Bên lề Quốc hội: Các Bộ trưởng, Tư lệnh ngành nắm chắc lĩnh vực, trả lời chất vấn sâu sắc

Bên hành lang Quốc hội, trả lời phóng viên báo Tin tức, một số đại biểu Quốc hội ghi nhận phần trả lời chất vấn của các Bộ trưởng, Trưởng ngành và các Phó Thủ tướng Chính phủ, đã đi thẳng vào vấn đề, đưa ra nhiều giải pháp tích cực phát triển kinh tế đất nước.

Đại biểu Phan Xuân Dũng (Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Thuận):

Các Bộ trưởng nắm chắc lĩnh vực được phân công

Đại biểu Phan Xuân Dũng cho rằng, trong bối cảnh đất nước và khu vực có nhiều biến động, ảnh hưởng lớn của nền kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam; các đại biểu Quốc hội đã nói lên tâm tư, nguyện vọng của cử tri. Đồng thời kiến nghị với Chính phủ sớm có các giải pháp để đưa kinh tế đất nước vượt qua khó khăn trong giai đoạn tới.

“Các đại biểu Quốc hội đã hỏi đúng, trúng những điều mà cử tri cả nước quan tâm, qua đó cũng giúp đại biểu Quốc hội hiểu thêm nhiều vấn đề. Vai trò của Đoàn Chủ tịch, đặc biệt là vai trò điều hành của Chủ tịch Quốc hội rất linh hoạt, hướng các đại biểu Quốc hội vào những vấn đề  nóng trong xã hội hiện nay; kể cả từ việc đặt câu hỏi cũng như các kiến nghị, các giải pháp đưa ra đều là những vấn đề phù hợp với đất nước, với từng ngành, lĩnh vực”, đại biểu Phan Xuân Dũng nói. 

Cũng theo đại biểu Phan Xuân Dũng, điều quan trọng là lần này đại biểu Quốc hội đã lựa chọn những lĩnh vực rất khó, lĩnh vực mà trước đây ít người chất vấn, như lĩnh vực khoa học công nghệ.

Chú thích ảnh
Đại biểu Phan Xuân Dũng (Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Thuận) trả lời phỏng vấn phóng viên báo Tin tức.

“Tôi đã tham gia Quốc hội nhiều nhiệm kỳ, nhưng đây là lần thứ hai tôi chứng kiến Quốc hội đưa lĩnh vực khoa học công nghệ ra chất vấn. Chúng ta biết rằng tất cả các lĩnh vực đều phải dựa trên cơ sở nền tảng khoa học công nghệ. Mặc dù là lần đầu đăng đàn trả lời chất vấn nhưng Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ cũng như Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã rất cố gắng tìm hiểu về lĩnh vực của mình, nội dung của mình trong cái chung của đất nước, bám sát vào những sự chỉ đạo của Đảng, Chính phủ và đã đưa ra những giải pháp khá cụ thể", đại biểu Phan Xuân Dũng chia sẻ.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn ĐBQH TP Hà Nội):

Đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi nhiều và rất sôi nổi

Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, các đại biểu đặt câu hỏi rất nhiều, rất sôi nổi. Hầu hết các câu hỏi đó rất trúng, đúng nguyện vọng, vấn đề các cử tri, nhân dân muốn nêu lên trên diễn đàn Quốc hội. Các Bộ trưởng trả lời đầy đủ, các đại biểu rất tích cực tranh luận, có những lúc có tới 14 - 16 người cùng giơ biển tranh luận.

“Nhiều lần giơ biển tranh luận đó là vì tôi có nhiều trăn trở, băn khoăn. Thường khi tranh luận, các đại biểu Quốc hội xoáy sâu nhiều vấn đề nóng bỏng trong thực tế, nhưng chưa được vị Tư lệnh đó đề cập đến nơi đến chốn, nên nó rất hay, thể hiện sự đổi mới trong hoạt động của Quốc hội”, đại biểu Nguyễn Anh Trí nói. 

Chú thích ảnh
Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn ĐBQH TP Hà Nội) trả lời phỏng vấn bên hành lang Quốc hội.

Nhận xét về các Tư lệnh ngành trả lời chất vẫn, đại biểu Nguyễn Anh Trí cho biết: Chúng ta thấy được rất rõ, hầu hết các vị Tư lệnh ngành nắm rất chắc vấn đề, trả lời rất tốt. 

“Tôi rất ấn tượng với trả lời của Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, rất rõ ràng, mạch lạch, khúc triết của một người từng trải, nhiều kinh nghiệm trả lời trên diễn đàn Quốc hội”, đại biểu Nguyễn Anh Trí nói.

Bên cạnh đó, có hai Bộ trưởng khác cũng khiến đại biểu Nguyễn Anh Trí ngỡ ngàng, đó là Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh và Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng.

“Bộ trưởng Hầu A Lềnh lần đầu tiên đăng đàn nhưng đã trả lời rất tốt. Tất nhiên có những điểm chúng ta chưa vừa ý, nhưng là do tình trạng chung của công việc, không phải do sự nắm bắt của Bộ trưởng”, đại biểu Nguyễn Anh Trí nhận xét.

Còn với Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng, mới nhận nhiệm vụ được 7 tháng, không thuộc lĩnh vực chuyên ngành GTVT, nhưng Bộ trưởng đã nắm rất chắc các nhóm vấn đề, kể cả những vấn đề chi tiết, như một số dự án nhỏ ở một tỉnh nào đó, Bộ trưởng vẫn trả lời lưu loát, kể cả về vốn, tiến độ, vướng mắc… 

“Hay về đợt khủng hoảng về đăng kiểm vừa qua, đã xảy ra nhiều chuyện nọ chuyện kia… Tóm lại, các vị Tư lệnh ngành nhìn chung đã làm các đại biểu hài lòng khi tham gia phiên chất vấn và trả lời chất vấn này. Tôi đánh giá rất cao”, đại biểu Nguyễn Anh Trí nói.

Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, sự dẫn dắt, điều hành phiên chất vấn của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ rất mạch lạc. 

Bài, ảnh, video: V. Tôn/Báo Tin tức
Các Bộ trưởng trả lời chất vấn đầy trách nhiệm, không né tránh và sát thực tiễn
Các Bộ trưởng trả lời chất vấn đầy trách nhiệm, không né tránh và sát thực tiễn

Phiên chất vấn của các đại biểu Quốc hội và trả lời chất vấn của các Bộ trưởng không né tránh, đầy trách nhiệm, sát thực tiễn, tập trung những vấn đề nóng đang được cử tri cả nước quan tâm. Chủ tọa điều hành, dẫn dắt khoa học, linh hoạt, điều chỉnh đúng trọng tâm, trọng điểm trong mọi tình huống… Đây là nhận xét chung của cử tri thành phố Hải Phòng qua theo dõi Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, sáng 8/6.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN