Bảo đảm chất lượng, an toàn cho mùa tuyển quân trước dịch bệnh COVID-19

Để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho ngày giao - nhận quân năm 2021, Bộ Quốc phòng, các Quân khu, đơn vị và địa phương đã thực hiện tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Để hiểu rõ hơn những nét mới trong mùa tuyển quân năm nay, phóng viên báo Tin tức đã có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Quốc Hải - Trưởng phòng Quân số chính sách, Cục Quân lực, Bộ Tổng Tham mưu (Bộ Quốc phòng) về công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ.

Video Đại tá Nguyễn Quốc Hải - Trưởng phòng Quân số chính sách, Cục Quân lực, Bộ Tổng Tham mưu (Bộ Quốc phòng) trả lời phỏng vấn báo Tin tức:

Thưa đồng chí! Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021 có gì đặc biệt?

Dịch bệnh COVID-19 bùng phát đợt 3 đúng thời điểm các địa phương, đơn vị đang thực hiện các khâu cuối cùng trong quy trình tuyển quân của năm 2021 và hoàn tất mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao - nhận quân diễn ra từ ngày 27/2 đến ngày 3/3/2021.

Chú thích ảnh
Đại tá Nguyễn Quốc Hải - Trưởng phòng Quân số chính sách, Cục Quân lực, Bộ Tổng Tham mưu (Bộ Quốc phòng) trả lời phỏng vấn báo Tin tức

Trước tình hình đó, thực hiện Chỉ thị số 05 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 42 và Công điện số 07, 08 của Bộ Quốc phòng, Cục Quân lực đã tham mưu, đề xuất với Thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu ban hành các Công điện số 09, số 11 chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, đơn vị thực hiện công tác tuyển quân năm 2021 trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp với những yêu cầu sau:

Thứ nhất, đối với các địa phương giao quân: Cơ quan quân sự địa phương, nhất là cấp huyện tăng cường các biện pháp nắm chắc số lượng, chất lượng công dân sẵn sàng nhập ngũ năm 2021. Thường xuyên theo dõi diễn biến, cập nhật hàng ngày về tình hình dịch bệnh liên quan đến công tác công dân nhập ngũ để kịp thời báo cáo với Hội đồng nghĩa vụ quân sự và UBND cùng cấp và báo cáo với cấp trên.  

Hiệp đồng chặt chẽ, thông báo kịp thời tình hình dịch bệnh để đơn vị nhận quân biết, phối hợp thực hiện. Chuẩn bị đủ nguồn dự phòng, sẵn sàng thay thế. Yêu cầu trong mọi tình huống các địa phương giao quân đủ chỉ tiêu đảm bảo chất lượng và an toàn tuyệt đối. Đối với các địa phương giao quân mà không có dịch COVID-19 sẽ tổ chức giao - nhận quân theo kế hoạch.

Còn đối với các địa phương có dịch đang phải thực hiện cách ly xã hội, phong tỏa toàn huyện hoặc toàn tỉnh, các đơn vị đóng quân trên địa bàn đó sẽ lùi thời điểm giao - nhận quân theo quy định tại Điều 33 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015.

Cho đến ngày 26/2, trên phạm vi cả nước có tỉnh Hải Dương tình hình dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp nên phải lùi thời gian giao - nhận quân đến ngày 9/3/2021. Đến thời điểm đó, nếu dịch bệnh tại Hải Dương hoặc các địa phương khác (nếu có) vẫn phức tạp thì tiếp tục lùi thời gian giao - nhận quân. Các đơn vị đóng quân trên địa bàn của tỉnh Hải Dương cũng phải lùi thời gian giao nhận quân đến ngày 9/3/2021.

Thứ hai, đối với các đơn vị nhận quân xây dựng kế hoạch tiếp nhận chiến sĩ mới cụ thể, tỉ mỉ, chuẩn bị chu đáo mọi mặt cả về lực lượng, phương tiện vận chuyển, vật chất đảm bảo, đặc biệt là phòng, chống dịch bệnh. Tổ chức tiếp nhận tân binh nhanh, gọn và hành quân về đơn vị an toàn tuyệt đối.

Rà soát, điều chỉnh, bố trí gọn khung huấn luyện cho số tân binh nhập ngũ sau thuận tiện trong việc phòng chống dịch, quản lý và tổ chức huấn luyện bổ sung đủ theo chương trình quy định. Chuẩn bị tốt các khu vực doanh trại, nơi ăn, chỗ ở, các khu vệ sinh... đảm bảo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, hợp vệ sinh và có các khu vực cách ly riêng sẵn sàng cách ly khi có những trường hợp nghi nhiễm bệnh COVID-19.  

Chấp hành và thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội ngay từ ngày đầu về đơn vị mới.

Được biết thời gian qua một số Quân khu, Quân đoàn… thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Quốc phòng đề cao công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong quân đội, một số địa phương đã tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho tân binh chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Đồng chí có thể nói rõ hơn về vấn đề này?

Với tính chất, mức độ phức tạp của dịch bệnh COVID-19, để đảm bảo vệ an toàn tuyệt đối trong mùa tuyển quân, thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, nhiều địa phương đã triển khai các biện pháp rất tích cực và đồng bộ. Một số địa phương có điều kiện đã xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho 100% tân binh nhập ngũ năm 2021 như Thành phố Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng và một số địa phương khác.

Yêu cầu đảm bảo tuyệt đối không để dịch COVID-19 trong các đơn vị quân đội, Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu đã chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, đơn vị tổ chức lễ giao - nhận quân năm 2021 nhanh gọn với thời gian không quá 20 phút.

Không tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, hội trại... trước lễ giao - nhận quân như những năm trước. Tuyên truyền, vận động nhân dân hạn chế thấp nhất người thân đưa tiễn tân binh trong ngày giao - nhận quân để đảm bảo phòng dịch cao nhất.  

Đối với các địa phương cấp huyện có dịch COVID-19 phức tạp như ở Hải Dương, một số quận, huyện của thành phố Hải Phòng và tỉnh Gia Lai... sẽ không tổ chức lễ giao - nhận quân mà tiến hành bàn giao quân trực tiếp, nhanh gọn do Bộ Tư lệnh các Quân khu, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội xem xét, quyết định cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Đến thời điểm này, theo đánh giá sơ bộ của Cục Quân lực - Bộ Tổng Tham mưu thì chất lượng nguồn tuyển quân năm 2021 được đánh giá như thế nào, thưa đồng chí?

Đến thời điểm này, các địa phương cơ bản đã hoàn tất mọi công tác theo quy trình tuyển quân và sẵn sàng cho lễ giao - nhận quân theo kế hoạch. Trong đó ngày 27/2 sẽ có 21 tỉnh, thành; ngày 28/2 có 7 tỉnh, thành và ngày 3/3 có 34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các đơn vị sẽ thực hiện giao - nhận quân.  

Riêng tỉnh Hải Dương sẽ thực hiện giao - nhận quân vào ngày 9/3. Qua báo cáo nhanh của các địa phương, đến lúc này 100% công dân đã nhận lệnh đủ điều kiện, tiêu chuẩn lên đường nhập ngũ theo quy định. Trong đó riêng về tỷ lệ sức khỏe loại 1, loại 2 đạt trên 60%.  

Mặc dù một số địa phương có diễn biến dịch bệnh COVID-19 phức tạp nhưng với quyết tâm chính trị cao nhất, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, của các bộ, ngành và sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các địa phương, các đơn vị trong toàn quân tin tưởng rằng mùa tuyển quân năm 2021 sẽ diễn ra an toàn, chất lượng.

Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Bài, ảnh, video: Viết Tôn - Trung Nguyên/Báo Tin tức
Sẵn sàng lên đường khi ‘Tổ quốc gọi tên mình’
Sẵn sàng lên đường khi ‘Tổ quốc gọi tên mình’

Chỉ còn một ngày nữa, gia đình ông Dũng sẽ tiễn chân con trai cả là anh Đỗ Quang Trung, một đảng viên trẻ vừa tốt nghiệp Học viện Nông nghiệp Việt Nam tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN