Giảm tối đa số phòng trong quy hoạch du lịch bán đảo Sơn Trà

Đó là khẳng định của Bộ trường Bộ trưởng Văn hoá, Thể thao & Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện tại phiên chất vấn chiều nay về vấn đề quy hoạch bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng).

Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Kim Thúy chất vấn thành viên Chính phủ. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) đặt câu hỏi: Thẩm định phê duyệt dự án bán đảo Sơn Trà đã đúng quy trình và dựa vào con số nào mà Bộ đưa ra 1,600 phòng? Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết cơ sở lập quy hoạch là Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị, trong đó có nêu Thành phố Đà Nẵng phối hợp với Bộ Quốc phòng quy hoạch một số khu vực để phát triển, trong đó có bán đảo Sơn Trà.

Thủ tướng cũng xác định bán đảo Sơn Trà là một trong 47 địa điểm phát triển mạnh về du lịch. Căn cứ vào đó thì Bộ đã lập quy hoạch.

Năm 2014 Bộ đã lập quy hoạch, 2016 trình Chính phủ phê duyệt, trong quá trình đó Bộ đã phối hợp với Đà Nẵng ở tất cả các khâu và gửi 11 bộ ngành góp ý. Các ý kiến đều cơ bản thống nhất với quy hoạch, sau đó đã thẩm định hoàn thiện quyhoạch trình Thủ tướng phê duyệt.

“Khẳng định là lập và trình quy hoạch Sơn Trà là theo thẩm quyền và quy định của pháp luật”, ông Nguyễn Ngọc Thiện nói.

Trả lời thêm về vấn đề quy hoạch Sơn Trà, ông Thiện cho biết, trước khi Chính phủ ban hành quy hoạch, thành phố Đà Nẵng đã cấp phép cho 11 dự án du lịch ở Sơn Trà với hơn 5.000 phòng, nhưng quy hoạch đã rút xuống chỉ còn 1.600 phòng. Sau đó, có ý kiến đề xuất tiếp tục đưa quy mô phòng lưu trú trên Sơn Trà xuống thấp hơn nữa.

“Với Sơn Trà, báo cáo Quốc hội, tôi rất trăn trở. Trước đây tôi công tác ở Huế, có một dự án tương tự là đồi Vọng Cảnh, tôi rất thấm thía và với tinh thần lắng nghe ý kiến về quy hoạch du lịch Sơn Trà một cách cầu thị”, ông Thiện nói.

“Quan điểm của chúng tôi về phát triển du lịch Sơn Trà là bền vững, có trách nhiệm, bảo vệ các giá trị đa dạng sinh học nổi bật, gắn phát triển với bảo tồn nhưng ưu tiên bảo tồn”, Bộ trưởng nói và nêu rõ, từ 1.600 phòng trong quy hoạch có thể giảm tiếp.

“Số phòng lưu trú sẽ giảm tối đa. Tuy nhiên, giảm bao nhiêu thì phải có căn cứ cụ thể, Bộ sẽ phối hợp Đà Nẵng để giải quyết”, Bộ trưởng Thiện cho biết.

Trang Thu/Báo Tin Tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản