Bên lề Quốc hội: Cử tri đánh giá cao cách thức chất vấn và trả lời chất vấn 

Sáng 10/11, tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường với sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ và một số Bộ trưởng, trưởng ngành, thu hút sự quan tâm của đông đảo cử tri Thành phố Hồ Chí Minh.

Các cử tri đặc biệt liên quan đến các vấn đề phát triển kinh tế-xã hội của khu vực phía Nam và đất nước.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị kim Ngân phát biểu kết luận Phiên chất vấn. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Quan tâm đến các vấn đề thiết thực của cuộc sống

Đánh giá cao phần trả lời chất vấn của Thủ tướng Chính phủ, cử tri Phan Xuân Nghĩa, Giám đốc Công ty Cổ phần Hòn Én, phường 3, quận Gò Vấp Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng những biện pháp chỉ đạo đúng đắn, quyết liệt của Chính phủ đã giúp nền kinh tế đạt kết quả tích cực trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế -xã hội. Các biện pháp công trình, phi công trình của Chính phủ nhằm giúp vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh hạn chế ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tiếp tục giữ vững vai trò một trung tâm phát triển kinh tế quan trọng của đất nước là rất cần thiết và phù hợp với thực tế.

Ông Phan Xuân Nghĩa cũng tâm đắc với phần trả lời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về vấn đề thu hút, trọng dụng nhân tài và “văn hóa từ chức”, trong đó khẳng định Chính phủ luôn quan tâm, coi trọng việc thu hút, trọng dụng nhân tài phục vụ cho sự nghiệp phát triển đất nước và “văn hóa từ chức là có và đã có văn bản quy phạm pháp luật quy định về vấn đề này”. Tuy nhiên, theo ông Phan Xuân Nghĩa, cử tri mong muốn nhiều hơn từ Chính phủ về những biện pháp giám sát, chỉ đạo các ban, ngành, địa phương thực hiện tốt tinh thần coi trọng nhân tài, thu hút và sử dụng đúng nơi, đúng thời điểm, phát huy hết sức mạnh trí tuệ, tâm huyết của nhân dân tham gia vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Là một cựu chiến binh công an nhân dân vũ trang (nay là bộ đội biên phòng), ông Phan Xuân Nghĩa đặc biệt quan tâm và cho rằng Kỳ họp thứ 10, Quốc hội XIV dự kiến thông qua Luật Biên phòng là rất cần thiết, có ý nghĩa quan trọng, góp phần hoàn thiện cơ chế, chính sách, hệ thống pháp luật về xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Cử tri Phan Xuân Nghĩa nhấn mạnh, trong bối cảnh đất nước bước vào thời kỳ hội nhập, các hành vi gian lận thương mại, tội phạm qua biên giới, xâm phạm an ninh trật tự khu vực biên giới, xâm phạm biên giới quốc gia sẽ có nguy cơ diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, các văn bản pháp quy về công tác biên phòng cần được luật hóa để để tạo cơ sở pháp lý, tạo điều kiện giúp bộ đội biên phòng với vai trò là lực lượng chuyên trách làm nòng cốt thực thi nhiệm vụ biên phòng triển khai các biện pháp hữu hiệu thực hiện tốt các nhiệm vụ bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc và bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội khu vực biên giới quốc gia.

Quan tâm đến phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà về vấn đề bảo vệ môi trường, nhất là chất lượng không khí tại các đô thị, cử tri Nguyễn Văn Phục, cựu chiến binh tại phường 2, quận Tân Bình cho rằng, người dân Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn các cơ quan chức năng không chỉ cung cấp thông tin mà cần đưa ra những biện pháp hiệu quả, lộ trình cụ thể giảm thiểu tình trạng ô nhiễm chất lượng không khí tại các đô thị, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Phục, tình trạng thiên tai bùng phát trong thời gian qua, gây ra những hậu quả thảm khốc cả về nhân mạng, tài sản... của nhân dân là một lời cảnh tỉnh khẩn thiết về vấn đề bảo vệ môi trường, phòng chống các hậu quả tiêu cực từ biến đổi khí hậu. Chính vì vậy, nhân dân rất hy vọng những khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về triển khai quyết liệt các biện pháp bảo vệ rừng, đẩy mạnh trồng rừng, xem xét lại các kế hoạch phát triển thủy điện, hồ chứa… sẽ sớm được trở thành những việc làm cụ thể, thiết thực trên thực tế.  

Nâng cao chất lượng chất vấn, trả lời chất vấn

Qua theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, cử tri Nguyễn Thị Quỳ (Phường Trường Thạnh, Quận 9) đánh giá cao sự đổi mới trong cách thức tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp lần này. Cụ thể, các buổi chất vấn và trả lời chất vấn không theo nhóm vấn đề, mà đại biểu chất vấn vấn đề đại biểu và cử tri quan tâm, người đứng đầu các cơ quan liên quan có trách nhiệm trực tiếp trả lời các vấn đề đại biểu đặt ra. Như vậy, các vấn đề được cử tri quan tâm sẽ được nhiều đại biểu tập trung làm rõ trong các buổi chất vấn. Đánh giá phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra sôi nổi, chất lượng, cùng với đặt câu hỏi, vấn đề, các đại biểu có sự tranh luận thẳng thắn với người đứng đầu các cơ quan liên quan để làm rõ các vấn đề đặt ra.

Tuy nhiên, theo cử tri Nguyễn Thị Quỳ, một số câu hỏi chất vấn của đại biểu chưa được trả lời ngay tại hội trường, một trong những lý do là quá thời gian trả lời theo quy định. Vì vậy, cử tri mong muốn có thêm thời gian cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Xót xa trước những thiệt hại lớn về người và tài sản của đồng bào miền Trung do chịu ảnh hưởng trực tiếp các trận bão vừa qua, cử tri Nguyễn Thị Quỳ mong muốn Chính phủ tiếp tục có các chính sách an sinh, khắc phục hậu quả sau lũ để ổn định đời sống người dân. Đồng thời, các ngành chức năng cần có giải pháp căn cơ trong công tác phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu; hỗ trợ xây dựng các công trình phòng tránh bão, lũ…

Cũng có sự quan tâm như cử tri Nguyễn Thị Quỳ, luật sư Trịnh Thanh, phường 13, Quận 10 cho rằng, tại Kỳ họp Quốc hội lần này, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn đã có rất nhiều thay đổi, sôi nổi và hiệu quả hơn, thể hiện tính chuyện nghiệp ngày càng cao trong hoạt động nghị trường. Việc chất vấn không theo chủ đề mà theo nội dung quan tâm với thời gian khống chế và có thể chất vấn lại đã giúp đại biểu Quốc hội trau dồi kỹ năng chất vấn, nghiên cứu, chuẩn bị nghiêm túc các vấn đề mà cử tri mong muốn, gửi gắm đến Quốc hội. So với trước kia, không còn nhiều trường hợp đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi dài dòng, kể lể mà đa số đã đi thẳng vào những vấn đề dư luận quan tâm.

Với các phương thức trả lời chất vấn mới, đòi hỏi các Bộ trưởng, trưởng ngành cần chuẩn bị kỹ lưỡng hơn, thể hiện sự thông hiểu vấn đề trong lĩnh vực mình phụ trách. Tuy không phải tất cả các câu trả lời đã hài lòng các đại biểu đã chất vấn, nhưng qua những tranh luận, chất vấn lại câu trả lời của người bị chất vấn đã tạo không khí thẳng thắn, dân chủ và xây dựng tại Hội trường Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội đã điều hành rất tốt các phiên chất vấn, đảm bảo tính linh hoạt, khoa học và nghiêm túc, giúp nâng cao hiệu quả hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp tại Quốc hội.

Xuân Khu (TTXVN)
Kết thúc phiên chất vấn 2,5 ngày của Quốc hội: Câu hỏi trúng, chất lượng câu trả lời tốt
Kết thúc phiên chất vấn 2,5 ngày của Quốc hội: Câu hỏi trúng, chất lượng câu trả lời tốt

Sáng 10/11, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn các thành viên Chính phủ và kết thúc thúc 2,5 ngày chất vấn. Bên lề Quốc hội, trao đổi với phóng viên báo Tin tức, nhiều đại biểu Quốc hội cho biết, đây là một kỳ chất vấn và trả lời chất vấn đặc biệt, bởi diễn ra trong bối cảnh đất nước đối mặt với dịch bệnh, thiên tai... đồng thời, không giới hạn các vấn đề đặt ra với các thành viên Chính phủ.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN