Ban Dân vận Trung ương khảo sát công tác ở vùng đồng bào Khmer trong tình hình mới

Ngày 19/7, Đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương do ông Triệu Tài Vinh, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương làm trưởng đoàn đã làm việc với Tỉnh ủy Sóc Trăng, khảo sát kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị số 19 của Ban Bí thư về tăng cường công tác ở vùng đồng bào dân tộc Khmer trong tình hình mới.

Chú thích ảnh
Ông Triệu Tài Vinh, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu trong buổi làm việc với tỉnh ủy Sóc Trăng. 

Theo báo cáo của Ban Dân vận tỉnh Sóc Trăng, toàn tỉnh có 30,19% đồng bào dân tộc Khmer, tập trung tại thị xã Vĩnh Châu, huyện Châu Thành, huyện Trần Đề và Long Phú. Qua 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TW của Ban Bí thư, tình hình kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc Khmer đã có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo dân tộc Khmer giảm trên 4,5%/năm.

Tỉnh đã hỗ trợ gần 26.900 hộ nghèo dân tộc thiểu số, hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán cho trên 2.800 hộ và hỗ trợ chuyển đổi nghề cho 555 hộ; vận động xã hội hóa nguồn lực xây nhà cho hộ nghèo 3.496 căn nhà, trong đó, trên 1.200 căn nhà cho đồng bào dân tộc Khmer. Công tác giáo dục, đào tạo được nâng lên, hệ thống trường dân tộc nội trú được quan tâm, đầu tư xây dựng. Công tác chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn tiếp tục được chú trọng thực hiện, bản sắc văn hóa truyền thống được giữ gìn và phát huy.

Bà Hồ Thị Cẩm Đào, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng xác định, địa phương luôn quan tâm phát triển vùng đồng bào dân tộc Khmer, xem đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng đi đôi với phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của tỉnh. Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng các sở, ngành và các địa phương luôn luôn lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con đồng bào dân tộc, nắm sát tình hình và có giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc. Lãnh đạo Tỉnh ủy cũng kiến nghị với Đoàn tiếp tục quan tâm chính sách cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số; hỗ trợ địa phương về kinh phí trong việc đối ngoại và xây dựng lò hỏa táng ở một số chùa trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Triệu Tài Vinh đánh giá cao việc Sóc Trăng triển khai thực hiện Chỉ thị 19-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường công tác ở vùng đồng bào dân tộc Khmer trong tình hình mới. Các cấp ủy Đảng, chính quyền đã có sự vào cuộc hiệu quả và mong rằng thời gian tới tỉnh sẽ tiếp tục phát huy các kết quả đạt được góp phần đưa đời sống, vật chất, tinh thần của bà con dân tộc thiểu số tiếp tục nâng lên. Đối với nội dung khảo sát và những kiến nghị của tỉnh, đoàn sẽ ghi nhận và tổng hợp để trình các cấp có thẩm quyền giải quyết.

Cùng ngày, Đoàn công tác đã đến khảo sát thực tế tại huyện Long Phú về việc triển khai Chỉ thị 19 của Ban Bí thư cũng như các chính sách phát triển trong đồng bào dân tộc Khmer của tỉnh.

Tin, ảnh: Tuấn Phi (TTXVN)
Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách dân tộc, nâng cao đời sống đồng bào Khmer
Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách dân tộc, nâng cao đời sống đồng bào Khmer

Ngày 23/6, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức Họp mặt các vị Trụ trì và Ban Quản trị các chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn tỉnh. Buổi họp mặt nhằm thông tin tình hình kinh tế xã hội, chính sách dân tộc, tôn giáo đến các vị Trụ trì và Ban Quản trị các chùa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN