Kết thúc phiên chất vấn 2,5 ngày của Quốc hội: Câu hỏi trúng, chất lượng câu trả lời tốt

Sáng 10/11, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn các thành viên Chính phủ và kết thúc thúc 2,5 ngày chất vấn. Bên lề Quốc hội, trao đổi với phóng viên báo Tin tức, nhiều đại biểu Quốc hội cho biết, đây là một kỳ chất vấn và trả lời chất vấn đặc biệt, bởi diễn ra trong bối cảnh đất nước đối mặt với dịch bệnh, thiên tai... đồng thời, không giới hạn các vấn đề đặt ra với các thành viên Chính phủ.  

GS Nguyễn Anh Trí, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội: Tính bao quát cao hơn 

Chú thích ảnh
GS Nguyễn Anh Trí, Đoàn đại biểu TP Hà Nội. Ảnh: TTXVN.

GS Nguyễn Anh Trí đánh giá: Phiên chất vấn ở kỳ họp thứ 10 này rất đặc biệt, vì các vấn đề đặt ra không giới hạn đối với các Bộ trưởng, Phó Thủ tướng; phiên chất vấn diễn ra trong bối cảnh Việt Nam vừa trải qua những “sang chấn” của năm 2020 (dịch COVID-19 và bão lũ kinh hoàng ở miền Trung).    

Các đại biểu Quốc hội dưới sự điều hành của Đoàn Chủ tịch Quốc hội đã đặt câu hỏi trúng, phù hợp, chất lượng trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ được các đại biểu đánh giá tốt. Nhiều Bộ trưởng đã "ghi điểm" trong đợt chất vấn này với phần trả lời ngắn gọn, không câu giờ, đúng ý.    

Video Đại biểu Quốc hội Đặng Ngọc Nghĩa, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên –Huế chia sẻ về chất lượng chất vấn và câu trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ: 

Đại biểu Quốc hội Đặng Ngọc Nghĩa, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên –Huế:    

Chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 khác  các cuộc chất vấn lần trước, đại biểu được chất vấn không bị giới hạn vấn đề trong các Nghị quyết Quốc hội và những Nghị quyết được đặc biệt quan tâm.      

Phiên chất vấn diễn ra thẳng thắng, trách nhiệm. Các câu hỏi chất vấn ngắn gọn, đầy đủ, rõ ý. Những nội dung các thành viên Chính phủ trả lời về cơ bản đáp nguyện vọng cử tri. Tuy nhiên, vẫn có một số Bộ trưởng chưa sâu sát vào câu hỏi, đặt biệt các giải pháp mà cử tri, đại biểu quan tâm hiện nay. Cụ thể, trong lĩnh vực xây dựng, nhiều công trình cử tri quan tâm như sân bay Long Thành, đường cao tốc, đường bộ… Bộ trưởng Bộ GTVT chưa nhận rõ trách nhiệm.

Một số tư lệnh ngành còn đưa văn bản ra đọc. Tôi cho rằng, các vị tư lệnh ngành chỉ cần gạch đầu dòng và trả lời trực tiếp vào vấn đề. 

Đại biểu Lê Công Nhường, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định: Mong các lời hứa của Bộ trưởng sớm thành hiện thực       

Chú thích ảnh
Đại biểu Lê Công Nhường, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định. Ảnh: Lê Vân.

Với 1 phút đặt câu hỏi với yêu cầu phải trọng tâm, các Bộ trưởng cần trả lời để thoả mãn cử tri thì rất khó. Nhưng dưới sự điều hành của Đoàn Chủ tịch Quốc hội,  nội dung chất vấn được trả lời thoả đáng. Từ nay đến cuối kỳ họp còn 1 tuần, tôi mong muốn đại biểu Quốc hội tiếp tục gửi những phản ánh của cử tri tới các Bộ, ngành.     

 

Lê Vân/ Báo Tin tức
Cử tri mong lời hứa của các thành viên Chính phủ ‘nói được làm được’
Cử tri mong lời hứa của các thành viên Chính phủ ‘nói được làm được’

Theo dự kiến, sáng 10/11, Quốc hội sẽ chất vấn Thủ tướng, khép lại 2,5 ngày chất vấn của kỳ họp thứ 10, cũng là phiên chất vấn cuối cùng của nhiệm kỳ Quốc hội XIV. Bên lề Quốc hội, phóng viên báo Tin tức ghi nhận ý kiến của đại biểu Quốc hội về chất lượng chất vấn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN