Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thể hiện rõ trách nhiệm quản lý ngành

Qua phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng tại Quốc hội, đại biểu Bùi Sỹ Lợi đánh giá Bộ trưởng Trần Hồng Hà là người có chuyên môn, đi từ cơ sở và nhiều thời gian phụ trách về vấn đề môi trường nên nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng có tính chất tổng quát, vĩ mô, thể hiện trách nhiệm của mình. Đối với những việc chưa làm được, Bộ trưởng thẳng thắn nhận trách nhiệm. Đại biểu Bùi Sỹ Lợi đánh giá càng về sau, đặc biệt là phần trả lời sáng 16/11, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đi đúng vào trọng tâm, thể hiện được trách nhiệm của người đứng đầu.

Xung quanh trả lời về môi trường biển - vấn đề được cử tri cả nước đặc biệt quan tâm, đại biểu Lợi cho rằng, Bộ trưởng đã trả lời theo đúng kết luận của các nhà khoa học, Hội đồng khoa học. Tuy nhiên, theo đại biểu, Bộ trưởng không nên lơ là bởi nguy cơ về môi trường vẫn còn hiện hữu. Nhìn nhận tất cả những đền bù dù nhiều hay ít không thể trả lại môi trường như ban đầu nên cần tiếp tục kiểm tra, giám sát, thanh tra, xử lý để môi trường thật sự trong sạch. Đại biểu đánh giá cao việc Bộ trưởng đưa ra việc tất cả nước xả thải của các nhà máy ra sông, biển phải thông qua một bộ lọc. Bộ lọc đó người tra kiểm tra bằng việc trồng cây và thả cá. Nếu cây và cá sống có nghĩa là nước thải ra môi trường an toàn. "Tôi hoan nghênh Bộ trưởng điểm này và mong rằng Bộ trưởng thực hiện được lời hứa đó"- đại biểu nêu rõ.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Nói về trách nhiệm của Ban cán sự Đảng nhiệm kỳ trước của Bộ Tài nguyên và Môi trường trước sự cố biển miền Trung, đại biểu Lợi nêu tuy Ban cán sự Đảng trước đã hết nhiệm kỳ nhưng các thành viên dù nghỉ hưu hay chưa nghỉ hưu, khi sai phạm vẫn phải xử lý theo trách nhiệm, kể cả việc truy cứu trách nhiệm. 

"Rõ ràng, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhận trách nhiệm đó rất thẳng thắn và khi Bộ trưởng nhận thấy sai phạm đó, mặc dù không phải hoàn toàn của Bộ trưởng, của Ban cán sự Đảng và Bộ trưởng nhiệm kỳ trước. Với tinh thần trách nhiệm là người kế tiếp, Bộ trưởng sẽ phải khắc phục những vấn đề đó. Cách thức đặt vấn đề như thế của Bộ trưởng là đúng mức"- đại biểu Lợi đánh giá.

Theo đề xuất của đại biểu Lê Hồng Tịnh, cần tăng thời lượng các cuộc chất vấn, đặc biệt môi trường đang là vấn đề được cử tri và nhân dân cả nước đặc biệt quan tâm. "Đi tiếp xúc cử tri, nghe cử tri nói rất nhiều mà dành thời lượng như vậy cũng chưa thỏa đáng", đại biểu nhận xét.

Đánh giá về phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, đại biểu Lê Hồng Tịnh cho rằng Bộ trưởng đã thể hiện tốt trách nhiệm của mình, sẵn sàng nhận trách nhiệm và cũng cam kết sẽ có những quyết sách mạnh trong vấn đề môi trường, xử lý cán bộ. Theo đại biểu, mặc dù đã có các đánh giá về tác động môi trường của các dự án nhưng vừa qua vẫn xảy ra những sự việc đáng tiếc là do công tác đánh giá không thực chất, công tác kiểm tra không tốt và đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp có vấn đề. "Nếu đạo đức kinh doanh không tốt, Nhà nước cũng khó quản lý. Do vậy, để kiểm soát cần cả hai phía, không có cơ quan, bộ, ngành nào có thể quản lý được nếu doanh nghiệp cố tình"- đại biểu nêu và đề xuất những hành vi này cần xử lý thật nặng.

Đối với khẳng định của Bộ trưởng Trần Hồng Hà trước Quốc hội và cử tri, nhân dân cả nước là vùng biển miền Trung đã an toàn trên cơ sở phân tích từ trầm tích đáy, nước đáy, nước giữa và nước mặt trên toàn bộ khu biển, đại biểu Lê Hồng Tịnh cho rằng cần có thời gian dài để đánh giá. Hóa chất thải ra gây ảnh hưởng đến cả dải san hô, sẽ không thể một sớm một chiều khắc phục được ngay.

Quỳnh Hoa (TTXVN)
Chi trả 11,9 tỷ đồng cho các chủ tàu và lao động bị thiệt hại do sự cố môi trường biển
Chi trả 11,9 tỷ đồng cho các chủ tàu và lao động bị thiệt hại do sự cố môi trường biển

Ngày 16/11, UBND huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị bắt đầu thực hiện chi trả tiền đền bù thiệt hại do sự cố môi trường biển cho nhân dân thôn Vịnh Mốc, xã Vĩnh Thạch. Đây là địa phương đầu tiên ở Quảng Trị thực hiện chi trả tiền đền bù thiệt hại.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN