Bộ Y tế tổ chức các đoàn thanh tra thực phẩm có chứa chất tạo đục (DEHP) xuất xứ từ Đài Loan (Trung Quốc)

Ngày 1/6, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế cho biết: Trước thông tin về khả năng các thực phẩm có sử dụng chất tạo đục, phụ gia tạo đục nghi ngờ chứa hóa chất DEHP xuất xứ từ Đài Loan (Trung Quốc), có liên quan tới Công ty Dục Thân (Đài Loan), Bộ Y tế đã thành lập các đoàn thanh tra chuyên đề tại các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Các đoàn thanh tra tập trung vào các thành phố lớn - nơi tiêu thụ và lưu thông nhiều mặt hàng có sử dụng chất tạo đục. Trong những ngày tới, các đoàn thanh tra sẽ tiến hành thanh kiểm tra đối với các công ty nhập khẩu, sản xuất, phân phối loại chất tạo đục, trong đó tập trung vào các công ty nhập khẩu, sản xuất, phân phối loại chất tạo đục có xuất xứ từ Đài Loan cũng như đối với một số sản phẩm nghi ngờ có sử dụng loại phụ gia lưu thông trên thị trường. Đồng thời, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng đã có công văn khẩn cấp gửi các Sở Y tế các tỉnh, thành phố vấn đề này.

Ngay sau khi nhận được thông tin cảnh báo, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã liên tục liên hệ với phía Đài Loan và mạng toàn cầu INFOSAN để tìm danh sách các công ty thứ cấp khác có thể buôn bán các loại sản phẩm tương tự, đồng thời chỉ đạo lấy mẫu giám sát trên thị trường và kịp thời cập nhật thông tin nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng Việt Nam. Bước đầu, kết quả giám sát trên thị trường của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho thấy: Cả 5 mẫu nước đào, nước táo, nước cam của V- Fresh, trà bí đao Wonderfam và nước cam ép Twister đều không phát hiện có DEHP.

lChiều 1/6, Đoàn thanh tra số 1 của Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm do Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế Nguyễn Hùng Long làm trưởng đoàn đã tiến hành thanh tra đột xuất Công ty New Choice Foods tại Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore 2 (Đường 2, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương) và phát hiện công ty này có nhập khẩu chất phụ gia tạo đục nghi ngờ chứa chất DEHP. Đoàn thanh tra đã tiến hành niêm phong ngay lập tức lô hàng, đồng thời yêu cầu công ty thu hồi toàn bộ sản phẩm có liên quan tới sử dụng chất phụ gia này và công khai rộng rãi cho người tiêu dùng biết.

Được biết, công tác thanh tra được triển khai khẩn trương dựa trên thông tin từ mạng lưới cảnh báo toàn cầu INFOSAN và nguồn tin của Cơ quan Y tế Đài Loan xác nhận: Một công ty xuất khẩu có tên là TRIKO FOODS CO., LTD (Đài Loan) có bán một lô hàng nghi ngờ là phụ gia tạo đục (Cloudy Agent) chứa DEHP cho Công ty New Choice Foods ở Việt Nam. Bước đầu, Giám đốc công ty, ông Chan Huang Ming đã báo cáo đầy đủ việc nhập lô hàng phụ gia tạo đục từ Công ty Triko Foods Co., LTD là có thật.

Trước đó, Công ty Dục Thân (Đài Loan) đã bị phát hiện sử dụng trái phép hóa chất độc hại DEHP (Di-ethylHexyl phthalate) trong sản xuất chất phụ gia tạo đục (Clauding Agent). Chất DEHP (Bis(2-ethylhexyl) phthalate) có công thức C6H4 (C8 H17COO)2 là một hợp chất hữu cơ lỏng, nhớt không màu, tan trong dầu, không tan trong nước. Khi vào cơ thể ở một lượng nhất định có thể gây ra các nguy cơ giảm khả năng sinh dục nam, rối loạn dậy thì ở nữ giới và về lâu dài, có thể gây nguy hại đến sức khỏe.

Thu Phương

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản