Báo Gulf Today: Việt Nam đang vượt lên dẫn trước về tăng trưởng kinh tế 

Việt Nam đang vượt lên dẫn trước nhiều nước trong khu vực về tăng trưởng kinh tế và thu hút các quỹ và nhà đầu tư lớn nhờ nước này thành công trong công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Đây là nhận định của các chuyên gia nước ngoài đăng tải trên trang điện tử của báo Gulf Today (Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE) ngày 7/1. 

Chú thích ảnh
Sản xuất các loại loa tại nhà máy của Công ty TNHH Điện tử Foster (Bắc Ninh), tại Khu Công nghiệp Đô thị và Dịch vụ VSIP Bắc Ninh, xã Phù Chẩn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh minh họa: Thống Nhất/TTXVN

Tờ báo dẫn lời Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, Carolyn Turk nhấn mạnh việc kiểm soát thành công đại dịch đã giúp Việt Nam chiếm được thị phần lớn hơn trong thương mại toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong năm 2020. 

Bà Jareeporn Jarukornsakul, Chủ tịch WHA Group, một công ty logistics của Thái Lan mở rộng kinh doanh bất động sản công nghiệp tại Việt Nam, cho biết Việt Nam đang là điểm đến của các nhà đầu tư lớn nhờ chi phí thấp và Chính phủ Việt Nam cho phép các địa phương ban hành quy định và ưu đãi riêng nhằm thu hút đầu tư nước ngoài. 

Công ty tư vấn quản lý quỹ đầu tư Mekong Capital có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh gần đây thông báo đã huy động được mức kỷ lục 246 triệu USD, tăng gần 25% so với mục tiêu ban đầu là 200 triệu USD. Dominic Scriven, Chủ tịch công ty quản lý tài sản Việt Nam Dragon Capital, cho biết sự kết hợp của các yếu tố như các hiệp định thương mại, dư thừa tiền mặt trong nền kinh tế và sự ổn định chính trị đã mang lại lợi nhuận vượt hơn mong đợi cho ba quỹ mới do công ty của ông đưa ra. Scriven cho biết: “Chúng tôi rất ngạc nhiên trước sự hấp dẫn của thị trường (Việt Nam)”.

Bên cạnh đó, trong năm 2020, Việt Nam đã ký Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Anh dựa trên FTA giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam (EVFTA). Việt Nam cũng đã ký FTA với Hàn Quốc và Nhật Bản, những nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất và là các bên ký kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Theo Giám đốc điều hành Phòng Thương mại EU-Malaysia, Sven Schneider, việc thúc đẩy các FTA đã mang lại lợi thế nhiều hơn cho Việt Nam so với một số nước khác trong khu vực. 

Các chuyên gia đều cho rằng Việt Nam có vị thế tốt để vượt lên trước các nước khác trong khu vực vào năm 2021 nếu nước này tiếp tục kiếm soát được dịch COVID-19 hiện đang bùng phát trở lại ở nhiều nước trên thế giới.

Minh Châu (TTXVN)
Truyền thông quốc tế đánh giá lạc quan về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam
Truyền thông quốc tế đánh giá lạc quan về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

Việt Nam thuộc nhóm các nước có tốc độ tăng trưởng tốt nhất thế giới trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 để lại những tác động tiêu cực trên phạm vi toàn cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN