Bộ trưởng Tài chính Indonesia đánh giá cao Việt Nam duy trì tăng trưởng kinh tế trong đại dịch COVID-19

Ngày 24/11, phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến của Chính phủ Indonesia, Bộ trưởng Tài chính nước này, bà Sri Mulyani Indrawati nêu rõ tính đến thời điểm hiện nay, trên thế giới chỉ có hai quốc gia duy trì được tăng trưởng kinh tế tích cực trong giai đoạn đại dịch viêm đường hô hấp cấp  COVID-19, đó là Việt Nam và Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati. Ảnh: Tempo

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Bộ trưởng Sri Mulyani Indrawati cho biết Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã dự báo mức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2020 sẽ là 1,6%, trong khi mức tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc là 1,9%. Theo bà, quý II/2020 là thời điểm các quốc gia phải đối mặt với những điều tồi tệ nhất do đại dịch COVID-19 gây ra. Tuy nhiên, nền kinh tế của Trung Quốc lại cho thấy đây là giai đoạn bắt đầu phục hồi. Trong khi đó, đối với Việt Nam, mặc dù chịu sức ép nặng nề của đại dịch COVID-19 trong giai đoạn này nhưng nền kinh tế của Việt Nam vẫn trụ vững. 

Bà Sri Mulyani Indrawati cho rằng việc Chính phủ Việt Nam kiểm soát bệnh dịch thành công đã giúp quốc gia này duy trì được đà tăng trưởng 1,6% trong năm 2020 trong khi các quốc gia châu Mỹ và châu Âu được dự báo sẽ tăng trưởng âm trong năm nay.

Đánh giá về tăng trưởng kinh tế của Indonesia, Bộ trưởng Sri Mulyani Indrawati cho rằng, nền kinh tế của Indonesia bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 và sẽ có mức tăng trưởng âm 1,5% trong năm 2020. Tuy nhiên, đây vẫn là điều may mắn khi so với Tây Ban Nha, quốc gia có mức tăng trưởng kinh tế được dự báo là âm 12,8%, trong năm 2020.

Bộ trưởng Tài chính Indonesia kết luận với tình hình bệnh dịch vẫn tiếp diễn như hiện nay, tất cả các quốc gia trên thế giới đều phải gánh chịu những tác động nghiêm trọng trong tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, quốc gia nào có khả năng kiểm soát bệnh dịch tốt như Việt Nam và Trung Quốc, quốc gia đó sẽ giảm thiểu tác động do đại dịch COVID-19 gây ra.

  Hải Ngọc (TTXVN)
RCEP sẽ tạo ra động lực 'đáng kể' cho tăng trưởng kinh tế khu vực
RCEP sẽ tạo ra động lực 'đáng kể' cho tăng trưởng kinh tế khu vực

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 11/11, Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Lý Thành Cương cho biết "tất cả các văn bản và công việc rà soát pháp lý của Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đã hoàn tất".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN