia của những cựu chiến binh cao tuổi nhưng vẫn thực hiện các động tác rất thuần thục, bài bản và chuyên nghiệp. Bên cạnh phần lễ, phần hội diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa dân gian truyền thống và hiện đại như: trò chơi dân gian như kéo co, đẩy gậy, bóng chuyền, chơi cờ thẻ, thi võ cổ truyền thu hút đông đảo người dân tới xem và cổ vũ.

* Cùng với cả nước hướng về cội nguồn dân tộc, ngày 28/4, tại đình Lạc Giao, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã trang trọng tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương.

Các nghi lễ như: Báo công, tế văn, tế võ, ôn lại truyền thống hào hùng của các vị Vua Hùng thời dựng nước được tiến hành trang trọng. Sau hồi trống, chiêng khai lễ, đại diện cho hơn 1,8 triệu con cháu của 47 dân tộc anh em đang sinh sống tại Đắk Lắk, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị, cùng lãnh đạo và nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã kính cẩn tri ân, nguyện cầu xã tắc thịnh vượng, quốc thái dân an, bách gia hạnh phúc trường tồn; nguyện hứa tiếp tục phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, gắn bó, yêu thương, sát cánh cùng đồng bào ruột thịt cả nước nêu cao tinh thần yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, không ngừng phấn đấu vươn lên xây dựng đất nước giàu mạnh.

* Hòa chung không khí của cả nước, ngày 28/4, nhân dân tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội đền Hùng tại ấp Giao Khẩu, xã Tân Phú, huyện Thới Bình.

Ông Nguyễn Nhật Bằng, Trưởng Phòng Văn hóa-Thông tin huyện Thới Bình cho biết: “Giỗ tổ Hùng Vương không chỉ là hoạt động tâm linh cầu nguyện cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đất nước yên vui mà còn là hoạt động mang ý nghĩa nhắc nhở, củng cố tinh thần đại đoàn kết toàn dân. Với ý nghĩa đó, cùng tấm lòng luôn hướng về nguồn cội của người dân nơi Đất Mũi Cà Mau đối với quê hương đất tổ, mang tinh thần “con lạc, cháu hồng” đi khẩn hoang, đây là hoạt động luôn được người dân địa phương cùng du khách thập phương tìm về dâng hương tưởng nhớ mỗi khi đến ngày lễ”.

Năm 2006, đền thờ Vua Hùng tại Cà Mau được đầu tư xây dựng kiên cố, bao gồm hệ thống sân đền, cổng và hướng ra Quốc lộ 63 với tổng chi phí đầu tư trên 3 tỷ đồng. Đến tháng 4/2011, đền thờ Vua Hùng được Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

Nhóm Phóng viên TTXVN

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản