Bộ Thông tin và Truyền thông cần đi đầu trong cung cấp dịch vụ công trực tuyến

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cần phải đi đầu trong việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Hiện Bộ đang cung cấp 232 dịch vụ công, trong đó 7,7% ở mức độ 3 và 7,3% ở mức độ 4.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN.

Ngày 22/12, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch công tác năm 2018 và đánh giá những kết quả và hoạt động nổi bật của ngành TT&TT trong năm 2017. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và phát biểu tại Hội nghị.


Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: Năm 2017, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, toàn ngành TT&TT đã nỗ lực, sáng tạo, có chuyển biến toàn diện, đóng góp tích cực vào thành tựu chung của đất nước, đảm bảo quốc phòng an ninh, tạo sự đồng thuận, tăng cường khối đại đoàn kết, góp phần nâng cao hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.


Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý Ngành TT&TT trong năm 2018 cần lưu ý ba điểm: Gương mẫu, thiết thực và tạo sự đồng thuận, huy động xã hội cùng tham gia vào công việc của mình.


Theo Phó Thủ tướng, Ngành TT&TT phải gương mẫu đi đầu trong các lĩnh vực quản lý nhà nước. Cụ thể, về báo chí, cần quản lý tốt các cơ quan báo chí hoạt động đúng tôn chỉ mục đích, nếu có sai phạm thì xử lý kịp thời. Trong đó, Bộ TT&TT phải gương mẫu đi đầu trong việc sắp xếp, quy hoạch các cơ quan báo chí thuộc Bộ.


Về CNTT, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ TT&TT cần phải thực hiện tốt những việc sau: Xử lý hồ sơ công việc của Bộ trên máy tính; Tất cả dữ liệu của các đơn vị thuộc Bộ nộp về cho Bộ trưởng, phải liên thông với nhau. Đồng thời, Bộ cần phải đi đầu trong việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Hiện Bộ đang cung cấp 232 dịch vụ công, trong đó 7,7% ở mức độ 3 và 7,3% ở mức độ 4. Liên quan đến liên thông các cơ sở dữ liệu, Bộ và các đơn vị trực thuộc Bộ cần thực hiện liên thông trước, tiếp đến là liên thông giữa Bộ và Chính phủ... Bộ TT&TT gương mẫu thực hiện thì các đơn vị khác sẽ học tập theo.


Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn yêu cầu các đơn vị trong ngành thực hiện theo đúng tinh thần, ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam để phấn đấu hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ của Bộ trong năm 2018 đã được Đảng, Nhà nước giao.


Bộ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị chức năng liên quan của Bộ nghiêm túc tiếp thu, nghiên cứu để thực hiện và có ý kiến trả lời bằng văn bản đối với các kiến nghị thuộc lĩnh vực mình phụ trách.


Theo Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn, một trong những điểm nhấn của Ngành TTTT năm 2017 là việc Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia đi tiên phong trong việc triển khai các biện pháp nhằm tăng cường việc quản lý các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới, mà nổi bật là hai mạng xã hội lớn của 2 doanh nghiệp nước ngoài Google và Facebook. Thực tế cho thấy, ngay sau khi báo chí trong nước công khai đăng các tin bài về những nỗ lực của Bộ TTTT Việt Nam thì một thời gian ngắn sau đó, báo chí quốc tế cũng đưa tin hàng loạt quốc gia khác trên thế giới cũng triển khai các biện pháp để tăng cường công tác quản lý mạng xã hội. 


Cho đến thời điểm hiện nay, phía Google và Facebook bước đầu đã có những hợp tác tích cực với phía Việt Nam: Google đã ngăn chặn, gỡ bỏ được khoảng 4500 video clip xấu độc trên trang Youtube trong tổng số khoảng 5000 video clip theo yêu cầu của Bộ TTTT (chiếm tỷ lệ 90%, thuộc nhóm các nước được Google đáp ứng yêu cầu cao nhất trên toàn thế giới); Facebook đã gỡ bỏ 107/107 tài khoản giả mạo, 394 link rao bán, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ bất hợp pháp, 159 tài khoản nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo, tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước.


Năm 2017 cũng ghi nhận các bước tiến rõ rệt trong việc giải quyết vấn nạn SIM rác, tin nhắn rác đã diễn ra trong rất nhiều năm vừa qua. Đến thời điểm hiện nay, đã có trên 24 triệu SIM kích hoạt sẵn đã bị xử lý, hơn 300 triệu tin nhắn rác đã được các nhà mạng tiến hành ngăn chặn. Điều này đã thể hiện một nỗ lực rất lớn không chỉ của các đơn vị quản lý nhà nước mà nó còn thể hiện sự quyết tâm, cùng phối hợp để ngăn chặn tình trạng này của các nhà mạng viễn thông di động.


Đặc biệt, không thể không kể đến những nỗ lực của Ngành TTTT trong công tác tuyên truyền, cung cấp các thông tin chính xác kịp thời đến nhân dân cả nước về các sự kiện lớn của đất nước đặc biệt là năm APEC Việt Nam 2017 và Tuần lễ cấp cao APEC 2017, hay các thông tin tại các điểm nóng ở một số địa phương trong cả nước. Song song với đó, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực báo chí, Bộ TTTT đã nghiêm túc, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật hàng loạt cơ quan báo chí, phóng viên, biên tập viên ở cả trung ương và địa phương, các cơ quan đại diện, thường trú báo chí ở nhiều địa phương.


Năm 2017, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ TT&TT đã chỉ đạo quyết liệt trong công tác xây dựng các đề án trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, hoàn thiện và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật bảo đảm đúng tiến độ và chất lượng. Trong 2017, tổng số đề án Bộ TT&TT được giao từ đầu năm là 21 đề án, đến nay đều đã được hoàn thành, cơ bản hoàn thành. Tổng số hơn 500 nhiệm vụ giao cho Bộ TT&TT trong năm nay gần như 100% đã được thực hiện đảm bảo chất lượng. Những kết quả này đã được Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ trong buổi làm việc với Bộ TT&TT trong tháng 11 vừa qua ghi nhận và đánh giá cao.


Trên cơ sở đánh giá những kết quả thực hiện nhiệm vụ trong năm 2017 cũng như chỉ rõ những khó khăn, tồn tại, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã chỉ rõ 13 nhiệm vụ trọng tâm mà ngành TT&TT cần phải tập trung thực hiện trong năm 2018 tới. Cụ thể, năm 2018, ngành TT&TT cần tập trung xây dựng, hoàn thành theo đúng kế hoạch các văn bản được Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao xây dựng. Đẩy nhanh tiến độ ban hành các cơ chế, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền của Bộ.


Trong năm tới, ngành TT&TTphải đẩy mạnh chỉ đạo công tác thông tin, tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận xã hội trong thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, giữ vững chủ quyền biên giới, biển, đảo; đấu tranh chống lại các thông tin xuyên tạc, chống phá từ các thế lực thù địch; Thực hiện hiệu quả các quy định của Luật báo chí; tăng cường quản lý báo chí, phóng viên, văn phòng đại diện cơ quan báo chí tại địa phương; không để xảy ra tình trạng thông tin sai sự thật, sách nhiễu doanh nghiệp, người dân.


Theo chỉ đạo của Bộ trưởng, ngành TT&TT cũng cần tập trung hoàn thiện cơ chế, chính sách quản lý thông tin trên mạng Internet, quản lý các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung nước ngoài vào Việt Nam; khuyến khích phát triển các dịch vụ nội dung do các doanh nghiệp Việt Nam cung cấp; giảm thiểu động tiêu cực của các thông tin xấu, độc hại trên Internet, mạng xã hội.


Cùng với đó, Bộ trưởng chỉ đạo phát triển thị trường viễn thông cạnh tranh lành mạnh, bền vững; đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt. Tăng cường quản lý hiệu quả thuê bao di động trả trước, giá cước viễn thông và dịch vụ trên mạng Internet di động; hạn chế SIM rác, tin nhắn rác. Tăng tốc triển khai giai đoạn 3 Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất đến năm 2020.


Bộ trưởng yêu cầu tập trung triển khai thúc đẩy ứng dụng, phát triển CNTT đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập quốc tế; tích cực triển khai Chương trình Quốc gia về ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước; đẩy nhanh tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử; tăng cường nghiên cứu, hướng dẫn xây dựng đô thị thông minh tại các địa phương trong cả nước; quan tâm công tác đào tạo nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao.


Bên cạnh đó, Bộ tăng cường thực hiện công tác cảnh báo, hỗ trợ các đơn vị đảm bảo an toàn thông tin mạng, phòng chống các nguy cơ mất an toàn thông tin. Đẩy mạnh đào tạo, diễn tập, tuyên truyền phổ biến nâng cao nhận thức về an toàn thông tin; Chủ động, sẵn sàng, kịp thời ứng phó trước các nguy cơ tấn công từ bên ngoài qua mạng internet, giữ vững chủ quyền quốc gia về không gian mạng; Tập trung phát triển thị trường bưu chính cạnh tranh lành mạnh, tăng cường hiện đại hóa để thúc đẩy phát triển các dịch vụ bưu chính phục vụ cho Chính phủ điện tử, thương mại điện tử; đẩy mạnh phát triển các dịch vụ mới qua mạng bưu chính, tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ bưu chính công ích, các dịch vụ bưu chính phục vụ các cơ quan Đảng và Nhà nước; triển khai áp dụng Bộ Mã Bưu chính quốc gia mới.


Đồng thời, trong năm 2018, ngành TT&TT tiếp tục thực hiện công tác cơ cấu lại, cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước thuộc lĩnh vực TT&TT theo chỉ đạo của Chính phủ; thực hiện hiệu quả chức năng quản lý nhà nước, chủ sở hữu đối với doanh nghiệp nhà nước; hỗ trợ, tạo điều kiện cho các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực TT&TT phát triển mạnh mẽ và bền vững.


Bộ trưởng cũng chỉ đạo ngành TT&TT tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm khác của năm 2018, đó là: Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động; Chú trọng, tăng cường kiểm tra, thanh tra trong công tác quản lý nhà nước; Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; Phối hợp, hướng dẫn và kịp thời tháo gỡ những vướng mắc của các Sở TT&TT để thực hiện tốt, có hiệu quả chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực TTTT; tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc ở địa phương.


XC/Báo Tin tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản