Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách dân tộc, nâng cao đời sống đồng bào Khmer

Ngày 23/6, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức Họp mặt các vị Trụ trì và Ban Quản trị các chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn tỉnh. Buổi họp mặt nhằm thông tin tình hình kinh tế xã hội, chính sách dân tộc, tôn giáo đến các vị Trụ trì và Ban Quản trị các chùa.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng các sở, ngành tỉnh Sóc Trăng dự buổi họp mặt. 

Trưởng ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng Lý Rotha thông tin về chủ trương của Đảng và chính sách Pháp luật của Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số; đồng thời, thông tin các Nghị quyết của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và các văn bản chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng về công tác dân tộc.

Theo lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng, tỉnh có trên 35% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó 31% là đồng bào dân tộc Khmer. Trong những năm qua, tỉnh Sóc Trăng đã triển khai đầy đủ, kịp thời các chính sách dân tộc, đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn I, từ năm 2021 - 2025. Qua đó, góp phần giúp cho đồng bào dân tộc Khmer tiếp tục có bước phát triển về vật chất, tinh thần và hộ nghèo giảm dần theo từng năm. Đến nay, toàn tỉnh còn 7.121 hộ nghèo dân tộc Khmer.

Chú thích ảnh
Các vị Trụ trì và Ban Quản trị các chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng dự họp mặt. 

Lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng thông tin, trong 6 tháng đầu năm 2023, tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 1,83%; tỉnh tổ chức Lễ khởi công Dự án thành phần 4 thuộc Dự án đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, đây là công trình trọng điểm, tạo động lực đột phá mạnh mẽ trong phát triển kinh tế của tỉnh nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Ngoài ra, tỉnh đang triển khai hỗ trợ xây dựng 1.200 căn nhà ở cho hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn từ nguồn huy động của Bộ Công an, dự kiến hoàn thành trước ngày 2/9/2023, giúp hộ nghèo khó khăn về nhà ở ổn định cuộc sống, bảo đảm tốt công tác an sinh xã hội.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu phát biểu tại buổi họp mặt các vị Trụ trì và Ban Quản trị các chùa Phật giáo Nam tông Khmer.

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu đề nghị, Ban Dân tộc tỉnh và các sở, ngành tiếp thu các ý kiến đóng góp, kiến nghị của đại biểu và chủ động nghiên cứu, tham mưu cơ quan có thẩm quyền giải quyết kịp thời; thường xuyên cập nhật các chủ trương, chính sách mới, nhất là Luật Tín ngưỡng, tôn giáo cho các vị chức sắc, sư sãi, đồng bào nắm vững và tạo điều kiện thuận lợi cho chức sắc, sư sãi và đồng bào phật tử Nam tông Khmer tổ chức các hoạt động tôn giáo đúng hiến chương, điều lệ và quy định của pháp luật.

Lãnh đạo UBND tỉnh yêu cầu ngành chức năng đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia để đồng bào được thụ hưởng. Các vị Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Ban Quản trị các chùa tiếp tục phát huy vai trò là cấu nối giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền với đồng bào dân tộc Khmer trong thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Chú thích ảnh
Quang cảnh Họp mặt các vị Trụ trì và Ban Quản trị các chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. 

Đại đức Sơn Phước Lợi, Trụ trì chùa Aram Prếk Chếk (Ô Chum) thị xã Ngã Năm cho biết, những năm qua, nhờ công tác tuyên truyền của chính quyền địa phương, sự vận động tuyên truyền của Ban quản trị chùa, đồng bào dân tộc Khmer chấp hành tốt các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước. Bà con tích cực tham gia cùng chính quyền địa phương trong thực hiện xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, phòng, chống tệ nạn xã hội,… từ đó, phum sóc ngày càng khang trang, sạch đẹp và đời sống bà con dân tộc Khmer nâng lên.

Còn Đại đức Lâm Hiệp, Trụ trì chùa Tum Núp (xã An Ninh, huyện Châu Thành) thông tin, để bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa, tiếng nói, chữ viết của đồng bào Khmer, hàng năm vào dịp nghỉ hè, chùa luôn quan tâm đến việc tổ chức dạy và học tiếng Pali (tiếng và chữ Khmer) cho các sư tu tại chùa và con em của đồng bào dân tộc Khmer. Việc dạy và học tiếng Pali tại chùa luôn được sự ủng hộ, khuyến khích từ chính quyền địa phương trong việc hỗ trợ cơ sở vật chất giảng dạy và kinh phí dạy và học.

Tin, ảnh: Tuấn Phi (TTXVN)
Phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào Khmer
Phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào Khmer

Từ ngày 9 - 12/4, tại Sóc Trăng, Hội thi văn nghệ (bằng tiếng Khmer) giữa các trường Phổ thông Dân tộc nội trú của tỉnh đã diễn ra nhằm thiết thực chào mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer, qua đó góp phần phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN