Sẵn sàng lên đường khi ‘Tổ quốc gọi tên mình’

Chỉ còn một ngày nữa, gia đình ông Dũng sẽ tiễn chân con trai cả là anh Đỗ Quang Trung, một đảng viên trẻ vừa tốt nghiệp Học viện Nông nghiệp Việt Nam tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ...

Video đảng viên trẻ Đỗ Quang Trung trước ngày lên đường nhập ngũ:

Đi theo Quốc lộ 3, ngày đầu năm mới chúng tôi về Đông Anh, huyện ngoại thành của Thủ đô Hà Nội đều cảm nhận được không khí thi đua sôi nổi mừng Đảng – mừng Xuân. Tiếng loa truyền thanh trên các ngõ, phố vang lên bản nhạc mừng xuân tuyên truyền công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, thông báo về công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ và ngày hội giao - nhận quân trên địa bàn huyện.

Có mặt tại nhà ông Đỗ Văn Dũng, thôn Đản Dị, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh chúng tôi nhận thấy một không khí phấn khởi, vui tươi hiện rõ trên mỗi khuôn mặt người thân trong gia đình. Chỉ còn một ngày nữa, gia đình ông Dũng sẽ tiễn chân con trai cả là anh Đỗ Quang Trung, một đảng viên trẻ vừa tốt nghiệp Học viện Nông nghiệp Việt Nam tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ.

Chú thích ảnh
Ông Đỗ Văn Dũng (bên phải ảnh), thôn Đản Dị, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh dặn dò con trai trước ngày lên đường nhập ngũ.

Bên bàn nước gia đình, ông Đỗ Văn Dũng tâm sự với con trai: “Con lên đường nhập ngũ, bố mẹ và gia đình rất vui và không biết nói gì hơn, bố chúc con giữ gìn sức khỏe, phấn đấu tốt, hoàn thành mọi nhiệm vụ mà quân đội giao cho. Phát huy truyền thống gia đình và noi gương cha, ông đi trước, con cần tiếp tục ra sức phấn đấu, phát huy tinh thần tận tụy của người đảng viên, nỗ lực rèn luyện để sau này phục vụ Tổ quốc, phục vụ quân đội, phục vụ nhân dân…”.

Rưng rưng nước mắt, bà Bùi Thị Bích Hà cầm tay con dặn dò "anh cả" phát huy sức trẻ của đoàn viên, đảng viên phấn đấu tốt và nuôi dưỡng ý nguyện phấn đấu phục vụ lâu dài trong quân đội.

Chú thích ảnh
Tân binh Đỗ Quang Trung cùng mẹ là bà Bùi Thị Bích Hà chuẩn bị bữa cơm trưa trước ngày lên đường nhập ngũ.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Đỗ Quang Trung chia sẻ: Năm 2016 anh thi đỗ vào Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Ngay trong năm thứ 2, anh Trung đã nhận được học bổng của nhà trường vì có thành tích học tập tốt và vinh dự được Học viện Nông nghiệp Việt Nam lựa chọn là một trong những đoàn viên ưu tú của trường đi học lớp cảm tình Đảng.

Sau khi tốt nghiệp ra trường, thay cho việc chọn lựa cho mình một công việc ổn định ở các doanh nghiệp hay cơ quan nhà nước, anh Trung đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.  

Chú thích ảnh
Đảng viên trẻ Đỗ Quang Trung là một trong 197 thanh niên của huyện Đông Anh đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ năm 2021.

Điều đặc biệt ý nghĩa đến với anh Trung vào đầu năm mới Tân Sửu 2021, trong lúc chờ Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện Đông Anh phát lệnh gọi công dân nhập ngũ, ngày 4/1/2021 anh đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng và là một trong 5 đảng viên trẻ của Thành phố Hà Nội lên đường nhập ngũ trong năm nay.

Năm 2021, huyện Đông Anh được Hội đồng nghĩa vụ quân sự Thành phố Hà Nội giao chỉ tiêu tuyển chọn 197 công dân ưu tú lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Thượng tá Nguyễn Kim Giang, Phó Chỉ huy trưởng động viên, Ban Chỉ huy quân sự huyện Đông Anh cho biết: Đến nay công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ của huyện Đông Anh đã hoàn tất mọi công việc và sẵn sang cho ngày giao – nhận quân.

Chú thích ảnh
Tân binh Đỗ Quang Trung gấp lại bộ quân phục vừa được phát, chuẩn bị cho ngày lên đường nhập ngũ.

Trước đó, Ban Chỉ huy quân sự huyện Đông Anh đã tham mưu với Hội đồng nghĩa vụ quân sự của huyện chỉ đạo các cơ quan chức năng của Hội đồng nghĩa vụ quân sự cấp xã, thị trấn làm tốt công tác rà soát, xét duyệt chính trị từ cơ sở, bảo đảm công bằng, dân chủ, công khai, minh bạch đối với tất cả các công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ.  

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, Ban Chỉ huy quân sự huyện Đông Anh đã tham mưu UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND các xã, thị trấn làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh cho công dân, sẵn sàng nhập ngũ.

Chú thích ảnh
Tấm Bằng tốt nghiệp Học viện Nông nghiệp Việt Nam được tân binh Đỗ Quang Trung cất giữ cẩn thận, đánh dấu sự trưởng thành của quãng đời học sinh, sinh viên.

“Chúng tôi đã tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho 100% công dân đủ điều kiện nhập ngũ năm 2021. Đến thời điểm này đã có kết quả âm tính đối với tất cả các công dân trong diện sẵn sàng nhập ngũ năm 2021 và công tác chuẩn bị giao nhận quân của huyện Đông Anh đã hoàn tất mọi công việc từ cơ sở vật chất, khu vực tổ chức lễ giao quân, hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị nhận quân sẵn sàng đến ngày tân binh lên đường theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội”, Thượng tá Nguyễn Kim Giang khẳng định.

Được biết, chất lượng công dân nhập ngũ của huyện Đông Anh năm nay cao hơn các năm trước. Từ cuối năm 2020, công tác rà soát, xét duyệt chính trị được Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Đông Anh coi trọng. Việc nắm bắt tình hình, tâm tự nguyên vọng, trình độ của công dân trước ngày lên đường nhập ngũ cũng được quan tâm; trong đó có nhiều tân binh có trình độ cao như đã tốt nghiệp Đại học, cao đẳng… sức khỏe tốt nhất.

Chú thích ảnh
Ông Đỗ Văn Dũng và bà Bùi Thị Bích Hà hãnh diện chứng kiến con trai Đỗ Quang Trung trong trang phục người lính, chuẩn bị lên đường nhập ngũ.

Thượng tá Nguyễn Kim Giang khẳng định: “Với trình độ văn hóa, lý luận chính trị của tân binh tốt khi nhập ngũ vào quân đội và công an nhân dân năm 2021 sẽ làm tiền đề tốt, tạo nguồn cho các công dân phát triển lâu dài trong môi trường quân đội”.

Để bảo đảm công tác phòng chống dịch COVID-19, năm nay huyện Đông Anh có chủ trương và được các gia đình tân binh đồng tình, đó là: Gia đình đưa tân binh lên UBND xã, thị trấn và chia tay tại đây. Xe ô tô của đơn vị sẽ đón tân binh lên sân vận động huyện và làm công tác giao – nhận quân cho các đơn vị. Công tác giao nhận quân sẽ kéo dài khoảng 30 phút với không khí vui tươi, nhanh gọn, tiết kiệm và an toàn.

Thời gian qua, nhằm tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm về công tác tuyển trọn và gọi công dân nhập ngũ, đến thời điểm này Hội đồng nghĩa vụ quân sự, các quận, huyện, thị xã của TP Hà Nội đã hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho ngày giao nhận quân nhanh gọn, an toàn, đề cao công tác phòng chống dịch COVID-19.
Bài, ảnh, video: Viết Tôn- Trung Nguyên/Báo Tin tức
Tặng quà tân binh lên đường nhập ngũ và quân nhân xuất ngũ năm 2021
Tặng quà tân binh lên đường nhập ngũ và quân nhân xuất ngũ năm 2021

Nhằm thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, khích lệ, động viên đoàn viên, thanh niên tại địa phương tình nguyện đăng ký nhập ngũ tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, ngày 23/2, Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo, khích lệ tinh thần thanh niên lên đường nhập ngũ và các thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN