Bức xúc với danh sách phụ huynh vụ nâng điểm thi; chờ xử lý kẻ dâm ô trẻ em trong thang máy

Cùng với nhiệt độ ngoài trời lên mức gay gắt, tuần qua, dư luận cũng “nóng” khi danh sách những bậc phụ huynh vụ nâng điểm thi kỳ thi THPT quốc gia được công bố. Bên cạnh đó, là việc “đếm từng ngày” chờ khởi tố vụ dâm ô trẻ em trong thang máy; việc bắt giữ các lãnh đạo Tổng Công ty thép Việt Nam… cùng màn trình diễn mãn nhãn của những chiếc xe đua F1 tại Hà Nội.

Mãn nhãn với màn trình diễn của những chiếc xe đua F1

Chú thích ảnh
Trước giờ xuất phát, xe đua công thức 1 được đưa vào khu vực kỹ thuật. Ảnh: XM

Tại sự kiện “Khởi động Formula 1 Việt Nam Grand Prix” do  Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Công ty Việt Nam Grand Prix (VGPC), Heineken Việt Nam tổ chức vào tối 20/4 trên Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, khán giả đã có dịp xem trực tiếp màn trình diễn tốc độ ngoạn mục của những chiếc xe đua F1 thực thụ được điều khiển bởi tay đua F1 huyền thoại David Coulthard cùng Đội đua Aston Martin Red Bull.

Tại sự kiện, công ty Việt Nam Grand Prix công bố chính thức bắt đầu mở bán bán lần đầu với số lượng giới hạn chỉ 5.565 vé xem Giải F1® Việt Nam Grand Prix 2020. Số vé này được chọn đúng bằng chiều dài đường đua công thức 1 Hà Nội là 5.565m. Số lượng vé chia thành 3 nhóm: Vé doanh nghiệp (Hospitality); vé khán đài (Grandstand) và vé phổ thông (Admission).

“Nhân văn” với thí sinh vi phạm, còn thí sinh bị thiệt thòi thì sao?

Chú thích ảnh
Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đọc quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thanh Nhàn, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La, đối tượng liên quan vụ nâng điểm thi tại địa phương. Ảnh: TTXVN phát

Tuần qua, cùng với điểm chấm lại và danh sách sinh viên đang theo học tại các trường ĐH nhờ được nâng điểm thi, danh sách các vị phụ huynh liên quan tới vụ việc này cũng lần lượt được cơ quan chức năng công bố. Đa số phụ huynh trong danh sách này là quan chức, giáo viên, chủ các doanh nghiệp có tiếng tại các địa phương.

Dư luận hết sức bức xúc với những cột điểm được nâng khống, có thí sinh bài làm chỉ đạt 1-2 điểm nhưng vẫn đỗ ĐH với số điểm chót vót, được theo học những ngành quan trọng như công an, quân đội, y tế, sư phạm…

Một số trường ĐH đã hoàn thành thủ tục buộc thôi học với thí sinh của các vụ gian lận này. Tuy nhiên, các trường đều không có kế hoạch bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018, bởi năm học đã gần kết thúc. Điều này khiến nhiều thí sinh tiếc nuối bởi có những em chỉ thiếu 0,05 điểm nhưng đã không có cơ hội khi các thí sinh gian lận đã "chiếm chỗ". 

Chính vì vậy, trong tuần qua, bên cạnh những tranh luận về việc “nên hay không công bố danh sách sinh viên đỗ ĐH nhờ gian lận”, “nên hay không công bố tên tuổi các bậc phụ huynh liên quan vụ nâng điểm thi”, thì cũng có câu hỏi: Nếu không công bố tên của thí sinh vi phạm vì lý do nhân văn, thì có phương án giải quyết nào đảm bảo “nhân văn” với những thí sinh đã vì những đối tượng gian lận đó mà bị thiệt thòi, không được đặt chân vào cổng trường ĐH?

Đề nghị xử lý nghiêm vụ dâm ô trẻ em trong thang máy

Chú thích ảnh
Đối tượng dâm ô trẻ em trong thang máy. Ảnh cắt từ clip.

Tuần qua, dư luận hết sức bất bình và chờ đợi từng ngày cơ quan chức năng khởi tố vụ án dâm ô trẻ em trong thang máy tại TP Hồ Chí Minh. Vụ việc này cũng được đưa ra thảo luận tại phiên họp của Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội. Cục trẻ em (Bộ LĐTB&XH) cũng đã đề nghị xử lý nghiêm, sớm có kết luận cụ thể về vụ việc này. Các cơ quan chức năng ở quận 4 cũng như cấp Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động và quyết liệt để chỉ đạo vào cuộc.

Tới cuối ngày 20/4, khi chưa thấy cơ quan chức năng khởi tố vụ án, thậm chí có những người đã in hình người đàn ông trong vụ việc trên, dán trên cửa các xe ô tô chạy ngoài đường.

Bắt giam nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty thép Việt Nam

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang khẩn trương tiến hành điều tra xác minh 4 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty gang thép Thái Nguyên (Công ty TISCO). Ngày 18/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty TISCO.

Cơ quan công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, ban hành Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét người, nơi ở, nơi làm việc đối với 5 đối tượng gồm: Mai Văn Tinh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty thép Việt Nam về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Điều 224 Bộ luật Hình sự năm 2015; Đậu Văn Hùng, nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty thép Việt Nam về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Điều 224 Bộ luật Hình sự năm 2015; Trần Trọng Mừng, nguyên Tổng Giám đốc Công ty TISCO về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Điều 224 Bộ luật Hình sự năm 2015 và tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015; Trần Văn Khâm, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty TISCO về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Điều 224 Bộ luật Hình sự năm 2015 và tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015; Ngô Sỹ Hán, nguyên Phó Tổng Giám đốc, Trưởng ban Quản lý dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty TISCO về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Điều 224 Bộ luật Hình sự năm 2015 và tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngày 19/4/2019, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã phê chuẩn các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với các bị can. Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành các Quyết định, Lệnh nêu trên đối với các bị can đảm bảo an toàn, đúng quy định pháp luật.

OANA 44: Vì một nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo

Hội nghị Ban Chấp hành OANA lần thứ 44 diễn ra tại Hà Nội từ ngày 18-20/4/2019 do Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đăng cai với chủ đề “Vì một nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo”, nhấn mạnh tầm quan trọng và cần thiết hơn bao giờ hết của báo chí chuyên nghiệp trong bối cảnh sự xuất hiện của truyền thông xã hội và những thách thức mà nó đặt ra.

Hội nghị đã hoàn thành tất cả các chương trình nghị sự đề ra. Phần lớn báo cáo của các hãng thông tấn và phần trình bày của diễn giả khách mời đều tập trung đề cập đến những thách thức mà các hãng thông tấn nói riêng và báo chí nói chung đang phải đối mặt, đó là vấn nạn tin giả, sự suy giảm lòng tin của công chúng đối với báo chí và tăng cường ứng dụng công nghệ trong quá trình sản xuất thông tin.

Chú thích ảnh
Những dấu ấn quan trọng của Hội nghị OANA lần thứ 44.  Ảnh: Nguồn TTXVN.

Không chỉ dừng lại ở việc nêu thực trạng và tác động tiêu cực mà tin giả tạo ra đối với xã hội trong thời gian qua, các đại biểu tham dự hội nghị đã cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm trong việc xử lý tin giả, kiểm chứng thông tin, để cung cấp thông tin chuẩn xác tới công chúng, từ đó có thể lấy lại được niềm tin của công chúng đối với thông tin chính thống.

Các hãng thông tấn thành viên OANA sẽ cùng nhau đưa ra một quy chuẩn để có thể kiểm chứng thông tin và kiểm tra, loại bỏ tin giả. Hội nghị cũng đi đến thống nhất sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề này tại phiên họp Đại hội đồng của OANA được tổ chức tháng 11 tới tại Seoul (Hàn Quốc).

Tại phiên bế mạc Hội nghị Ban Chấp hành Tổ chức các Hãng thông tấn khu vực châu Á - Thái Bình Dương (OANA) lần thứ 44, chiều 19/4 tại Hà Nội, Tổng thư ký Tổ chức các Hãng thông tấn khu vực châu Á-Thái Bình Dương (OANA) đã công bố:  “Giải thưởng xuất sắc chất lượng thông tấn” của OANA thuộc về Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và Tân Hoa xã.

T.H/Báo Tin tức
Xem màn trình diễn tốc độ của những chiếc xe đua F1 tại Hà Nội
Xem màn trình diễn tốc độ của những chiếc xe đua F1 tại Hà Nội

Tối 20/4, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Công ty Việt Nam Grand Prix (VGPC), Heineken Việt Nam đã tổ chức sự kiện “Khởi động Formula 1 Việt Nam Grand Prix” tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN