Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: 'Phát triển nóng du lịch sẽ phải trả giá'

Trả lời các câu hỏi chất vấn về ngành du lịch sáng nay, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh: Trong phát triển du lịch thì phát triển bền vững, gắn với bảo tồn thiên nhiên, văn hóa là yêu cầu bắt buộc. Nếu phát triển nóng, không bền vững thì sẽ phải trả giá.

Tại phiên chất vấn, đại biểu Tô Thị Bích Châu (TP Hồ Chí Minh) đã nêu lên thực trạng quá tải tại các điểm du lịch, nhất là các ngày nghỉ lễ. Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng điều này là rất đáng lo.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Ảnh: An Đăng/TTXVN

"Hình ảnh bãi biển dịp nghỉ lễ gần đây thấy toàn người, không có khoảng trống nào. Các khu du lịch trong mùa du lịch hiện nay có sự quá tải như vậy. Chúng ta mừng một điểm là du lịch phát triển, nhiều người đi du lịch, có nguồn thu. Nhưng đặt ra vấn đề là làm sao để khách du lịch thoải mái, được đảm bảo an ninh, an toàn và có dịch vụ tốt hơn. Việc này chúng tôi xin tiếp thu", Bộ trưởng Thiện cho biết.

Về câu hỏi của đại biểu Châu có nên đưa ra cảnh báo về thời điểm không nên đến du lịch tại một điểm du lịch nào đó, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết sẽ nghiên cứu ý kiến này để sau này có thể có khuyến cáo cho du khách vào từng thời điểm.

Đại biểu Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn) đặt câu hỏi: Tại sao hiện nay có quá nhiều quy hoạch liên quan đến ngành du lịch. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, quy hoạch là nhiệm vụ quan trọng với các ngành. Phát triển trước hết phải có quy hoạch, du lịch cũng vậy.

"Đại biểu nêu có nhiều loại quy hoạch: quy hoạch khu du lịch quốc gia, quy hoạch của tỉnh, huyện, vùng… tùy theo điều kiện từng vùng để có quy hoạch. Nếu không có quy hoạch thì sẽ dẫn đến phát triển lộn xộn, phải trả giá. Một trong những nhiệm vụ của quy hoạch là gắn phát triển du lịch với bảo tồn sinh thái, văn hóa. Giá trị sản phẩm du lịch chính nằm ở môi trường tự nhiên, sinh thái, các sản phẩm văn hóa. Đây là nhiệm vụ mà quy hoạch phải làm. Đại biểu hỏi liệu có nhiều quá không? Tôi sẽ rà soát xem có quy hoạch nào không cần thiết và quy hoạch nào thì nên làm", Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho hay.

Bộ trưởng cũng trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Chí Tài (Thừa Thiên - Huế) về những yếu kém của nhân lực ngành du lịch. Bộ trưởng đồng ý cho rằng đây là 1 trong những hạn chế của du lịch Việt Nam để cạnh tranh.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Chí Tài. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Tính đến năm 2015, Việt Nam có 750.000 lao động trực tiếp, hơn 2 triệu lao động gián tiếp liên quan đến ngành du lịch, vừa thiếu cả số lượng và yếu về chất lượng so với tốc độ tăng trưởng. Số khách hiện tăng nhanh, số buồng phòng khách sạn 5 sao đã tăng gấp đôi nhưng nhân lực thì thiếu.

Bộ trưởng cho biết: Các trường đào tạo về du lịch hiện mới có Cao đẳng Du lịch, các trường quốc tế, các trường ngoài công lập. Hiện chưa có đại học chính quy nào về du lịch như các nước mà chỉ có các khoa du lịch tại các trường đại học. Đây là một trong những bất cập về đào tạo nguồn nhân lực cho du lịch Việt Nam.

Liên quan đến câu hỏi về trách nhiệm giám sát tour du lịch 0 đồng, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết sẽ giám sát tour 0 đồng bằng công tác kiểm tra, thanh tra các hướng dẫn viên, điểm đến, các cơ sở dịch vụ mà các công ty lữ hành lấy làm nguồn bù đắp cho chi phí tour 0 đồng. Sắp tới, trong Luật Du lịch (sửa đổi) cũng sẽ nhắc đến điều này.

Đại biểu Đỗ Thị Lan (Bắc Ninh) nhắc lại câu hỏi mà đại biểu Quốc hội khóa XIII đã đặt cho Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiền nhiệm Hoàng Tuấn Anh: "Bao giờ du lịch Việt Nam theo kịp các nước trong khu vực như Thái Lan, Singapore, Malaixia?" nhưng chưa nhận được câu trả lời. Bộ trưởng đương nhiệm Nguyễn Ngọc Thiện cho biết "cảm thấy rất lo lắng làm sao để đạt được".

Bộ trưởng Thiện cho biết thêm: Đến năm 2016 thì khách du lịch quốc tế đến Việt Nam là 10 triệu, Thái Lan là 32 triệu, Malaixia hơn 26 triệu, Singapore 16 triệu, Indonesia 12 triệu, Philippines 6 triệu, Campuchia 5 triệu... Như vậy khoảng cách khách du lịch quốc tế của Việt Nam với Thái Lan và Malaixia còn khá xa. Tuy nhiên, năm 2016, tốc độ tăng trưởng ngành du lịch của Việt Nam rất cao, đạt gần 30%.

"Trong những năm tới, chúng ta phải phát triển rất nhanh ngành du lịch. Dự kiến những năm tới, ngành du lịch Việt Nam tăng trưởng 25-30%, nếu như du lịch Thái Lan vẫn tăng trưởng 7% như hiện nay thì khoảng 10-15 năm nữa ta mới đuổi kịp. Còn với Indonesia thì 1 năm nữa ta đuổi kịp, 2 năm nữa đuổi kịp Singapore", Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết.

Chốt lại phiên chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết đã có 32 đại biểu đặt câu hỏi, 11 đại biểu tranh luận. "Bộ trưởng đã thắng thắn nhận trách nhiệm về những yếu kém của mình và những tồn tại chung của ngành trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, nhiều vấn đề vẫn chưa được trả lời rõ", Chủ tịch Quốc hội nhận xét.

Ngay sau phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Văn hóa, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

Hoàng Dương/Báo Tin Tức
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: 'Đã không còn lễ hội chém lợn, đâm trâu'
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: 'Đã không còn lễ hội chém lợn, đâm trâu'

Sáng 14/6, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện tiếp tục trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội về các vấn đề liên quan đến lĩnh vực quản lý của mình. Bộ trưởng cho biết năm 2017 đã giảm bớt các lễ hội phản cảm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN