Gã đàn ông biến thái sàm sỡ bé gái trong thang máy có phạm tội dâm ô?

Vụ cô gái từng bị sàm sỡ trong thang máy chung cư Hà Nội chưa kịp lắng thì ngày 2/4, mạng xã hội lan truyền clip ghi cảnh một bé gái bị một người đàn ông sờ soạng trong thang máy ở Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh. Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh - Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng: “Đây là vụ việc rất nghiêm trọng gây bức xúc dư luận xã hội, cần phải xử lý nghiêm”.

Chú thích ảnh
Hình ảnh trong thang máy. Ảnh camera an ninh lan truyền trên mạng.

Theo thông tin ban đầu, hình ảnh được camera an ninh của một chung cư trên đường Nguyễn Khoái, Quận 4 (TP. Hồ Chí Minh) ghi lại vào khoảng 21 giờ ngày 1/4. Thời điểm trên, bé gái khoảng 7 tuổi bước vào thang máy, đi sau là người đàn ông cùng một bảo vệ. Người đàn ông này nói chuyện với nam bảo vệ sau đó dùng thẻ để bấm chọn tầng. Ngay sau khi nam bảo vệ bước đi, cửa thang máy đóng thì người đàn ông hiện nguyên hình là “yêu râu xanh”.

Người này ôm bé gái vào lòng, ôm hôn tới tấp. Sau khi cửa thang máy mở ra, bé gái hoảng sợ bỏ chạy và trượt chân suýt ngã.

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết: Hành vi của đối tượng đã xâm phạm đến quyền được bảo vệ về nhân phẩm, sức khỏe, danh dự của trẻ em. Luật trẻ em 2016 quy định: “Trẻ em là người dưới 16 tuổi, có quyền được bảo vệ dưới mọi hình thức để không bị bạo lực, bỏ rơi, bỏ mặc làm tổn hại đến sự phát triển toàn diện của trẻ em”. 

Hiến pháp và Luật trẻ em đã nghiêm cấm mọi hành vi xâm hại trẻ em, đặc biệt là hành vi xâm hại tình dục trẻ em sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Xâm hại tình dục trẻ em là việc dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, ép buộc, lôi kéo, dụ dỗ trẻ em tham gia vào các hành vi liên quan đến tình dục, bao gồm hiếp dâm, cưỡng dâm, giao cấu, dâm ô với trẻ em và sử dụng trẻ em vào mục đích mại dâm, khiêu dâm dưới mọi hình thức.

Dâm ô đối với trẻ em là hành vi của người đã thành niên dùng mọi thủ đoạn có tính chất dâm dục đối với người dưới 16 tuổi nhằm thỏa mãn dục vọng của mình nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân. Hành vi dâm ô được thể hiện đa dạng như: Sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của nạn nhân; dùng bộ phận sinh dục của mình chà xát với bộ phận sinh dục của nạn nhân hoặc bắt nạn nhân sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của mình nhằm thỏa mãn dục vọng, nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân. 

“Qua clip ghi lại cảnh một bé gái bị gã đàn ông tuổi trung niên sàm sỡ trong thang máy ở chung cư trên đường Nguyễn Khoái cho thấy, hành vi của đối tượng đã ôm hôn và sờ soạng trên cơ thể cháu bé gái. Cơ quan điều tra phải lấy lời khai của bé gái, chỉ cần chứng minh nghi can có hành vi sờ vào vùng nhạy cảm là đã có dấu hiệu của tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 146 Bộ luật hình sự 2015”, luật sư Nguyễn Anh Thơm nói.

Luật sư Lê Ngọc Luân (Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh) nhận định: Qua clip, diễn biến hành vi không thể hiện rõ ông này dùng tay để sờ mó bé gái. Tuy nhiên, đối với tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi thì không nhất thiết phải dùng tay sờ mó mà có thể dùng miệng để hôn hít, thỏa mãn nhục dục thì đã đủ cấu thành tội này. Cơ quan chức năng cần phải khởi tố vụ án đề điều tra hành vi này. Đây là một sự việc nghiêm trọng trước tình trạng xâm hại trẻ em xảy ra tại Việt Nam. Còn việc xác minh có tội hay không thì quá trình điều tra phải xem xét nhiều vấn đề khác.

Theo luật sư Nguyễn Quốc Cường (Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh), bản tổng kết và hướng dẫn đường lối xét xử tội hiếp dâm và một số tội phạm khác về mặt tình dục ngày 11/5/1967 của Tòa án Nhân dân Tối cao (TAND) hướng dẫn dâm ô là “có hành vi bỉ ổi đối với người khác, tuy không phải là hành vi giao cấu nhưng cũng nhằm thoả mãn tình dục của mình hoặc khêu gợi bản năng tình dục của người đó (ví dụ như: dùng tay sờ mó hoặc kích thích bộ phận sinh dục, tác động dương vật vào những chỗ khác trong thân thể người phụ nữ ngoài bộ phận sinh dục hoặc chỉ quệt bên ngoài bộ phận sinh dục, bắt nạn nhân sờ mó bộ phận sinh dục của mình…). 

Tiếp đến năm 1998 Thông tư liên tịch số 01 ngày 2/1/1998 của TAND Tối cao, VKSND Tối cao, Bộ nội vụ hướng dẫn hành vi dâm ô đối với trẻ em là hành vi như “sờ, bóp… vào những bộ phận kích thích tình dục của trẻ em hoặc buộc trẻ em phải có hành vi như sờ, bóp… vào những bộ phận kích thích tình dục của người đó hoặc của người khác, nhưng không có việc giao cấu".

“Cho tới nay thì chưa có hướng dẫn mới nào về hành vi dâm ô. Chính vì thế, các cơ quan tố tụng vẫn áp dụng một kiểu đi theo “lối mòn” là áp dụng tinh thần của hai văn bản trên, vẫn lấy cái chuẩn là hành vi dâm ô phải là phải đụng chạm đến ‘bộ phận sinh dục’ thì mới cấu thành tội này, nếu sờ mó vào những bộ phận khác thì không cấu thành tội này”, luật sư Nguyễn Quốc Cường nói.

Điều này đã được thể hiện rõ trong cách xử lý của các cơ quan chức năng. Gần đây nhất là vụ một thầy giáo một trường tiểu học ở Bắc Giang đã véo tai, véo mũi, dí tay vào vai, xoa lưng, vỗ mông một số học sinh nữ cũng chỉ bị kỷ luật chứ không bị xử lý hình sự.

Điều 146. Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi
1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm: a) Phạm tội có tổ chức; b) Phạm tội 2 lần trở lên; c) Đối với 2 người trở lên; d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; đ) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; e) Tái phạm nguy hiểm.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 12 năm: a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; b) Làm nạn nhân tự sát. 4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.
MP/Báo Tin tức
Sờ đùi, sờ mông học sinh không phải là hành vi dâm ô: Cục Trẻ em không đồng tình
Sờ đùi, sờ mông học sinh không phải là hành vi dâm ô: Cục Trẻ em không đồng tình

Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTB&XH) Đặng Hoa Nam thẳng thắn cho rằng: Việc cơ quan chức năng huyện Việt Yên (Bắc Giang) kết luận thầy giáo sờ đùi, sờ mông học sinh không phải hành vi dâm ô là không hợp lý.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN