Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Benin

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Ngoại giao Benin Olushegun Adjadi Bakari thăm chính thức Việt Nam từ ngày 14 - 15/12/2023.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn với Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Benin Olushegun Adjadi Bakari. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Chiều 14/12, tại Nhà khách Chính phủ, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã hội đàm với Bộ trưởng Olushegun Adjadi Bakari.

Tại cuộc Hội đàm, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn bày tỏ vui mừng lần đầu được đón ngài Olushegun Adjadi Bakari thăm chính thức Việt Nam trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao Benin, đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. 

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Olushegun Adjadi Bakari là dấu mốc quan trọng, góp phần tạo xung lực mới tăng cường quan hệ song phương Việt Nam - Benin trong thời gian tới; khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Benin, một đối tác bạn bè hữu nghị truyền thống của Việt Nam tại châu Phi.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi hội đàm. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Bộ trưởng Ngoại giao Benin Olushegun Adjadi Bakari cảm ơn sự đón tiếp nồng ấm, chu đáo, trọng thị của phía Việt Nam, chia sẻ những tình cảm tốt đẹp khi đến Việt Nam, bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu kinh tế - xã hội mà Việt Nam đã đạt được, đánh giá cao vai trò và vị thế ngày càng quan trọng của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới.

Bộ trưởng Olushegun Adjadi Bakari khẳng định Lãnh đạo và nhân dân Benin mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam, đối tác ưu tiên của Benin tại khu vực Đông Nam Á.

Trong không khí chân thành, cởi mở, hai Bộ trưởng đã trao đổi, ghi nhận quan hệ Việt Nam - Benin thời gian qua có những tiến triển tích cực trên một số lĩnh vực quan trọng, song chưa tương xứng với mong muốn của Lãnh đạo và nhân dân hai nước; cho rằng hai bên còn nhiều dư địa để tăng cường hợp tác, nhất là trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, viễn thông, đào tạo nghề, máy móc thiết bị nông nghiệp, nông nghiệp…

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn với Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Benin Olushegun Adjadi Bakari trao bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Ngoại giao của hai nước. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Trên tinh thần trao đổi thẳng thắn và tin cậy, hai Bộ trưởng đã thống nhất một số biện pháp, kế hoạch nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác song phương thời gian tới.

Về chính trị, hai bên nhất trí cần tăng cường vai trò đầu mối của hai Bộ Ngoại giao, tăng cường hoạt động trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là các đoàn cấp cao để tạo đột phá cho hợp tác song phương; tích cực phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương; triển khai hiệu quả cơ chế Tham vấn Chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao; phát huy vai trò cầu nối của Việt Nam và Benin trong thúc đẩy hợp tác với các nước ASEAN và Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS).

Về kinh tế, hai bên nhất trí nghiên cứu khả năng thành lập các Tiểu ban hợp tác song phương như Tiểu ban về Thương mại và Công nghiệp...; đẩy mạnh trao đổi thông tin thị trường, xúc tiến thương mại - đầu tư, tạo thuận lợi hơn nữa trong việc mở cửa thị trường cho các sản phẩm thế mạnh của nhau. Hai bên thống nhất thúc đẩy đàm phán ký kết các văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, thương mại, đầu tư… nhằm tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho hợp tác song phương.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Benin Olushegun Adjadi Bakari ghi sổ lưu bút. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Sau cuộc Hội đàm, hai Bộ trưởng đã ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Benin.

TTXVN/Báo Tin tức
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Phi
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Phi

Chiều 14/12, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Phi Paul Mashatile đến chào nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 12 - 15/12/2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN