Lễ tắm Phật trong Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer

Tết Chôl Chnăm Thmây của người Khmer thường kéo dài trong 3 ngày (năm nhuận kéo dài 4 ngày), trong đó ngày thứ ba là lễ tắm tượng Phật và tắm sư. Lễ tắm Phật là nghi thức quan trọng và độc đáo trong dịp Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer ở Nam bộ. Năm 2023, Lễ tắm Phật diễn ra vào ngày 16/4 cũng là ngày cuối cùng của Tết Chôl Chnăm Thmây. Nghi lễ thể hiện đức tin của người Khmer về Phật pháp, đồng thời cầu mong sự bình an đến bản thân và gia đình trong năm mới.

Chú thích ảnh
Các thiếu nữ Khmer ở tỉnh Bạc Liêu trong trang phục truyền thống thực hiện nghi lễ tắm tượng Phật.
Chú thích ảnh
Sư trụ trì xoa đầu các cháu thiếu nhi trong Lễ tắm Phật với ý nghĩa chúc phúc trong năm mới. 
Chú thích ảnh
Phật tử thực hiện nghi thức tắm hoặc rửa tay, chân cho sư trụ trì sau khi tắm tượng Phật.
Chú thích ảnh
Lễ tắm Phật mang ý nghĩa để mọi người tẩy rửa sạch hết những điều không may mắn trong năm cũ để bước sang một năm mới với một thân thể mới, sạch sẽ hơn. 
Chú thích ảnh
Thượng tọa Tăng Sa Vong, Phó trưởng Ban trị sự Phật giáo tỉnh Bạc Liêu, trụ trì chùa Buppharam (bên trái) là người đầu tiên thực hiện nghi thực tắm tượng Phật, sau đó lần lượt đến các vị sư và bà con phật tử. 
Chú thích ảnh
Mọi người sẽ tập trung tụng kinh và làm Lễ cầu an trước khi thực hiện nghi thức tắm Phật.
Thanh Liêm (TTXVN)
Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer tại Hà Nội
Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer tại Hà Nội

Ngày 15/4, trong chuỗi các hoạt động “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” tại không gian chùa Khmer, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào dân tộc Khmer đến từ tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức đón Tết Chôl Chnăm Thmây. Các nhà sư, tăng ni phật tử và đồng bào đến chiêm bái và thực hiện các nghi thức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN