Bộ Tư pháp nêu quan điểm về quy định liên quan tới nồng độ cồn khi tham gia giao thông

Chiều 12/4, tại cuộc họp báo quý I/2024 của Bộ Tư pháp, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ đã thông tin, trả lời một số nội dung được báo chí quan tâm.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Nâng cao chất lượng công chứng viên

Lý giải nguyên nhân giới hạn 70 tuổi đối với công chứng viên trong dự thảo Luật Công chứng (sửa đổi), ông Lê Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp cho biết, Luật Công chứng hiện hành không quy định giới hạn tuổi hành nghề công chứng. Dự thảo Luật Công chứng (sửa đổi) đưa vào giới hạn độ tuổi là 70 tuổi nhằm nâng cao chất lượng công chứng viên.

Đây là một trong những điểm mới đáng chú ý trong dự thảo Luật, khi quy định về tiêu chuẩn công chứng viên, điều 8 dự thảo bổ sung điều kiện “không quá 70 tuổi và bảo đảm sức khỏe để hành nghề công chứng”.

Đồng thời, để bảo đảm tính ổn định của hoạt động công chứng, dự thảo Luật quy định chuyển tiếp đối với công chứng viên trên 70 tuổi đang hành nghề công chứng tại thời điểm Luật này có hiệu lực thi hành thì được tiếp tục hành nghề công chứng trong thời hạn tối đa là hai năm kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành.

Quy định này nhằm tránh tình trạng giảm đột ngột số lượng công chứng viên hành nghề, bảo đảm có thời gian chuyển tiếp để bổ nhiệm công chứng viên thay thế số lượng công chứng viên trên 70 tuổi thôi hành nghề.

Theo ông Lê Xuân Hồng, công việc công chứng yêu cầu cao về tính xác thực hợp đồng giao dịch, do đó đòi hỏi năng lực trí tuệ, trí lực, công chứng viên cần đảm bảo điều kiện về sức khỏe và sự minh mẫn. Việc quy định giới hạn tuổi nhằm đảm bảo sức khỏe để đảm nhiệm công việc bởi công chứng viên không phải nghề kinh doanh tự do mà là dịch vụ công được Nhà nước ủy nhiệm .

Ông Lê Xuân Hồng dẫn chứng số liệu Tổng cục thống kê, tuổi thọ trung bình người Việt Nam là trên dưới 73 tuổi. Đối với các văn phòng công chứng thuộc Nhà nước, các công chứng viên đến 60 hoặc 62 tuổi thì nghỉ hưu. Do đó, quy định giới hạn tuổi công chứng viên ở các văn phòng công chứng xã hội hóa tối đa 70 tuổi là phù hợp.

Theo Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, công chứng là dịch vụ công cơ bản, không phải hoạt động kinh doanh bình thường nên dù xã hội hóa nhưng vẫn phải tăng cường quản lý, nâng cao chất lượng công chứng viên.

Căn cứ vào tính chất khoa học, thực tiễn

Tại buổi họp báo, báo chí đặt câu hỏi về 2 luồng ý kiến khác nhau liên quan tới việc cấm tuyệt đối hay có ngưỡng về nồng độ cồn với người tham gia giao thông trong dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Quan điểm của Bộ Tư pháp về nội dung này như thế nào?

Trả lời nội dung này, bà Lê Thị Vân Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự, Hành chính (Bộ Tư pháp) cho biết, trong Luật Phòng chống tác hại rượu bia năm 2019 đã quy định rõ các hành vi bị nghiêm cấm, trong đó có nghiêm cấm hành vi điều khiển giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn (Khoản 5, điều 6).

Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự, Hành chính nhấn mạnh, về việc quy định về nồng độ cồn khi tham gia giao thông, Bộ Tư pháp cho rằng, việc cấm tuyệt đối hay không phải căn cứ vào các tính chất khoa học, thực tiễn và ý thức tham gia giao thông của người dân.

Trong quá trình thẩm định, Bộ Tư pháp có đề nghị Bộ Công an phối hợp với Bộ Y tế có những nghiên cứu có tính khoa học, đảm bảo phù hợp với thực tiễn, phù hợp với ý thức tham gia giao thông của người dân, đảm bảo hài hòa giữa lợi ích của người dân và hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước, thống nhất của toàn bộ hệ thống pháp luật.

Phan Phương (TTXVN)
Quý I/2024, xử lý 275.130 trường hợp vi phạm nồng độ cồn
Quý I/2024, xử lý 275.130 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Ngày 31/3, Cục Cảnh sát giao thông cho biết, quý I/2024, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý hơn 1,03 triệu trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông, phạt tiền gần 2.041,5 tỷ đồng, tước 206.468 giấy phép lái xe, bằng, chứng chỉ chuyên môn, tạm giữ 373.545 phương tiện các loại. So với cùng kỳ năm 2023, xử lý tăng 285.135 trường hợp (38%), tiền phạt tăng 675,4 tỷ đồng (49,4%).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN