Bộ trưởng Lê Thành Long: Quá trình xây dựng Luật vẫn còn chậm, có văn bản phải rút ra khỏi chương trình

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội tại phiên họp thứ 36, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 15/8 về công tác xây dựng luật, dự án các luật trình không đảm bảo, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long thừa nhận vẫn còn hạn chế. Cụ thể, sau khi rà soát lại 26 văn bản được xem xét, thông qua thì có khoảng 15 văn bản trình chậm, có văn bản chậm nên phải rút ra khỏi chương trình.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Lê Thành Long trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội, chiều 15/8. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Theo Bộ trưởng Lê Thành Long, thời gian qua,  nhờ những nỗ lực của Chính phủ và các cơ quan của Quốc hội, công tác xây dựng luật đã có nhiều kết quả quan trọng. Trong 2 năm, Quốc hội xem xét thông qua 26 Luật, nghị quyết ở các lĩnh vực khác nhau. Có dự án ban hành kịp thời, giải quyết được những vướng mắc như Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội giải thích thực hiện Luật Quy hoạch.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho biết, theo quy định, Bộ Tư pháp phải có 20 ngày làm công tác thẩm định, nhưng có nhiều dự án luật chỉ có 3 - 5 ngày để làm. Thực tế này đã được nêu nhiều thời gian qua nhưng chuyển biến còn chậm. Nguyên nhân chậm, trách nhiệm chính trong vấn đề này được Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho rằng thuộc về bộ trưởng, trưởng ngành và cơ quan trình luật, phụ trách công tác xây dựng pháp luật.

Về phần thẩm định, Bộ Tư pháp sẽ mở rộng việc thẩm định, mời rộng rãi các chuyên gia để chất lượng thẩm định được nâng lên. Như Bộ luật Lao động (sửa đổi), Bộ Tư pháp cử chuyên gia cao cấp tham gia cùng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ngay từ đầu, góp ý về công tác xây dựng luật.  

Bộ trưởng Lê Thành Long cho rằng, khi bắt đầu nên bàn về định hướng, huy động đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học và làm một mạch chứ không phải làm đi làm lại. Khi được hỏi về công tác hạn chế trong phổ biến pháp luật, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết vấn đề này đã từng được nêu.

Đánh giá chung, Bộ trưởng Bộ Tư pháp nhận định công tác này có nhiều chuyển biến cụ thể. Nhưng cũng có hạn chế như nguồn lực dàn trải, chưa có trọng tâm, trọng điểm. Theo Bộ trưởng Lê Thành Long, hiện các cơ quan có liên quan trình Thủ tướng thông qua một số đề án, trong đó có đề án quan trọng là tăng cường ứng dụng thông tin trong phổ biến, giáo dục pháp luật, xây dựng một trang thông tin để tất cả những thông tin tuyên truyền về pháp luật được đưa lên trang tin này.

V.Tôn/Báo Tin tức
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Bổ sung 2.186 tỷ đồng để hỗ trợ cho nhà đầu tư tuyến Trung Lương - Mỹ Thuận
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Bổ sung 2.186 tỷ đồng để hỗ trợ cho nhà đầu tư tuyến Trung Lương - Mỹ Thuận

Trả lời chất vấn về tiến độ tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ, tại phiên họp 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 15/8, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể cho biết đây là một trong những trục đường quan trọng nhất đồng bằng sông Cửu Long, nhưng đến thời điểm này tiến độ triển khai vẫn chậm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN