Các địa phương tổ chức Đại lễ Phật đản 2014 - Phật lịch 2558

Sáng 13/5, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức Đại lễ kính mừng Phật đản Phật lịch 2558 - Dương lịch 2014, tại Quán Âm Phật Đài (phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu) với sự tham dự của các tăng ni, phật tử cùng hàng ngàn người dân trong và ngoài tỉnh.

Tại buổi lễ, tăng ni, phật tử cùng các đại biểu tham dự đã được nghe đại diện Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bạc Liêu đọc thông điệp Phật đản của Tổng thư ký Liên hợp quốc và thông điệp Phật đản của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam và nguyện một lòng hướng về Đức Phật, đấng từ bi đã đem lại hạnh phúc, an lạc cho chúng sinh.

Nhân dịp này, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Bạc Liêu cũng tặng hoa và gửi lời chúc mừng nồng nhiệt đến toàn thể tăng ni và đồng bào phật tử trong tỉnh.

*Sáng 13/5, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản 2014 - Phật lịch 2558.

Tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Giác Nhường, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại thành phố Cần Thơ đã đọc Thông điệp của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam gửi tăng ni, phật tử nhân Đại lễ Phật đản 2014-Phật lịch 2558. Hòa thượng Đào Như, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật Giáo Việt Nam tại thành phố Cần Thơ đọc diễn văn của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam ôn lại quá trình ra đời của Đức Giáo Chủ Thích Ca Mâu Ni Phật đã khai sáng cho nhân loại cũng như quá trình phát triển lâu dài và những đóng góp tích cực của Phật giáo cho hòa bình, hòa hợp, bảo vệ con người, bảo vệ sự sống, môi trường sinh thái, tình yêu thương giữa con người với con người, con người với sự vật thiên nhiên... trên toàn thế giới, cũng như ở Việt Nam.

Phát biểu tại buổi đại lễ, ông Bùi Văn Hai, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ đánh giá cao những đóng góp tích cực của Giáo hội Phật Giáo Việt Nam trên địa bàn, đã nối tiếp và kế thừa truyền thống tốt đẹp của Phật giáo Việt Nam, thực hiện tinh thần "Phục vụ chúng sinh là Cúng dường Chư Phật", vận động các tăng ni, phật tử trong thành phố tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội, các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động gắn với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, ra sức thực hành tiết kiệm, đẩy mạnh sản xuất, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần xây dựng thành phố Cần Thơ ngày càng phát triển, giàu mạnh và bền vững.

Ông Bùi Văn Hai cũng kêu gọi Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại thành phố Cần Thơ và các phật tử trên địa bàn có nhiều hoạt động góp phần xây dựng hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực và thế giới; trước mắt tham gia lên tiếng phản đối việc làm sai trái của Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương-981 và yêu cầu phía Trung Quốc phải rút ngay giàn khoan cùng các tàu hộ tống ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

*Ngày 13/5, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị tổ chức Đại lễ Phật đản 2014 nhằm tôn vinh thân thế và sự nghiệp của đức Phật. Tham dự buổi lễ có hoà thượng Thích Trí Hải, thành viên Hội đồng Chứng minh Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và hơn 5.000 tăng ni, phật tử đến từ các chùa, tịnh xá, tịnh thất, niệm phật đường trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Buổi lễ đã diễn ra với nhiều hoạt động phong phú như: Dâng hương, dâng hoa; tụng kinh Khánh đản; thả chim bồ câu và bóng bay cầu mong quốc thái dân an; diễu hành 30 xe hoa qua các tuyến đường của các huyện, thị, thành phố trong tỉnh; tổ chức hội trại Tất Đa… Tại buổi lễ, đông đảo các hòa thượng, chư tôn đức và tăng ni phật tử đã dâng lên đức Phật những lời cầu nguyện hòa bình quốc thái dân an, chúng sinh an lạc. Trong dịp đại lễ Phật đản năm 2014, Ban từ thiện Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã trích gần 500 triệu đồng để tặng quà và trợ cấp cho đồng bào nghèo, người mù, người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn tỉnh.

Trong công cuộc xây dựng đất nước, thực hiện đường lối của Đảng và Nhà nước, Phật giáo tỉnh Quảng Trị luôn nối tiếp truyền thống cao đẹp của mình thực hiện đường hướng “Đạo pháp, dân tộc và CNXH”. Thực hiện những việc làm “Lợi đạo- ích đời”, “cứu khổ- cứu nạn” góp phần mang lại hòa bình, an vui, hạnh phúc cho mọi người, góp phần phát huy truyền thống tương thân tương ái của dân tộc ta... Đặc biệt, bằng nội lực và các nguồn vận động những cá nhân, tổ chức hảo tâm, chỉ tính riêng trong năm 2013, Ban từ thiện Phật giáo tỉnh Quảng Trị đã hỗ trợ hơn 9 tỷ đồng cho người già neo đơn, trao học bổng cho sinh viên mồ côi, cứu trợ bão lụt, dạy nghề miễn phí cho nông dân...

*Sáng 13/5, hàng nghìn phật tử tại thành phố Đà Lạt và ban đại diện Phật giáo các huyện, thành phố trong tỉnh Lâm Đồng đã cùng tề tựu về chùa Linh Sơn, thành kính, trang nghiêm tham dự đại lễ Phật đản năm 2014 – Phật lịch 2558, do Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lâm Đồng tổ chức.

Cùng với việc thực hiện các nghi thức Phật giáo mừng ngày đản sinh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni như tắm Phật, dâng hương, dâng hoa, cầu quốc thái dân an, phóng sinh..., chư tăng ni và đồng bào phật tử đã cùng lắng nghe Thông điệp mừng Phật đản 2014 của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam và diễn văn Phật đản Phật lịch 2558 của Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Thành tâm tưởng nhớ Đức Thế Tôn, đồng bào Phật tử Lâm Đồng và cả nước chung niềm vui khi năm nay nước ta lần thứ hai đăng cai tổ chức Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc – Vesak 2014.

Lễ Phật đản năm nay đã diễn ra trong không khí long trọng, ấm áp tại thành phố Đà Lạt với nhiều hoạt động như lễ tắm Phật, diễu hành xe hoa, thả hoa đăng, thả thuyền hoa và 7 đóa sen hồng lớn trên hồ Xuân Hương. Không chỉ đồng bào phật tử tại địa phương tham gia mà nhiều đoàn khách du lịch, phật tử các nơi trong nước cũng đã đến chiêm bái Phật, vãn cảnh chùa, dự các hoạt động mừng Phật đản tại nhiều ngôi chùa nổi tiếng của Đà Lạt và vùng phụ cận như Thiền viện Trúc Lâm, Thiền viện Vạn Hạnh, Linh Sơn, Linh Phước, Linh Quang, làng chùa Đại Ninh (huyện Đức Trọng)…Tại các huyện, thành phố, các tổ đình, tự viện, tịnh xá, tịnh thất đều tổ chức lễ Phật đản với sự tham dự của đồng bào phật tử các dân tộc trên địa bàn.


PV TTXVN tại các địa phương

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản