Bên lề Quốc hội: Phiên chất vấn dân chủ, thẳng thắn, phản ánh nguyện vọng của cử tri

Sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương, sôi nổi, Quốc hội đã hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, thu hút được sự quan tâm của cử tri và nhân dân cả nước.

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh Trần Thị Diệu Thúy. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Trao đổi bên hành lang Kỳ họp sáng 8/6, các đại biểu Quốc hội đánh giá, phiên chất vấn diễn ra dân chủ, sôi nổi, thẳng thắn với tinh thần trách nhiệm cao. Các đại biểu Quốc hội đã chất vấn những vấn đề "nóng" của đời sống kinh tế - xã hội, truy vấn câu trả lời thỏa đáng từ các Bộ trưởng, trưởng ngành, đáp ứng mong mỏi của cử tri cả nước.

Đại biểu Huỳnh Thị Phúc (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho rằng, các phiên chất vấn sôi nổi; đại biểu đặt câu hỏi có trọng tâm, trọng điểm, ngắn gọn, đảm bảo yêu cầu về thời gian và nội dung. Các Bộ trưởng, trưởng ngành trả lời rõ nội dung, không vòng vo, né tránh. Riêng lĩnh vực Lao động - Thương binh và Xã hội, Giao thông vận tải nhận được nhiều sự tranh luận từ các đại biểu về lộ trình thực hiện, giải quyết vấn đề đặt ra.

Chia sẻ với một số Bộ trưởng, trưởng ngành mới nhận nhiệm vụ trong thời gian ngắn và mới tham gia trả lời chất vấn lần đầu, đại biểu Huỳnh Thị Phúc bày tỏ mong muốn, những vấn đề mà đại biểu đưa ra tại phiên chất vấn sẽ được các Bộ trưởng quan tâm giải quyết hoặc có lộ trình giải quyết trong thời gian tới.

Đại biểu Trần Thị Diệu Thúy (Thành phố Hồ Chí Minh) đánh giá cao sự tâm huyết, nắm chắc vấn đề của các Bộ trưởng. Chủ tịch Quốc hội điều hành linh hoạt, hiểu được sở trường, sở đoản của từng người để hỗ trợ các Bộ trưởng cân bằng tình huống, giúp các Bộ trưởng bình tĩnh trả lời rõ nội dung mà đại biểu Quốc hội đặt ra. Đối với một số nội dung Bộ trưởng trả lời chưa rõ, Chủ tịch Quốc hội đã nhắc nhở, làm rõ nguyên tắc, thẩm quyền, chức trách, nhiệm vụ của từng ngành liên quan và chính Chủ tịch Quốc hội cũng tham gia tranh luận, chất vấn các Bộ trưởng.

Phan Phương (TTXVN)
Bên lề Quốc hội: Các Bộ trưởng, Tư lệnh ngành nắm chắc lĩnh vực, trả lời chất vấn sâu sắc
Bên lề Quốc hội: Các Bộ trưởng, Tư lệnh ngành nắm chắc lĩnh vực, trả lời chất vấn sâu sắc

Bên hành lang Quốc hội, trả lời phóng viên báo Tin tức, một số đại biểu Quốc hội ghi nhận phần trả lời chất vấn của các Bộ trưởng, Trưởng ngành và các Phó Thủ tướng Chính phủ, đã đi thẳng vào vấn đề, đưa ra nhiều giải pháp tích cực phát triển kinh tế đất nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN